Khu đô thị dương nội đã áp dụng xu hướng zero - Engency trong phát triển đô thị ra sao

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 24/04/2020 08:37:58(GMT+7)
Khu đô thị dương nội đã áp dụng xu hướng zero - Engency trong phát triển đô thị ra sao

(Techz.vn) Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với hàng loạt những công trình xây dựng “mọc lên như nấm” đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống và gây ra biến đổi khí hậu. Để giảm thiểu phát thải CO2 trong lĩnh vực xây dựng thì việc đầu tư vào công nghệ Zero – Energy – Cân bằng năng lượng là điều cực kỳ cần thiết. Đây chắc chắn là xu hướng phát triển trong tương lai và khu đô thị dương nội không nằm ngoài xu hướng đó.

Thế nào là Zero – Energy? Công trình cân bằng năng lượng là gì?

Zero – Energy được hiểu là năng lượng bằng không. Công trình cân bằng năng lượng Zero – Energy được định nghĩa là công trình tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch bằng 0 và có lượng phát thải carbon ra môi trường bằng 0. Đây là những công trình sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và tạo ra năng lượng tại chỗ đủ để cân bằng những nhu cầu sử dụng năng lượng tiêu thụ hàng năm.

Nguyên tắc để thiết kế công trình cân bằng về năng lượng Zero – Energy trước hết là giảm nhu cầu năng lượng càng nhiều càng tốt và sau đó sẽ chọn các nguồn năng lượng tốt. Theo đó các công trình cần có sự quy hoạch và thiết kế đồng bộ để sử dụng nguồn năng lượng một cách có hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào nguồn lưới điện quốc gia. Ngoài ra, cần phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đặc biệt là nguồn năng lượng thái dương năng để đủ cung cấp đủ nhu cầu sử dụng cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt gia đình.

Đô thị cân bằng năng lượng Zero – Energy – Xu hướng phát triển công trình xanh tương lai

Theo các chuyên gia cho biết lâu nay, việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên thường nhanh nhiều so với việc tái tạo môi trường, do đó biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Theo tính toán của IFC thuộc Ngân hàng Thế giới, các tòa nhà hiện nay đang tiêu tốn hơn 30% tổng tiêu thụ năng lượng tại những nền kinh tế đang có tốc độ tăng trưởng nhanh như Việt Nam. Việt Nam cũng chính là một trong những quốc gia phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Mặc dù những công trình xây dựng hiện đại đang hướng tới phát triển công trình xanh nhưng số lượng dự án đạt chứng chỉ xanh còn rất hạn chế, phần lớn là những tòa nhà văn phòng, siêu thị và rất ít những công trình nhà ở.

Chính vì thế, công trình tiết kiệm và cân bằng năng lượng Zero – Energy chắc chắn sẽ là xu hướng trong tương lai được rất nhiều những khu đô thị phát triển. Việc phát triển những dự án chung cư cao tầng theo hướng công trình xanh này chính là điều kiện để làm tăng chất lượng sống của cư dân, giảm tiêu tốn năng lượng, và bảo vệ môi trường bền vững.

Những khu đô thị cân bằng năng lượng chắc chắn sẽ là bước đi tham vọng tiếp theo của việc xây dựng những dự án công trình xanh. Mô hình này cũng đã được áp dụng và thành công tại nhiều dự án trên thế giới, khẳng định triển vọng phát triển như Dự án Beddington/BedZED (Anh), Charlotte (Mỹ), Fujisawa (Nhật Bản)…

Tại Việt Nam, khu đô thị Dương Nội chính là khu đô thị đầu tiên tiên phong phát triển theo định hướng Zero - Energy mang đến cuộc sống thực sự xanh và chất lượng cho các cư dân và góp phần xây dựng môi trường bền vững.

Khu đô thị Nam Cường – Đô thị Zero-Energy đầu tiên tại Việt Nam

Với vai trò nhà phát triển bất động sản tiên phong, Tập đoàn Nam Cường định hướng phát triển những khu đô thị xanh đạt chứng chỉ quốc tế đầu tiên tại Việt Nam và tại khu đô thị Dương Nội chính là công trình dẫn đầu trong phát triển đô thị Zero-Energy – khu đô thị không tiêu tốn năng lượng.

Khu đô thị Dương Nội được xây dựng với quy mô 197ha gồm phân khu cao tầng và các tiểu khu biệt thự Dương Nội. Khu đô thị được thiết kế với mật độ phủ xanh đầu người cao, sở hữu hệ thống công viên liên hoàn, trải dài khắp dự án tạo nên thảm thực vật phong phú và hệ thống tiện ích ngoài trời đa dạng gần gũi thiên nhiên. Cùng với đó là hơn 2.000 cây xanh phủ khắp khu dự án, biến nơi đây trở thành "lá phổi" xanh khổng lồ của khu vực phía Tây Nam thủ đô.

Trong quá trình xây dựng khu đô thị, Tập đoàn Nam Cường đã kết hợp với các đối tác hàng đầu trên thế giới để kiến tạo nên công trình chuẩn Zero – Energy.

Tất cả các hạng mục thuộc khu đô thị từ chung cư đến biệt thự Dương Nội được phát triển nhằm tiết kiệm, tái tạo năng lượng như thu gom nguồn điện năng chiếu sáng công cộng bằng thái dương năng, tái tạo nước mưa cho hệ thống tưới cây công cộng, sử dụng máy nước nóng thái dương năng, công nghệ kính tạo môi trường sống xanh...

Bước đầu, tại khu đô thị các phân khu đều được định hướng xây dựng theo chứng chỉ xanh quốc tế EDGE. Đây là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu áp dụng cho những công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đảm bảo giải pháp kỹ thuật xanh, và tiết kiệm năng lượng. 

Trong đó, phân khu là Anland Complex, Anland Premium và An Phú Shop-villa được thiết kế để giảm từ 20% đến 27% năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí cho cư dân đã đạt được chứng chỉ EDGE. Tập đoàn cũng đặt mục tiêu tới năm 2020, tất cả các công trình tại khu đô thị đều đạt chứng chỉ uy tín này.

Khu đô thị Dương Nội với giá trị tiên phong về đô thị xanh Zero Energy đã và đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Những bước đi của tập đoàn Nam Cường đã phần nào khẳng định được sự thành công và tạo ra một xu thế mới trong tương lai phát triển đô thị tại Việt Nam.

Mọi thông tin dự án, quý khách vui lòng theo dõi tại website: https://namcuongduongnoi.vn/

 

Honda cho ra mắt mẫu ô tô đô thị cỡ nhỏ siêu đẹp, giá chỉ từ 390 triệu

(Techz.vn) Mẫu xe đô thị cỡ nhỏ Honda Jazz (Honda Fit tại Nhật Bản) đã chính thức được mở bán với giá cho phiên bản rẻ nhất vào khoảng 390 triệu.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất