Android 10 Q ra mắt: Vuốt như iPhone, khai tử phím Back, thêm Dark Mode, hỗ trợ màn hình gập

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 09/05/2019 08:48:00(GMT+7)
Android 10 Q ra mắt: Vuốt như iPhone, khai tử phím Back, thêm Dark Mode, hỗ trợ màn hình gập

(Techz.vn) Đúng như kỳ vọng của nhiều người, Google đã giới thiệu hàng loạt tính năng mới của hệ điều hành Android 10 Q tại sự kiện Google I/O diễn ra vào đêm qua.

Theo GSMArena, tại Hội nghị nhà phát triển I/O đêm qua, Google đã chính thức trình làng phiên bản Android tiếp theo – đây là hệ điều hành đang được sử dụng trên hơn 2,5 tỷ thiết bị hoạt động. Nó sẽ là phiên bản 10, nhưng công ty chưa chia sẻ tên cuối cùng của nó. Vì vậy, bây giờ, họ tạm gọi là Android 10 Q.

Android Q sẽ hỗ trợ các yếu tố hình thức có thể gập lại, thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau và cho phép chuyển đổi linh hoạt khi màn hình mở ra hay gập lại với tính năng có tên là "Screen Continuity". Không có gì đáng ngạc nhiên, Q cũng sẽ hỗ trợ mạng 5G. 

Google giới thiệu các cử chỉ điều hướng hoàn toàn mới với nhiều điểm tương đồng với iPhone. Android 10 sẽ chỉ còn 1 thanh ngang duy nhất ở dưới tương tự như trên iPhone X. Bạn vuốt từ dưới lên để về màn hình chính, vuốt lên và giữ để hiển thị giao diện đa nhiệm. Để quay lại, chỉ cần vuốt từ cạnh trái hoặc phải của màn hình. Như vậy, cuối cùng Google đã chịu bỏ đi phím Back đặc trưng của Android.

Live Caption là một tính năng mới được điều khiển bởi công nghệ máy học trên thiết bị và chính xác như tên gọi của nó: nó chú thích mọi thứ, trực tiếp. Chức năng Live Caption hoạt động cho mọi phương tiện phát âm thanh trên hệ điều hành, bao gồm Video, podcast, tin nhắn âm thanh. Ngay khi phát hiện lời nói, chú thích sẽ tự động xuất hiện. Không cần kết nối internet, không có dữ liệu nào rời khỏi điện thoại của bạn.

Cũng được hỗ trợ bởi máy học là Trả lời thông minh (Smart Reply), nó sẽ hoạt động liền mạch cho tất cả các ứng dụng nhắn tin trong Android Q, cung cấp các đề xuất hữu ích để trả lời, nhưng cũng có hành động. Ví dụ: nếu bạn nhận được một địa chỉ trong tin nhắn, bạn có thể nhấn vào thông báo để truy cập trực tiếp vào Bản đồ, không cần phải mở ứng dụng nhắn tin trước. Tính năng này cũng hoạt động mà không cần chia sẻ thông tin ra khỏi điện thoại (giúp tăng tính bảo mật cho dữ liệu cá nhân).

Giao diện tối (dark thame) đang đến và nó sẽ được bật khi bạn kích hoạt trình tiết kiệm pin hoặc mở thủ công thông qua cài đặt nhanh. Điều này không chỉ thay đổi giao diện hệ thống mà còn cả các ứng dụng hỗ trợ. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể chọn tham gia tính năng Force Dark mới cho phép Android tự động tạo phiên bản tối của chủ đề hiện có của bất cứ ứng dụng nào.

Android Q bao gồm gần 50 tính năng mới tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư – đây là ưu tiên ở vị trí cao nhất trong phần cài đặt (Settings). Bạn có được quyền kiểm soát chi tiết với các ứng cần truy cập vị trí với ba tùy chọn: cho phép truy cập mọi lúc, chỉ trong khi sử dụng ứng dụng hoặc từ chối truy cập vị trí. Vị trí cũng được đặt lên hàng đầu trong mục Cài đặt.

Với Project Mainline mới, một số thành phần bên trong của hệ điều hành sẽ được cập nhật trong nền, thông qua Google Play, mà không yêu cầu khởi động lại hoặc cập nhật hệ thống đầy đủ từ nhà sản xuất. Điều này rõ ràng sẽ cho phép cập nhật nhanh hơn về bảo mật, quyền riêng tư và tính nhất quán.

Focus Mode sắp ra mắt vào mùa thu này cho Android Q và cho cả các thiết bị chạy Android Pie. Tính năng này được sử dụng khi bạn muốn tập trung vào hoàn thành công việc mà không bị phân tâm liên tục bởi các thông báo. Trước tiên, bạn sẽ chọn các ứng dụng mà bạn thấy mất tập trung và sau đó chúng sẽ bị vô hiệu hóa khi bạn kích hoạt Focus Mode.

Tính năng Family Link sẽ bao gồm Cài đặt trên mọi thiết bị có các tính năng Sức khỏe kỹ thuật số (Digital Wellbeing), bắt đầu với Android Q. Khi bạn thiết lập thiết bị cho trẻ nhỏ, Family Link kết nối nó với tài khoản của bạn và cho phép bạn xem lại ứng dụng, đặt giới hạn hàng ngày , xem thời gian ứng dụng và đặt giờ đi ngủ.

Trong Android Q, bạn cũng có thể đặt giới hạn thời gian cho các ứng dụng cụ thể và cho con bạn thời gian sử dụng điện thoại thưởng trước khi đi ngủ.

Phiên bản Android Q beta mới sẽ có sẵn cho 21 điện thoại từ 13 thương hiệu, bao gồm tất cả các phiên bản Pixel.

Theo: Vnreview 

 

Trợ lý Google Assistant chính thức có mặt tại VN: Ra lệnh bằng tiếng Việt tự nhiên, đã có trên Android, sắp có trên iOS

(Techz.vn) Người dùng Việt kể từ hôm nay đã chính thức có thể sử dụng trợ lý ảo Google Assistant bằng tiếng Việt trên các máy Android. Google Assistant được đánh giá là trợ lý ảo tốt nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất