Virus Corona và 8 điều cần làm ngay để phòng căn bệnh nguy hiểm nhất hiện tại

Destiny Prime, Theo nguoiduatin.vn 23/01/2020 11:55:19(GMT+7)
Virus Corona và 8 điều cần làm ngay để phòng căn bệnh nguy hiểm nhất hiện tại

(Techz.vn) Mới đây, tại Trung Quốc, Virus Vũ Hán bỗng bùng phát chỉ trong 3 tuần gây ra 9 trường hợp tử vong và hiện đã có 440 bệnh nhân. Không chỉ Trung Quốc, dịch bệnh này đã lây lan sang các nước lân cận.

Dưới đây là 8 điều cần chú ý về loại virus này để phòng ngừa nhân dịp Tết nguyên đán

1. Từ giữa tháng 12/2019, dịch bệnh này bắt đầu xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Triệu chứng bên ngoài là  ho, sốt, khó thở. Khi chụp X quang phát hiện hai bên lá phổi bị tổn thương.

Bắt đầu từ 31/12, Trung Quốc thừa nhận tình hình và cho biết virus lây từ động vật sang người và phát tán từ Chợ hải sản Huân Nam – bẩn thỉu và lộn xộn.

Virus Vũ Hán – 8 điều cần nằm lòng để phòng ngừa

2. Loài virus bệnh phổi Vũ Hán này  hoàn toàn mới trong giới y khoa. Chúng là những coronavirus phát sáng dưới kính hiển vi, giống với SARS đến 80%. Hiện chúng được biết đến với tên gọi 2019-nCoV hay virus Vũ Hán.

3. Qua các kết quả khám nghiệm, Trung Quốc cho biết loại virus này có thể lây từ người sang người. Đã có nhất một ca bệnh ở Vũ Hán được lây truyền từ một bệnh nhân khác chứ không phải từ động vật. Để tránh tình huống xấu nhất cần hạn chế siêu lây lan tức là một vật chủ trở thành vật chủ có nguy cơ lan truyền mầm bệnh mạnh hơn các vật chủ khác.

4. Lây nhiễm từ người sang người có thể thông qua các đường sau:

- Qua không khí cùng hít thở khi bệnh nhân ho, hắt hơi

- Qua tiếp xúc cá nhân: bắt tay, va chạm,...

- Qua vật trung gian, khi cả hai người đều chạm vào

- Qua phân (hiếm gặp)

Như vậy có thể thấy virus Vũ Hán rất dễ lan truyền.

Virus Vũ Hán – 8 điều cần nằm lòng để phòng ngừa

5. Tại Trung Quốc cho đến ngày 22/1 thông báo tiếp nhận 440 trường hợp mắc bệnh, 9 người tử vong. Ở các quốc gia khác chưa có tình trạng tử vong nhưng số bệnh nhân ở Mỹ, Đài Loan và Thái Lan là 1, 1 và 3.

6. Tuy lây lan với tốc độ chóng mặt, virus Vũ Hán chưa nguy hiểm bằng dịch SARS năm 2003. Trong khi tỉ lệ tử vong của SARS là 10%, virus Vũ Hán chỉ là 2%.

7. WHO – Tổ chức y tế thế giới đang cân nhắc về việc tuyên bố Tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng

8. Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng tránh gồm:

 - Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân thường xuyên.

- Khi ho hoặc hắt hơi cần che miệng bằng khăn vải hoặc khăn - Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Nếu có các triệu chứng ho sốt phải đến trạm ý tế/ bệnh viện kiểm tra kịp thời.

 

Đâu là hình thức xử phạt cho PEGA vì tội 'dìm hàng SH'?

(Techz.vn) Màn ra mắt của mẫu xe điện nhái Honda SH eSH của PEGA đã gây nhiều sự phản đối khi so sánh trực tiếp hai mẫu xe này.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm