Shark Hưng: `Stress là do bản thân mình tạo ra, đó là tâm bệnh. Tại sao bị sếp mắng vài câu lại stre

Yo Yo, Theo nguoiduatin.vn 21/10/2018 13:00:00(GMT+7)
Shark Hưng: `Stress là do bản thân mình tạo ra, đó là tâm bệnh. Tại sao bị sếp mắng vài câu lại stre

(Techz.vn) Dù nguyên nhân có là gì thì stress cũng gây tổn hại nhiều đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chính bạn. Thậm chí, stress kéo dài có thể gây ung thư.

  • Shark Đặng Hồng Anh: Khởi nghiệp “phong trào” thì thất bại chỉ là chuyện sớm hay muộn
  • Tiết lộ shock: Shark Linh bị ‘nghiện’ 1 thứ, tới năm 35 tuổi mới cai được!
  • Những câu nói ấn tượng chưa từng xuất hiện trên sóng truyền hình của Shark Việt - vị cá mập khách mời nhưng cam kết rót tiền nhiều nhất Shark Tank

Gặp stress trong công việc là điều hiển nhiên dễ thấy ở bất cứ ai. Người bị căng thẳng nhẹ thì chỉ cần qua một đêm ngủ một giấc say nồng là trở về trạng thái bình thường, người bị stress nặng thì có thể phải đi điều trị tâm lý hoặc chuyển việc. Lí do stress của mỗi người khác nhau vì mỗi người có công việc đặc thù khác nhau, hoàn cảnh cũng khác nhau.

Chia sẻ về stress, Shark Hưng cho rằng: "Các bạn phải suy nghĩ về nguồn gốc của stress. Thực ra mà nói, đó là tâm bệnh. Stress chủ yếu do bản thân mình tạo ra là chính. Khi bị stress, các bạn hãy cố gắng quan sát những người ít may mắn hơn chúng ta xem họ có stress không? Những người bệnh tật, những người đang đứng trước cửa tử, họ có stress không? Những người đang thất nghiệp, cơm không đủ ăn mỗi ngày, họ có stress không? 

Mà tại sao chúng ta đang đi làm, đang được hưởng lương, vậy mà chỉ bị sếp mắng một vài câu thôi lại "đâm" ra stress? Cho nên, stress là do chúng ta thiếu tinh thần lạc quan, thiếu tinh thần cầu thị và luôn nghĩ rằng mọi người xung quanh phải ưu ái, vuốt ve, tán thưởng chúng ta, cuộc đời phải trải toàn hoa hồng thì chúng ta mới thấy vui vẻ. 

Còn không, chúng ta lại stress ngay lập tức. Đó chính là do bản thân chúng ta tự tạo ra stress. Bản thân tôi có thể nói là rất ít khi cảm thấy stress và tôi không định nghĩa được trạng thái stress của tôi là gì đâu, có chút mệt mỏi thì đúng hơn. Nếu hỏi tôi làm gì để hết stress thì hoặc là đi ăn gì ngon ngon hoặc nấu đồ ăn mời mọi người đến thưởng thức thì sẽ giải tỏa được stress thôi!"

Còn trong cuốn sách "Overworked", Overwhelmed and Underpaid, tác giả Louis Barajas lại chỉ ra rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn stress vì công việc là do cả yếu tố khách quan nhưng chủ yếu tác động chính vẫn là từ bản thân bạn mà ra:

- Bạn thường xuyên làm việc hơn 40 giờ một tuần.

- Trong một tháng qua ít nhất một lần bạn đã từng suy nghĩ nghiêm túc về việc bỏ công việc hiện tại để tìm việc mới.

- Trong vòng sáu tháng qua bạn để nhỡ ít nhất một lần kế hoạch hoàn thành một công việc lớn.

- Bạn chần chừ chưa đi khám bệnh vì không có thời gian cũng như tiền bạc.

- Bạn cảm thấy căng thẳng và bất an nhiều hơn về tình hình tài chính của bạn so với 5 năm trước đây.

 

Dù nguyên nhân có là gì thì stress cũng gây tổn hại nhiều đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chính bạn. Thậm chí, stress kéo dài có thể gây ung thư. Các nhà khoa học cho rằng, stress trong thời gian kéo dài sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, dẫn đến cơ thể không chống đỡ được tế bào ung thư. 

Hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ nhận diện những tế bào bất thường trong cơ thể, sửa chữa hoặc tiêu diệt những tế bào này để ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư. Khi bị stress, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormon corticoid để đối phó với tình trạng căng thẳng, nếu kéo dài, hormon này sẽ gây ức chế hệ thống miễn dịch, làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể trước ung thư.

Những bước đầu ngăn cản stress dành cho nhân viên công sở:

- Rời xa khỏi màn hình máy vi tính

- Hít thở sâu giảm căng thẳng

- Khởi động vài động tác thể dục nhẹ nhàng

- Uống nước

- Ăn một chút đồ ngọt

(Techz.vn) Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất