Công nghệ dịch thông minh trong cuộc họp sử dụng đa ngôn ngữ

Vũ Thị Vẻ, 18/09/2023 17:00:00(GMT+7)
Công nghệ dịch thông minh trong cuộc họp sử dụng đa ngôn ngữ

Các cuộc họp đa ngôn ngữ thường đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh hợp tác song phương giữa các doanh nghiệp đa quốc gia.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và sử dụng các phiên dịch viên chuyên nghiệp trong các cuộc họp này đôi khi không phải là phương án tốt nhất về mặt chi phí, nhất là khi cuộc họp diễn ra ở hình thức online và với tần suất dày đặc. Trong bài viết này, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về những thách thức và khó khăn mà các doanh nghiệp thường gặp phải khi cần phiên dịch viên trong cuộc họp đa ngôn ngữ.

 

Công nghệ dịch thông minh là gì?

Công nghệ dịch thông minh là một lĩnh vực trong trí tuệ nhân tạo (AI) mà các hệ thống máy tính được dùng để tự động dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác một cách tự động và chính xác. Công nghệ này sử dụng các thuật toán và mô hình máy học để hiểu và chuyển đổi ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Công nghệ dịch thông minh đã phát triển đáng kể nhờ vào sự tiến bộ trong học máy và mạng nơ-ron, đặc biệt là các mô hình dựa trên mạng nơ-ron biểu đồ (Transformer) như GPT (Generative Pre-trained Transformer) và BERT (Bidirectional Encoder Representations from Transformers). Những mô hình này có khả năng học từ lượng lớn dữ liệu ngôn ngữ và hiểu cấu trúc ngôn ngữ, ngữ pháp, và ngữ nghĩa của các ngôn ngữ khác nhau.

 

Công nghệ dịch thông minh đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

  • Công việc liên quan đến ngôn ngữ: Công nghệ dịch thông minh được sử dụng để dịch văn bản, email, tài liệu kỹ thuật, và nội dung trên internet từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác.
  • Cuộc hội thoại và phiên dịch: Trong các cuộc họp quốc tế, công nghệ này giúp phiên dịch viên và người tham dự hiểu và trao đổi thông tin dễ dàng hơn.
  • Lĩnh vực chăm sóc/ dịch vụ khách hàng: Tính năng dịch thông minh ra nhiều ngôn ngữ khác nhau được tích hợp vào chatbot và các ứng dụng chăm sóc/ hỗ trợ khách hàng khác nhằm mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng khi trải nghiệm dịch vụ của công ty. 
  • Giáo dục: Công nghệ này giúp học sinh và sinh viên hiểu bài học hơn thông qua việc dịch các bài giảng và tài liệu học tập sang ngôn ngữ của họ.
  • Lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo: Dịch thông minh giúp các doanh nghiệp tạo ra quảng cáo và nội dung tiếng nước ngoài nhanh chóng hơn để tiếp cận tới khách hàng toàn cầu.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ này, việc giao tiếp và làm việc giữa các ngôn ngữ đã trở nên dễ dàng hơn và có thể tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới trong thế giới đa ngôn ngữ.

Lark Suite thực hiện việc dịch thông minh và xóa bỏ rào cản ngôn ngữ như thế nào?

 

Đầu tiên là về khái niệm Lark là gì, Lark Suite sử dụng công nghệ dịch thông minh, dựa trên công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và Học Máy (Machine Learning), để thực hiện việc dịch thông minh trong các cuộc họp hoặc tài liệu văn bản. Dưới đây là cách Lark Suite thực hiện việc này:

1. Nhận dạng ngôn ngữ: Trước tiên, Lark Suite sẽ nhận biết ngôn ngữ mà người nói đang sử dụng trong cuộc họp hoặc tài liệu. Điều này có thể dựa trên cách người nói phát âm và cấu trúc câu hoặc tài liệu văn bản gốc.

2. Xử lý âm thanh hoặc văn bản: Nếu mọi người đang nói, Lark Suite sẽ sử dụng công nghệ chuyển đổi lời nói thành văn bản (còn gọi là công nghệ OCR - Optical Character Recognition) để chuyển đổi âm thanh thành văn bản trước khi thực hiện công tác dịch. Với các đoạn trao đổi trong thanh Chat của cuộc họp, người dùng có thể chọn dịch trực tiếp sang ngôn ngữ đích để trao đổi hiệu quả hơn. 

3. Dịch văn bản: Sau khi có văn bản, Lark Suite sẽ sử dụng các công nghệ dịch thông minh để dịch nội dung từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ đích. Công nghệ dịch thông minh này có thể dựa trên mô hình học máy đã được đào tạo với dữ liệu lớn để hiểu ngữ cảnh và dịch đoạn văn bản một cách chính xác.

4. Hiển thị kết quả: Cuối cùng, Lark Suite sẽ hiển thị kết quả dịch ngay trên phần phụ đề của Lark Meeting, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và hiểu nội dung cuộc họp. Đặc biệt, tất cả các bước trong quy trình này đều được thực hiện trong thời gian thực, giúp nâng cao hiệu suất cuộc họp và cải thiện trải nghiệm của những người gia.

 

Ngoài tính năng sử dụng công nghệ dịch tự động, các cuộc họp video trên Lark Suite hiện nay còn hỗ trợ thêm phiên dịch viên trước hoặc ngay trong cuộc họp. Người tổ chức có thể chỉ định phiên dịch viên và tạo các kênh ngôn ngữ để hỗ trợ các cuộc họp đa ngôn ngữ. Mỗi cuộc họp cho phép tối đa 10 phiên dịch viên tham dự, giúp việc dịch và thông suốt thông tin diễn ra hiệu quả hơn. 

Công nghệ dịch thông minh cho phép dịch ngôn ngữ tự động diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác, giúp cuộc họp diễn ra suôn sẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự giao tiếp giữa các ngôn ngữ khác nhau.

 

Cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Zalo chỉ qua 2 bước cực đơn giản ai cũng có thể làm được

Tính năng tìm kiếm trên Zalo giúp bạn tiết kiệm thời gian để tìm một thứ gì đó. Nhưng đôi khi nó lại làm ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người dùng. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể xóa lịch sử tìm kiếm trên Zalo bằng cách đơn giản dưới đây.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất