Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mới: Nhắn tin mời nhận tiền qua Facebook

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 21/08/2018 10:00:00(GMT+7)
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mới: Nhắn tin mời nhận tiền qua Facebook

(Techz.vn) Gần đây, nhiều hoạt động lừa đảo mới như nhắn tin mời nhận tiền qua Facebook đang diễn ra phổ biến và được các chuyên gia bảo mật cảnh báo tới người dùng.

Khách hàng của các ngân hàng chính là mục tiêu của những đối tượng lừa đảo.

Các đối tượng tội phạm mạng thường dùng chiêu nhắn tin thông qua điện thoại hoặc Facebook đến nạn nhân với lời mời khá hấp dẫn về một khoản tiền được gửi từ nước ngoài về.

Ngoài thông tin về khoản tiền được nhận, nạn nhân sẽ được hướng dẫn nhận tiền bằng cách đăng nhập vào một trang web do chúng tạo ra với nội dung bao gồm Username (tên tài khoản), Password (mật khẩu) tài khoản Internet Banking của nạn nhân và một mã OTP được cho là sẽ được ngân hàng gửi về điện thoại của khách hàng nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy.

Khi nạn nhân nhập toàn bộ những thông tin trên vào trang web giả mạo, tin tặc sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin tài khoản ngân hàng và dùng nó để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến, người dùng cần phải cảnh giác cao. (Ảnh minh họa).

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, bộ Công Thương đưa ra cảnh báo về một kiểu lừa khác là có người liên hệ với người tiêu dùng qua Facebook, điện thoại, tự nhận là nhân viên công ty tài chính và tư vấn làm hồ sơ vay tiền ưu đãi. Sau khi hoàn tất hồ sơ giả mạo, bọn lừa đảo yêu cầu khách hàng đóng phí và cuỗm tiền đi mất.

Một chiêu trò nữa mà các đối tượng lợi dụng là gọi đến người tiêu dùng thông báo họ đã trúng phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng chẳng hạn, được sử dụng để mua điện thoại trị giá 8 triệu đồng (người tiêu dùng chỉ phải trả 3 triệu đồng) và được tặng phiếu mua hàng. Nếu đóng tiền, người tiêu dùng sẽ nhận được điện thoại có giá trị rất thấp, không sử dụng được và phiếu mua hàng dỏm.

Trước đó, báo Người Đưa Tin cũng cảnh báo việc có người xuất hiện giả danh công an hù dọa, thông báo tài khoản, thông tin của khách hàng liên quan đến tội phạm đang bị điều tra, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của lãnh đạo cơ quan để xác minh. Sau khi khách hàng chuyển tiền, nhóm lừa đảo sẽ rút tiền ở nước ngoài vì tài khoản chúng thường dùng là tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế.

Báo Công an nhân dân cho biết, tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân và thường xuyên thay đổi phương thức lừa đảo.

Hầu hết các đối tượng đều sử dụng những tài khoản ảo, tài khoản đã bị hack, sim rác để liên lạc với nạn nhân nên gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cần phải hết sức cảnh giác, không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào những thông tin trên mạng xã hội. Cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền theo những yêu cầu qua mạng.

Theo: Người Đưa Tin 

 

Những cách giúp xóa nhanh và triệt để tất cả hình ảnh và status đã đăng trên Facebook mà không sợ mất tài khoản

(Techz.vn) Mặc định Facebook chỉ cung cấp cho bạn tối đa 50 nội dung để xóa, nhưng với những gợi ý này thì là vô hạn.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất