Lý do chữ cái bàn phím QWERTY sắp xếp 'lung tung': Chỉ người cực thông minh mới suy luận được

Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 19/04/2020 15:00:42(GMT+7)
Lý do chữ cái bàn phím QWERTY sắp xếp 'lung tung': Chỉ người cực thông minh mới suy luận được

(Techz.vn) Bạn có bao giờ thấy mắc vì sao bàn phím QWERTY chúng ta đang sử dụng lại được bố trí như vậy chứ không phải theo một thứ tự khác không? Bài viết này sẽ giải thích nguồn gốc và vì sao bàn phím QWERTY được sử dụng rộng rãi.

Nguồn gốc của bàn phím QWERTY

Trước đây, người ta không có máy tính để gõ văn bản mà phải dùng đến máy đánh chữ. Máy đánh chữ có một bàn phím được nối với các thanh kim loại có khắc chữ ngược thông qua các cơ cấu cơ khí phức tạp. Mỗi khi gõ phím thì cơ cấu này đẩy một thanh kim loại chạm vào tờ giấy và in chữ lên.

Các máy đánh chữ đời đầu đều cùng bàn phím được bố trí theo thứ tự của bảng chữ cái latin chứ chưa theo dạng QWERTY. Vấn đề nằm ở chỗ, nếu bạn nhấn các từ có chữ cái ở gần nhau quá nhanh, chẳng hạn chữ “bac” thì các thanh kim loại có thể va vào nhau và bị kẹt trong lúc sử dụng.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng này thì một nhà phát minh người Mỹ có tên Christopher Sholes đã bố trí lại vị trí của các chữ cái trên bàn phím thành dạng QWERTY sao cho những chữ cái thường dùng nhất cách xa nhau, giảm tình trạng kẹt phím.

Vì chữ cái trên bàn phím QWERTY sắp xếp 1 “lung tung”?

Bàn phím QWERTY lần đầu tiên xuất hiện trên máy đánh chữ Remington No. 1 được sản xuất vào năm 1874. Kể từ lúc đó, tất cả máy đánh chữ đều dùng bàn phím QWERTY và tiếp tục được sử dụng trên máy tính cùng nhiều loại thiết bị hiện đại khác.

Vì sao bàn phím QWERTY vẫn được tin dùng sau nhiều năm?

Trong gần 150 năm qua, rất nhiều loại bàn phím khác nhau đã được tạo ra và thử nghiệm. Nhiều loại bàn phím được quảng cáo rằng dễ dùng và cho tốc độ gõ phím nhanh hơn và dễ thành thạo hơn QWERTY. Trong số đó, bàn phím Dvorak là loại thường được đem ra so sánh với QWERTY với những thiết kế giảm tối đa khoảng cách ngón tay phải di chuyển và giúp người dùng di chuyển sang các ký tự khác nhanh nhất có thể.

Vì chữ cái trên bàn phím QWERTY sắp xếp 1 “lung tung”?
Bàn phím Dvorak với sắp xếp mới.

Bàn phím Dvorak xếp những chữ cái thường được sử dụng nhất (trong tiếng Anh) lên một hàng phím home key (vị trí các chữ ASDF và JKL trên bàn phím QWERTY) để ngón tay không cần phải di chuyển quá nhiều. Trong đó, các nguyên âm được bố trí ở bên trái cùng một số phụ âm, phần bên phải là các phụ âm còn lại. Nhiều người cũng cho rằng, sau khi quen với bàn phím Dvorak thì họ đánh máy nhanh hơn hẳn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tốc độ đánh máy của hai loại bàn phím này không có quá nhiều khác biệt. Và nếu đổi bàn phím thì ta sẽ  lại tốn thời gian học cách dùng bàn phím mới, cộng thêm phải đổi các phím chức năng trong game, phím tắt Windows,... 

Chính vì các loại bàn phím khác vẫn chưa thể chứng minh được ưu điểm vượt trội nên đến nay, chúng ta vẫn dùng bàn phím QWERTY dù máy tính hiện đại đã không còn bị kẹt chữ.

 

10 cách download youtube video trên điện thoại và máy tính nhanh chóng, đơn giản

(Techz.vn) Làm sao để tải 1 video trên Youtube về máy khi khi Youtube không tích hợp sẵn công cụ tải video? Dưới đây là 10 cách tải video cực nhanh chóng và đơn giản.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất