Ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng ở TP.HCM vi phạm quy định về cách ly, khiến hàng trăm người 'vạ lây'

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 01/12/2020 09:17:34(GMT+7)
Ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng ở TP.HCM vi phạm quy định về cách ly, khiến hàng trăm người 'vạ lây'

(Techz.vn) Theo thông tin mới nhất, trường hợp bệnh nhân 1342 vi phạm quy định từ lúc cách ly tập trung đến khi tự cách ly tại nhà, kéo theo hàng trăm người trở thành F1, F2.

Qua quá trình điều tra truy vết tìm nguồn lây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xác định bệnh nhân 1342 (BN1342) có tiếp xúc một tiếp viên hàng không của chuyến bay khác từ Romania về Việt Nam trong quá trình cách ly tập trung tại trại cách ly ngày 17/11. Được biết, chuyến bay này sau đó đã có rất nhiều hành khác bị xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tới ngày 25/11, mẫu xét nghiệm tiếp viên hàng không đã tiếp xúc gần với BN1342 từ Romania cho kết quả dương tính với COVID-19 (trở thành BN1325) cùng với 8 đồng nghiệp khác trên cùng chuyến bay.

Sở Y tế TP.HCM ngay trong ngày hôm qua đã phải họp khẩn vì ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Theo CDC TP.HCM, khả năng rất cao BN1342 bị lây nhiễm vì tiếp xúc gần với nguồn bệnh trong khu cách ly. Như vậy đây là một trường hợp không tuân thủ quy định cách ly tập trung bởi trên chuyến bay của bệnh nhân này không phát hiện bất kỳ một ca dương tính nào khác.

Theo quy định, tất cả những chuyến bay ra nước ngoài và trở về Việt Nam có mang theo hành khách , toàn bộ phi công cũng như tiếp viên phục vụ trên chuyến bay phải cách ly tại cơ sở cách ly riêng của Việt Nam Airlines trong thời gian tối thiểu 5 ngày.

Đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên suốt gần 3 tháng qua ở Việt Nam.

Hết thời gian cách ly tập trung tại cơ sở riêng và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần, các phi công và tiếp viên sẽ được phép thực hiện tự cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày. Việc Việt Nam Airlines thành lập 2 cơ sở cách ly tập trung và xét nghiệm đã được Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho phép.

Ngày hôm qua, một lãnh đạo của Đoàn tiếp viên Việt Nam Airlines đã thừa nhận tiếp viên nam BN1342 đã vi phạm quy định về cách ly tại nhà khi tiếp xúc với người nhà (mẹ) và bạn bè, khiến dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Lãnh đạo đoàn tiếp viên của Việt Nam Airlines đã thừa nhận cấp dưới của mình vi phạm về cách ly tại nhà.

Tới sáng hôm nay ngày 01/12, cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 235 trường hợp là F1, F2 của các ca dương tính trong cộng đồng được xác nhận ngày hôm qua. Trong đó có 157 trường hợp phải cách ly tập trung và 72 trường hợp được cách ly tại nhà. 

Tin tức về dịch bệnh COVID-19 sẽ liên tục được Techz cập nhật trong thời gian tới. Kính mời quý vị độc giả đón đọc.

 

Trung Quốc phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, hàng triệu dân lại sắp phải cách ly?

(Techz.vn) Hàng triệu cư dân ở Trung Quốc tiếp tục đối mặt với nguy cơ phải cách ly khi 3 thành phố lớn liên tục phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng vài ngày trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất