Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm mạnh trong quý IV/2020

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 14/01/2021 11:05:27(GMT+7)
Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm mạnh trong quý IV/2020

(Techz.vn) Trung bình mỗi tháng, Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha bán ra 226.051 xe, tính riêng quý 4/2020 là 784.878 xe trên khắp cả nước.

Ngày 14/1, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố doanh số bán hàng trong Quý IV/2020 của 5 đơn vị thành viên đạt tổng 784.878 xe các loại. Tổng doanh số bán hàng năm 2020 là 2.712.615 xe, giảm 16,66% so với năm 2019.

Như vậy, trung bình mỗi tháng, 5 đơn vị thành viên gồm Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha bán ra 226.051 xe, bình quân mỗi ngày có 7.535 xe máy mới lăn bánh tại Việt Nam.

Hiện nay, các nhà đơn vị thành viên của VAMM cung cấp ra thị trường đa dạng dòng sản phẩm với khoảng 100 mẫu xe, từ sản xuất lắp ráp trong nước cho tới nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường nước ngoài. Không chỉ xe số, xe tay ga mà các đơn vị còn mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác trên thị trường xe máy như xe côn tay, xe phân phối lớn. Trung bình mỗi chiếc xe có giá dao động từ 18 triệu đồng đền 1,2 tỷ đồng/xe, tuỳ sản phẩm, phiên bản và thương hiệu.

Thị trường xe máy năm nay bão hoà.

Các đơn vị đều nhận định rằng việc đa dạng và phong phú sản xuất giúp người dùng dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế.

VAMM chỉ công bố doanh số bán hàng của 5 đơn vị thành viên. Trong khi đó, giới chuyên môn nhận định số lượng thực tế xe máy bán ra thị trường ở Việt Nam còn cao hơn thế. Bởi còn doanh số của một số thương hiệu khác như Kymco, Ducati, Kawasaki, BMW, KTM, Benelli, Harley Davidson, Triumph, Royal Enfield, Motorrad… chưa được thống kê.

Doanh số một số thương hiệu xe nhập khẩu khác chưa được thống kê.

Ngoài ra, thị trường xe máy Việt Nam còn có sự đóng góp của thương hiệu VinFast, Pega hay Yadea. Những thương hiệu này đang sản xuất, lắp ráp và phân phối các sản phẩm xe máy điện ra thị trường, nhưng các đơn vị này không phải là thành viên VAMM và không tiết lộ doanh số nên không có doanh sốbans hàng để tổng hợp và so sánh.

Giới chuyên gia nhận định, việc doanh số bị sụt giảm là do thị trường xe máy Việt Nam đã được dự báo vào giai đoạn bão hoà và giảm dần cách đây vài năm. Bên cạnh đó, do diều kiện kinh tế phát triển, đời sống người dân cao hơn, giá ô tô lại giảm nên xu hướng chuyển sang ô tô làm phương tiện di chuyển tăng. Chính những điều này đã phần nào khiến doanh số bán xe máy giảm trong năm 2020.

 

Loạt xe máy mới của Honda sắp cập bến Việt Nam trong năm 2021, 'tuyên chiến' Honda Vision, Air Blade

(Techz.vn) Những mẫu xe ăn khách của Honda như Honda PCX, Honda Click sẽ sớm cập bến thị trường Việt nhằm cạnh tranh với các mẫu xe cùng nhà như Honda Air Blade hay Honda Vision.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất