Đời sống

Cách nhận biết bơ tẩm hoá chất cực kỳ đơn giản

Cách nhận biết bơ tẩm hoá chất cực kỳ đơn giản

Cứ vào thời điểm tháng 4, tháng 5 hàng năm là đến mùa bơ. Do đó ở khắp các chợ, siêu thị bày bán rất nhiều loại bơ sáp, bơ 034…. Giá bơ năm nay khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Hiện tại bơ chủ yếu được trồng ở miền Tây và Tây Nguyên. Do đó khi vận chuyển ra miền Bắc thì rất dễ bị dập, hư hỏng. Thường thì thương lái sẽ vận chuyển bơ xanh rồi khi ra miền Bắc “tắm hoá chất” cho nhanh chín và đẹp mã.

Bơ được tẩm hoá chất trước khi bán ra thị trường. 

Đối với người mua, làm thế nào để phân biệt được bơ sạch và bơ “tắm hoá chất”. Một nhà vườn cho biết, những quả bơ chưa chín thì lõi cuống sẽ có màu xanh, còn nếu có màu vàng thì có nghĩa là đang chín tới, màu nâu sẫm là bơ đã chín quá, rất dễ bị nẫu. Do đó khi mua bơ, nếu cuống có màu xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ nó đã được ngâm qua hoá chất để chín nhanh.

Ngoài ra, kích cỡ cuống cũng là một đặc điểm giúp bạn nhận dạng bơ bị tẩm hoá chất hay không. Nếu cuống to thì đó là trái bơ non được ngâm hoá chất. Khi mua bơ nên chọn những trái già, là những trái khi bấm vào cuống thì thấy hơi mềm, nhưng vỏ vẫn cứng, vì những trái này không có hoá chất, sẽ chín dần.

Người này cũng chia sẻ thêm, khi mua bơ không nên chọn trái mềm nhũn vì những quả này đã bị “tắm hoá chất” và để lâu ngày. Trái bơ ngon và chín tự nhiên có vỏ căng bóng nhưng hơi sần sùi, cầm chắc tay.

Về phần hương vị, bơ ngâm hoá chất thường có vị rất đắng, nhiều người lầm tưởng đó là do nạo quá sát vỏ. Nhưng bơ chín tự nhiên thì dù có nạo hết phần xanh trong vỏ cũng không bị đắng.

Ngoài ra, một thông tin khác cho bạn tham khảo là khi lắc bơ có tiếng kêu thì đó là bơ ngon, không tẩm thuốc. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được với bơ truyền thống. Bởi bơ Booth thì hạt to dù chín tự nhiên cũng không nghe được tiếng khi lắc.

Hiện nay, vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều thương lái sẵn sàng tẩm ướp hoá chất khi kinh doanh bơ. Do đó các chị em hãy là người thông thái để lựa chọn được những quả bơ tươi ngon nhé.

 

Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc thổi ra nồng độ cồn vì ăn hoa quả và uống sirô

(Techz.vn) - Trước việc nhiều người dân đang hoang mang vì việc ăn hoa quả cũng có thể thổi ra nồng độ cồn và có thể bị xử phạt oan uổng, bộ y tế đã chính thức lên tiếng.