Giảm chi phí lưu trữ dữ liệu với Object Storage

Vũ Thị Vẻ, 24/10/2022 11:30:37(GMT+7)
Giảm chi phí lưu trữ dữ liệu với Object Storage

(Techz.vn) Khi nói đến lưu trữ trong doanh nghiệp thì chi phí và giới hạn dung lượng luôn là các vấn đề được quan tâm nhất. Hình thức lưu trữ tiên tiến nhất hiện nay, cung cấp khả năng truy cập không giới hạn, kèm theo chi phí nhỏ gọn với object storage được xem là chiếc chìa khóa hóa giải vấn đề hóc búa này cho hầu hết các tổ chức.

Bài viết liên quan

Object storage có khả năng cung cấp quy mô lưu trữ vô hạn bởi vì - không giống như hệ thống phân cấp trong lưu trữ truyền thống - lưu trữ dữ liệu đối tượng sử dụng không gian lưu trữ phẳng, các máy chủ lưu dữ liệu được nhóm thành các nhóm lưu trữ lớn và phân phối các nhóm đó trên nhiều vị trí khác nhau và kết nối với nhau qua cloud. Điều này không chỉ cho phép quy mô lưu trữ không giới hạn mà còn cải thiện khả năng phục hồi và tính sẵn sàng cao của dữ liệu. Lý tưởng để lưu khối lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc như âm thanh, video, email, dữ liệu y tế và các loại tài liệu. 

Chi phí luôn là một vấn đề trong việc lưu trữ. Và các dịch vụ Object storage mang đến một lựa chọn rất rất hấp dẫn, cả về chi phí phần cứng/phần mềm và chi phí quản lý. Có thể bắt đầu lưu trữ ở bất cứ quy mô nào, từ rất nhỏ đến cực lớn, giảm thiểu lãng phí dung lượng không dùng đến, và nhân sự quản trị chuyên môn bởi vì các hệ thống lưu trữ đối tượng vốn dĩ rất dễ quản lý. Với dung lượng vô hạn trong một namespace duy nhất, có thể cấu hình bảo vệ dữ liệu, phân quyền truy cập, lập lịch xóa, tương thích và tích hợp nhanh với nhiều công nghệ và chuẩn dữ liệu, đây là một công cụ mạnh mẽ để quản lý dữ liệu quy mô lớn.

Trong khi đó, file storage và block storage truyền thống không phải lúc nào cũng là các tùy chọn tốt nhất để lưu trữ các tập dữ liệu phi cấu trúc lớn cho các ứng dụng. Cả file storage và block storage đều khá khó khăn và tốn kém khi phải mở rộng và phải xử lý trên một lượng dữ liệu khổng lồ. Những ảnh hưởng này có thể dẫn đến giảm hiệu suất công việc, giảm lợi nhuận kinh doanh. 

Vậy để xây dựng một hệ thống lưu trữ object storage hiệu quả, linh hoạt, và mở rộng không giới hạn cho tổ chức, doanh nghiệp thì có những khó khăn gì cần lưu ý, cách khắc phục và các bước tối ưu ra sao?

Cùng khám phá tại Bizfly Expert Talk #64: Các bước để xây dựng hệ thống Object Storage Tối ưu - Linh hoạt - Mở rộng không giới hạn diễn ra vào ngày 25/10 tới đây với các nội dung hấp dẫn về:

1. Định nghĩa

- Object Storage công nghệ lưu trữ cho các ứng dụng thế hệ mới

- Xu hướng Object Storage

2. Các khó khăn và vấn đề thường gặp khi triển khai hệ thống Object Storage

- Khó khăn

- Lỗi thường gặp

3. Các bước tối ưu khi triển khai hệ thống Object Storage

4. Giải pháp Bizfly Cloud Simple Storage

5. Q&A 

Thông tin sự kiện:

Thời gian: 10h - 11h ngày 25/10/2022

Hình thức tổ chức: Livestream trực tiếp tại Zoom, Fanpage Bizfly Cloud

Diễn giả: Anh Nguyễn Văn Hoàn - Kỹ sư hệ thống Bizfly Cloud với kinh nghiệm triển khai hệ thống lưu trữ cho nhiều mô hình lớn như VCCorp, Ahamove, DTS Group…

Tham gia MIỄN PHÍ tại: https://bit.ly/3TjW3Ww

nhận ngay voucher trị giá 500K sử dụng miễn phí cho Bizfly Cloud Simple Storage và tất cả các dịch vụ IT Cloud do Bizfly Cloud - Top 4 Nhà cung cấp các dịch vụ IT Cloud cung cấp.

Object storage - Lưu trữ đối tượng là một phân khúc đang ngày càng trở nên quan trọng, và đang là cuộc chơi của các nhà cung cấp lớn hiện nay.

Thiết kế object storage thường gồm một định danh/ID duy nhất gán cho từng object, đi kèm mỗi object là một metadata đầy đủ dữ liệu và có thể tùy chỉnh được.

ID của object là một địa chỉ gắn liền với object, tạo điều kiện cho việc tìm thấy object trên một hệ thống phân tán. Các object có thể được trải rộng trên nhiều datacenter nằm ở các khu vực khác nhau. Dữ liệu đối tượng có thể được tìm thấy kể cả khi người dùng không biết vị trí vật lý cụ thể của dữ liệu.

Lưu trữ đối tượng, cùng với metadata, có thể được truy cập trực tiếp thông qua API, HTTP và HTTPS, khác với block storage, chỉ có thể truy cập được khi chúng được gắn trên một hệ điều hành. 

Có một số nguyên tắc kiến​​trúc các hệ thống lưu trữ đối tượng quy mô lớn cần đáp ứng như:

Tính đơn giản

Object storage phải dễ sử dụng và triển khai, không mất quá nhiều thời gian cho việc bảo trì hoặc phải bảo trì liên tục. Các hoạt động như phân cụm, sửa lỗi và điều chỉnh phải hoàn toàn tự động.

Có thể lập trình

Dữ liệu trong hệ thống object storage cần truy cập được thông qua API, thường là API RESTful dựa trên HTTP. Các developer có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào và có thể lập trình trên các vùng lưu trữ. Các ứng dụng có thể truy vấn dữ liệu thông qua các metadata của object, để tìm đúng object cần tìm bất kể chúng được lưu trữ ở đâu trong nhóm lưu trữ lớn.

Tính linh hoạt

Quản trị viên có thể lựa chọn giữa các loại thiết bị và nền tảng lưu trữ khác nhau, có thể thêm phần cứng vào một nhóm lưu trữ. Hệ thống object storage cũng nên dễ dàng mở rộng từ on-premise sang cloud và ngược lại.

Mức sử dụng tương tự như đám mây

Một object storage, dù đặt trên cloud hay on-premise, thì cũng cần phải đo lường việc sử dụng các thành phần và tính toán được chi phí cho từng nhóm tùy theo mức sử dụng thực tế. 

Bizfly Cloud - Đơn vị HÀNG ĐẦU cung cấp giải pháp hạ tầng IT/Cloud phục vụ Chuyển đổi số cho doanh nghiệp

 

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc với Ceph, Vitastor từ chuyên gia Bizfly Cloud tại OpenInfra Day 2022

(Techz.vn) Lần thứ 3 tổ chức OpenInfra Day tiếp tục mang đến sân chơi bổ ích cho cộng đồng nguồn mở. Với chủ đề Connecting Digital World, ngày hội đã đem đến rất nhiều thông tin, kiến thức bổ ích, cơ hội kết nối giữa các nhà phát triển, nhà cung cấp giải pháp, người yêu công nghệ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất