Doanh nghiệp

Ông chủ Thế giới Di động sắp nhận hơn nghìn tỷ đồng cổ phiếu

Ông chủ Thế giới Di động sắp nhận hơn nghìn tỷ đồng cổ phiếu

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) mới đây đã thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Theo đó, số lượng dự kiến phát hành đợt này vào khoảng 108 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 3:1 (mỗi cổ đông sở hữu 3 cổ phiếu sẽ nhận thêm 1 cổ phiếu mới). Số lượng cổ phiếu chia lần này cũng sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng và nguồn vốn được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2017.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán cuối năm 2017, số lợi nhuận chưa phân phối của doanh nghiệp này lên tới gần 2.700 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, thời gian chi trả cổ tức diễn ra trong khoảng tháng 10-11 năm nay, ngay sau khi quyết định được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua.

Trong cơ cấu cổ đông của Thế giới Di động, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT đang là cổ đông cá nhân lớn nhất sở hữu hơn 8,2 triệu cổ phiếu MWG, tương đương 2,57% vốn doanh nghiệp này. Như vậy, riêng cá nhân ông Tài sẽ nhận về khoảng 2,7 triệu cổ phiếu từ đợt chia cổ tức lần này.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động.

Tuy nhiên, đây chưa phải tất cả lượng cổ phiếu mà ông Tài sở hữu tại Thế giới Di động. Thông qua Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ của mình (ông Tài sở hữu 100% vốn), ông Tài đang sở hữu gián tiếp hơn 38,6 triệu cổ phiếu MWG. Công ty này cũng là cổ đông lớn nhất của Thế giới Di động với 11,97% vốn sở hữu. Như vậy, tổng cộng ông Tài đang sở hữu cả trực tiếp và gián tiếp khoảng 46 triệu cổ phiếu doanh nghiệp. Với tỷ lệ chia cổ tức 3:1, ông Tài sẽ nhận về trên 15,6 triệu cổ phiếu MWG đợt này.

Trên thị trường, cổ phiếu MWG đang có đà tăng rất tốt, hiện được giao dịch quanh ngưỡng 130.000 đồng/cổ phiếu, tăng gần 30% giá trị so với 3 tháng trước. Nếu tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu này, lượng cổ phiếu ông Tài nhận về tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc, khi doanh nghiệp niêm yết bổ sung cổ phiếu trên sàn chứng khoán, thị giá cổ phiếu cũng sẽ bị điều chỉnh xuống theo đúng tỷ lệ niêm yết bổ sung để đảm bảo giá trị giao dịch cũng như vốn hóa doanh nghiệp không thay đổi. Tuy nhiên với đà tăng tốt như hiện nay của MWG, sau khi chia cổ tức, lượng cổ phiếu nhận về vẫn sẽ giúp ông Tài gia tăng đáng kể khối tài sản ông sở hữu trên sàn chứng khoán.

Hiện tại, tính cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp, khối tài sản của vị đại gia này đang trên ngưỡng 6.000 tỷ đồng. Số tiền này cũng giúp ông có một chân trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay.

Cũng theo báo cáo mới đây của Thế giới Di động, doanh nghiệp này đã ghi nhận hơn 58.667 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất sau 8 tháng vừa qua, và thu về khoản lợi nhuận ròng sau thuê hơn 1.969 tỷ đồng. Các chỉ số này tăng lần lượt 39% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm trước.

Theo Zing

 

Thế giới Di động "mắc kẹt" với hàng tồn kho

(Techz.vn) Theo báo cáo tài chính vừa mới công bố, dù là doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỷ nhưng Thế giới Di động (MWG) cũng phải đối mặt với con số hàng tồn kho, nợ phải trả không hề nhỏ.