FPT tăng cường đầu tư, thúc đẩy đưa AI Việt Nam vươn tầm thế giới

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 18/08/2021 09:41:13(GMT+7)
FPT tăng cường đầu tư, thúc đẩy đưa AI Việt Nam vươn tầm thế giới

(Techz.vn) Từ 17 đến 21/8, FPT tổ chức Hội thảo và Triển lãm công nghệ trí tuệ nhân tạo 2021 (FAIC 2021) với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu trong kỷ nguyên AI”. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về bức tranh toàn cảnh AI của FPT từ định hướng chiến lược đến những hành động cụ thể để hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của khu vực và thế giới.

Sự kiện không chỉ quy tụ lãnh đạo cấp cao và các chuyên gia AI của FPT mà còn có sự hiện diện của các chuyên gia AI hàng đầu thế giới và Việt Nam như "Bố già AI" Yoshua Bengio - Viện trưởng Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila; GS Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Giám đốc Khoa học của Viện John von Neumann, Đại học Quốc gia, TP HCM; PGS TS Truyền Trần - Viện Trí tuệ nhân tạo Ứng dụng, Đại học Deakin; PGS TS Trần Thanh Long và Nguyễn Hoàng Bảo Đại - 1 trong 3 người Việt đầu tiên được công nhận là Chuyên gia phát triển của Google (Google Developer Expert).

Lãnh đạo FPT cam kết đầu tư mạnh mẽ cho AI

Tại sự kiện, lãnh đạo và các chuyên gia công nghệ đã chia sẻ tầm nhìn, định hướng chiến lược “bứt phá dẫn đầu về AI” của FPT cũng như bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái AI của Tập đoàn.

Trong tuần lễ của FAIC, các hội thảo khoa học với các chủ đề như Học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Thị giác máy tính; Học tăng cường… cũng được các chuyên gia và nhà khoa học của FPT chia sẻ và bàn thảo. 

Cũng tại FAIC, các chuyên gia AI thế giới và Việt Nam chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trở thành chuyên gia AI đẳng cấp quốc tế với giới trẻ Việt Nam thông qua tọa đàm “Hành trang trở thành chuyên gia AI toàn cầu”. 

Đầu tư mạnh mẽ cho AI, đưa Việt Nam thành trung tâm AI của khu vực và thế giới

Trong cuộc cách mạng 4.0, AI được xem là một trong những công nghệ đột phá, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, tổ chức trên toàn thế giới. Theo dự báo của Analytics Insight, thị trường AI toàn cầu sẽ đạt con số trên 150 tỷ USD vào năm 2023. Các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Google, AWS, IBM… đang tập trung mạnh mẽ vào công nghệ này. 

Chia sẻ tại sự kiện FAIC 2021, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, “FPT có một khát vọng, đó là trở thành công ty hàng đầu thế giới về chuyển đổi số. Điều này cũng có nghĩa, FPT phải vươn lên vị trí Top đầu thế giới về AI. Khát vọng này chỉ được hiện thực hóa với những hành động cụ thể. FPT đang góp sức để xây dựng Bình Định thành trung tâm AI hàng đầu của Việt Nam và tiếp đến là của khu vực và thế giới. Hợp tác với Viện nghiên cứu Mila, đồng thời mở phân hiệu Đại học FPT với chuyên ngành riêng về AI… là những động thái của FPT nhằm đào tạo, thu hút các tài năng hợp lực xây dựng sức mạnh trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam”.

Tập đoàn cũng dự kiến chi 300 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển AI trong vòng 5 năm tới. 

Ngay từ năm 2013, FPT đã đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ AI, hiện đã hình thành được hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm, giải pháp, nền tảng AI giúp doanh nghiệp, tổ chức tối ưu vận hành, nâng cao hiệu suất và đem đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng. Đến nay có hơn 100 doanh nghiệp sử dụng các giải pháp AI của FPT, phục vụ cho hơn 14 triệu người dùng thiết bị đầu cuối. Đơn cử như nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI giúp doanh nghiệp giảm 60% chi phí, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Hay akaTrans - dịch máy tự động tài liệu chuyên ngành Anh - Nhật - Việt với hơn 6.000 người của hơn 100 doanh nghiệp đang sử dụng giúp chuẩn hóa quy trình và nâng cao 75% năng suất dịch thuật. 

FPT bắt đầu đầu tư cho AI vào năm 2013, đến nay đã có hon1 100 doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, phục vụ cho 14 triệu khách hàng dùng cuối

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các nghiên cứu AI của FPT đã hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống, sàng lọc, truy vết và hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Trợ lý ảo tổng đài FPT.AI giúp gia tăng hiệu quả cho đội ngũ truy vết dịch trên toàn quốc. Tính đến nay, trợ lý ảo đã thực hiện hơn 2,6 triệu cuộc gọi tới hơn 1,6 triệu công dân Việt Nam, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh. FPT cũng đang xây dựng Chat bot cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 cách ly tại nhà, giúp giảm tải hệ thống y tế, nâng cao hiệu quả điều trị.

Tăng cường kết nối, giúp giới trẻ Việt Nam trở thành chuyên gia AI toàn cầu

Bên cạnh việc tăng cường đầu tư nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm, FPT cũng chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực AI cho Việt Nam vươn tầm quốc tế. Với mong muốn truyền cảm hứng và cung cấp hành trang cho các bạn trẻ Việt Nam trên con đường chinh phục công nghệ AI, tại FAIC 2021, FPT tổ chức kết nối cho giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là sinh viên ngành CNTT với các chuyên gia AI hàng đầu thế giới và Việt Nam. Cụ thể, các bạn sinh viên sẽ được tham gia Tọa đàm với chủ đề “Hành trang trở thành chuyên gia AI toàn cầu” . Tại tọa đàm này, các khách mời sẽ được lắng nghe những kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia AI uy tín như GS Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Nguyễn Hoàng Bảo Đại – tác giả của mô hình AI sáng tác nhạc… Chương trình sẽ được livestream trực tiếp trên kênh Fanpage của Đại học FPT vào 9h sáng ngày 21/8. 

FPT.AI nền tảng trí tuệ nhân tạo do FPT phát triển đã được các doanh nghiệp Việt Nam và tên thế giới tin dùng

Đặc biệt, tại FAIC 2021, các bạn sinh viên Việt Nam còn có cơ hội giao lưu với Giáo sư Yoshua Bengio, Viện trưởng Viện nghiên cứu Mila - người được mệnh danh là “Bố già AI”. Từ khi FPT hợp tác với Mila vào 2020, đến nay đã có 17 chuyên gia công nghệ trẻ (AI Residents) được tiếp cận với các chương trình đào tạo/nghiên cứu của các giáo sư hàng đầu tại Mila. Hiện FPT đang đề xuất với Viện trưởng Viện nghiên cứu AI - Mila để mở một trung tâm nghiên cứu phát triển của Mila tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Đại học FPT là một trong những trường đầu tiên ở Việt Nam đưa AI trở thành chuyên ngành đào tạo độc lập. Sinh viên theo học sẽ được đào tạo sát thực tiễn đồng thời có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia và được định hướng mục tiêu nghề nghiệp để trở thành các kỹ sư AI dày dạn kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 

FPT HCM nhà mạng cung cấp wifi tốc độ cao hàng đầu tại Việt Nam

(Techz.vn) Wifi tốc độ cao trở thành phương tiện quan trọng không thể thiếu đối với cuộc sống con người thời hiện đại. Người ta sử dụng wifi không chỉ để đọc báo, xem phim mà quan trọng hơn là để truyền và nhận dữ liệu, thông tin để giải quyết công việc một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Hiểu rõ điều này, FPT HCM nhà cung cấp wifi tốc độ cao đã có mặt trên thị trường, mang đến cho khách hàng những lựa chọn tuyệt vời nhất.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất