Điện thoại Việt ăn đứt iPhone 5, cú “đái vào chân” thế kỷ hay màn “tự sướng” vĩ đại?

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 08/09/2013 16:00:00(GMT+7)
Điện thoại Việt ăn đứt iPhone 5, cú “đái vào chân” thế kỷ hay màn “tự sướng” vĩ đại?

Liệu tuyên bố: Vivas Lotus S1 “ăn đứt” iPhone 5 của VNPT có là một chiêu trò marketing rẻ tiền?

Liệu tuyên bố: Vivas Lotus S1 “ăn đứt” iPhone 5 của VNPT có là một chiêu trò marketing rẻ tiền?

 

Vì sao smartphone Trung Quốc giá rẻ giật mình?

Máy tính bảng siêu rẻ - liệu có đắt hàng

 

Vừa qua, có một thông tin rất được giới khoa học trong nước quan tâm, đó là việc VNPT, chính xác là bộ phận VNPT Technology, cơ quan chuyên nghiên cứu và phát triển của tập đoàn này, giới thiệu ra thị trường chiếc điện thoại thông minh Vivas Lotus S1 với lời khẳng định “cho iPhone 5 hít bụi”.

Mới nghe, thông tin này làm nhiều người vui cho nền khoa học – công nghệ của Việt Nam khi đã có thể chế tạo được một chiếc smartphone mang đẳng cấp thế giới, sánh vai với một siêu phẩm hàng đầu như iPhone 5. Nhưng qua như phóng viên Techz tìm hiểu, sự tung hô này có vẻ giống như một cú “đái vào chân” hay “tự sướng” vĩ đại của VNPT hơn là một thành tựu thực sự.

Vivas Lotus S1 “ăn đứt” iPhone 5? Màn “tự sướng” vĩ đại

Chưa bàn đến các vấn đề bên lề, hãy nhìn chính chiếc Vivas Lotus S1 vừa được ra mắt cái đã.

iPhone 5

iPhone 5, siêu phẩm đương đại của giới smartphone

 

Và kẻ thách thức đến từ Việt Nam! 

Hãy nói về cấu hình và mức giá, thứ mà khi nhìn vào một sản phẩm người ta sẽ cực kỳ quan tâm (một yếu tố khác là thương hiệu sẽ được đề cập đến sau). Vivas Lotus S1 có cấu hình chip lõi đơn tốc độ 1Ghz, RAM 512MB, một thông số được coi là “đồ cổ” ngay cả khi đặt cạnh những smartphone đã gần 3 năm tuổi như Samsung Galaxy S3 hay iPhone 4, chứ đừng nói đến hiện tại. Với cấu hình như vậy nhưng nhà sản xuất lại “tham lam” đẩy kích cỡ màn hình lên tới 5 inch. Với “đôi đũa lệch” này, tốc độ xử lý và trải nghiệm người dùng trên chiếc điện thoại này bị ảnh hưởng nhiều, dù có được vớt vát lại ở khả năng nhận 5 điểm chạm một lúc của màn hình (thứ thực ra cũng đã có trên điện thoại thông minh từ … thời kỳ đồ đá).

Phần cứng đã yếu, máy lại chạy trên hệ điều hành đã cũ kỹ Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich đã “có tuổi” và chưa được Google tối ưu nhiều, nên việc “giật, lag” là điều xảy ra như cơm bữa khi sử dụng chiếc điện thoại này.

Để khép lại cho sự thất vọng về chiếc máy này, VNPT trang bị cho nó một camera độ phân giải 5mpx quá tầm thường.

Thông số cấu hình của máy quá tầm thường, thậm chí phải nói là lạc hậu quá xa

Và để rước món đồ với thông số đã lạc hậu này về, bạn sẽ phải chi bao nhiêu? Như chúng ta đã biết, máy được bán ở thị trường Việt Nam, thị trường mà ở đó nếu một món hàng rẻ, nó có khả năng cao sẽ bán được, cho dù chất lượng không được hoàn hảo (miễn không quá tồi). Thế nhưng VNPT lại làm nỗi thất vọng của người yêu sản phẩm Việt dài thêm với giá bán lên tới  3,9 triệu đồng, quá cao cho một chiếc điện thoại không có gì nổi bật như thế này.

Vậy là, chiêu bài PR “ăn đứt iPhone 5 của VNPT có vẻ như một màn “tự sướng vĩ đại” hơn là một chiêu marketing thông thường, nơi mà người ta không được phép nói sai sự thật.

Vivas Lotus S1 là sản phẩm Việt? Màn “đái vào chân” thế kỷ

Bỏ qua cấu hình yếu kém và giá bán cao bất thường, nếu như Vivas Lotus S1 là thành quả nghiên cứu hoàn toàn của VNPT Technology, người dùng Việt sẵn sàng bỏ tiền vì thương hiệu, ủng hộ cho một nhà sản xuất dám mạnh dạn nghiên cứu để mang lại những bước tiến cho nền công nghệ nước nhà. Bởi vì, cho dù chưa phải tốt, nhưng những thành quả này có thể làm nền móng cho một sự phát triển cao hơn nhiều, sẽ là bệ phóng cho những sản phẩm điện thoại thuần Việt mạnh mẽ hơn, đẹp hơn, và tốt hơn sau này, từng bước đưa Việt Nam tiếp cận với những thành tựu của nền công nghệ thế giới.

Thế nhưng liệu đây có phải là một sản phẩm gốc việt thuần chất? Câu trả lời đáng buồn là không!

Thực chất, những linh kiện quan trọng nhất của chiếc máy này không hề được VNPT Technology nghiên cứu chế tạo, mà chỉ được họ nhập về. Việc duy nhất VNPT làm đó là lắp ráp và “đóng mác” VNPT rồi bán ra với chiêu marketing “sản phẩm hoàn toàn của người Việt”. Việc mua linh kiện về lắp ráp có thể chấp nhận, vì ngay cả nhiều thương hiệu lớn như Apple, Lenovo cũng không thể tự mình sản xuất được một chiếc điện thoại “từ đầu đến cuối”, tuy nhiên ngay cả việc thiết kế cũng phải nhờ đến những nhà sản xuất Trung Quốc thì e rằng VNPT chỉ có thể coi là nói đúng sự thật khi họ nói: Vivas Lotus là chiếc điện thoại được gia công và hoàn thiện tại Việt Nam, còn những việc làm nảy sinh giá trị gia tăng lớn nhất đều thuộc về nhà sản xuất của nước bạn.

Vivas Lotus S1

S1 thực chất là một sản phẩm "trong Tàu ngoài Việt khác" của VNPT

Phải nói là, cách “giật tít” của đội ngũ PR VNPT thật đáng nể. Nhưng, cũng như việc tự đái vào chân mình, việc này có thể mang lại sự chú ý và thỏa mãn nhất thời, nhưng về lâu về dài nó sẽ tổn hại đến những sản phẩm trong tương lai của nhà sản xuất này.

Vivas Lotus là một sản phẩm không nổi bật về cả cấu hình, tính năng lẫn thương hiệu hay thậm chí là cả giá bán. Cái mác VNPT không thể làm nó thoát khỏi thân phận “con lai” mà phần lớn dòng máu chảy trong huyết quản đến từ “ngoại bang”.

Đọc thêm: BKAV phone và giấc mơ của chàng Quảng "nổ"

Thanh Hải

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm