iOS 13 lật tẩy thủ đoạn thu thập dữ liệu của Facebook

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 18/09/2019 10:30:00(GMT+7)
iOS 13 lật tẩy thủ đoạn thu thập dữ liệu của Facebook

(Techz.vn) Phiên bản iOS 13 cập nhật cách kiểm soát việc thu thập thông tin bởi một số ứng dụng để theo dõi người dùng.

Để bảo mật thông tin người dùng, iOS 13 vừa cập nhật cách kiểm soát việc thu thập thông tin của một số công ty, ứng dụng. Trong đó, Facebook là ứng dụng đầu tiên bị “bắt quả tang” về việc thu thập dữ liệu người dùng. Khi mở ứng dụng Facebook trên iOS 13, màn hình đã hiển thị thông báo cho biết ứng dụng muốn sử dụng Bluetooth trên thiết bị để “tìm và kết nối phụ kiện Bluetooth gần đó”.

Với thủ đoạn thu thập dữ liệu, Facebook sẽ sử dụng Bluetooth để xác định vị trí người dùng và những chiếc smartphone gần đó. Và iOS 13 đã phát hiện phương pháp thu thập dữ liệu tinh vi đó của Facebook nhưng người dùng lại ít biết điều này.

Tính năng hẹn hò không đơn giản như những gì chúng ta nghĩ. 

Khi kết hợp những thông tin này với thông tin cá nhân của người dùng như vị trí bạn hay check in, Facebook có thể đưa ra đề xuất về mối quan hệ giữa những người trong khu vực đó, hoặc biết bạn và họ từng ở gần nhau.

Sau khi thu thập thông tin, Facebook có thể bán dữ liệu cho các công ty quảng cáo hoặc sử dụng cho mục đích thương mại. Chẳng hạn facebook đưa ra quảng cáo dựa trên vị trí người dùng thường đến, đối tượng thường tiếp cận để phân bổ quảng cáo.

Ngoài ra, dữ liệu này còn được Facebook sử dụng cho tính năng Hẹn hò mới phát hành cách đây không lâu. Facebook sẽ phân tích sở thích, thiên hướng tình dục, sự kiện tham gia chung… từ đó gợi ý những người bạn ở gần để “ghép đôi”. Vì thế tính năng Hẹn hò luôn yêu cầu người dùng bật dữ liệu vị trí. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng này thì buộc phải chấp nhận để cho Facebook thu thập vị trì của mình.

Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng bị thu thập dữ liệu đó trên Facebook, iOS 13 đã cập nhật cách kiểm soát thu thập dữ liệu. Để tránh người dùng nhìn thấy cảnh báo, Facebook cũng đã tung bản cập nhật thay đổi việc thu thập dữ liệu vào tuần trước.

Trên thực tế, cho dù bạn tắt dữ liệu định vị thì Facebook vẫn có thể thu thập được bằng cách theo dõi các địa điểm bạn check in, thông tin về kết nối Internet.

 

Bạn đã sẵn sàng chưa? iOS 13 chính thức cho người dùng tải về ngày 19/9

(Techz.vn) Bên cạnh bộ 3 iPhone mới, iOS 13 cũng là một trong những điều đáng chú ý trong những ngày tới đây.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất