Công khai bán hàng lậu, hàng giả, Saigon Square bị đề xuất đóng cửa

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 21/01/2021 10:28:45(GMT+7)
Công khai bán hàng lậu, hàng giả, Saigon Square bị đề xuất đóng cửa

(Techz.vn) Saigon Square là một trong những điểm buôn bán hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, giả nhãn hiệu tại TP Hồ Chí Minh. Trước tình trạng này, cơ quan chức năng đề xuất dẹp bỏ.

Trung tâm thương mại Saigon Square, Lucky Plaza, chợ Bến Thành….là một trong những địa điểm nổi cộm buôn bán hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả các nhãn hiệu lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng này kéo dài trong khi chế tài không đủ để xử lý triệt để, cơ quan chức năng đề xuất dẹp bỏ.

Cục Quản lý thị trường TP HCM cho hay, trong năm 2020, Đội Quản lý thị trường số 4 của cục đã kiểm tra, xử phạt 38 vụ trong chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Saigon Square, tịch thu, tiêu huỷ gần 3.000 đơn vị sản phẩm quần áo, túi xách, ba-lô, ví, giày, dép, đồng hồ,….giả nhãn heieuj, không xuất xứ trị giá gần 3 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong những đợt kiểm tra, chủ kinh doanh thường không có mặt tại hiện trường mà chỉ có nhân viên được thuê bán. Các chủ hàng vi phạm thường cố tình tránh né hoặc đối phó bằng cách khoá cửa, kéo màn che sạp, bỏ đi nơi khác… QLTT còn nghi ngờ lực lượng bảo vệ của Saigon Square đã báo động cho các chủ kinh doanh ở đây.

Mặc dù các chủ kinh doanh ở đây đã ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng lậu nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Các đối tượng cũng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó lực lượng kiểm tra. Cơ quan chức năng cũng đã đề xuất dẹp bỏ TTTM Saigon Square vì nơi đây phần lớn buôn bán hàng hoá vi phạm quy định pháp luật.

Về phía chủ đầu tư, họ chỉ chú ý về trật tự, cháy nổ trong các điểm này. Hiện chưa có quy định về quản lý, trách nhiệm của chủ đầu tư cho thuê sạp khi người thuê kinh doanh các mặt hàng vi phạm. Lực lượng QLTT đã mời chủ đầu tư Saigon Square lên để làm rõ trách nhiệm trong việc tổ chức cho thuê kinh doanh nhưng đơn vị này vẫn chưa đến làm việc.

Ông Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội QLTT số 4 kiến nghị: “Cần phải có quy định quản lý, chế tài đối với các TTTM vi phạm như Saigon Square, đặc biệt là đối với các tổ chức, cá nhân quản lý các TTTM kinh doanh hàng hoá vi phạm, để họ có trách nhiệm phối hợp cùng với các cơ quan chức năng quản lý các hộ kinh doanh. Bên cạnh đó là trách nhiệm chính của địa phương trong việc chuyển hoá các địa bàn, tủ điểm nổi cộm; đóng cửa, tạm dừng kinh doanh các điểm kinh doanh hàng hoá vi phạm; tổ chức những đợt kiểm tra đồng loạt để xử lý, răn đe các đối tượng vi phạm…”.

Ông Hải cũng cho biết thêm, Đội QLTT số 4 đã gửi văn bản đến Chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM đề nghị chỉ đại các ban ngành, phường phối hợp chuyển hoá các điểm nổi cộm, trong đó có Saigon Square và đề xuất thành phố giải thể hoặc đình chỉ cơ thời hạn việc kinh doanh tại đây vì kinh doanh hàng giả nhãn hiệu, hàng vi phạm…. Bên cạnh đó, ngành thuế cần có giải pháp phù hợp hơn việc thu thuế khoán, không thể thu thuế của người kinh doanh toàn hàng vi phạm. “Năm nay, chúng tôi tiếp tục đề xuất có quy định về quản lý và chế tài đối với loại hình kinh doanh như TTTM Saigon Square, đồng thời tiếp tục kiến nghị đóng cửa các điểm kinh doanh không thể hiện văn minh thương mại” – ông Hải nói thêm.

 

Buôn bán yếu kém, Nissan sắp thay logo để đổi 'phong thủy'

(Techz.vn) Mới đây, một số nguồn tin tức ô tô đã tiết lộ một mẫu đăng ký bản quyền gần như chắc chắn là logo hoàn toàn mới của hãng ô tô Nissan. Được biết, biểu tượng thương hiệu hoàn toàn mới có thể bắt đầu xuất hiện trên các mẫu xe mới của hãng xe Nhật Bản vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm