Đánh giá laptop

Đánh giá Nook Tablet - Sát thủ Kindle Fire

Đánh giá Nook Tablet - Sát thủ Kindle Fire

Sản phẩm từ Amazon có thể nhiều mặt hạn chế hơn, nhưng mức giá tốt hơn và sự hỗ trợ nội dung tốt hơn biến nó thành một thiết bị máy tính bảng có sức hút lớn. Chúng ta không thể phân định rạch ròi ai hơn, ai kém, nhưng cả 2 chiếc máy này đều là những lựa chọn sáng giá nếu xét đến tiêu chí tính năng/giá thành, hướng đến những đối tượng khách hàng thực sự biết mình đang đi tìm một chiếc Tablet như thế nào.


Lời cuối, Nook Tablet là một sản phẩm rất, rất đáng mua.


  • Trên tay Nook Tablet - Máy tính bảng giá rẻ trên thị trườn Việt Nam
  • Kindle Fire và Nook chiếm 40% thị trường máy tính bảng Android
  • Kindle Fire và Nook Tablet chiếm khuấy động thị trường máy tính bảng 7 inch

 

Trở lại hơi xa xôi một chút vào tháng 4 năm trước, khi các thành viên của diễn đàn XDA Developer đã thành công trong việc cài đặt một phiên bản Android đầy đủ lên chiếc Nook Color, biến nó từ một thiết bị đọc sách điện tử với màn hình màu trở thành một chiếc máy tính bảng thật sự. Đây là phát súng mở màn cho sự lấn sân  của các nhà sản xuất thiết bị đọc sách điện từ vào lĩnh vực máy tính bảng, mà ngay sau đó ta có thể thấy là bước chân của Amazon hay Kobo với chiếc Kindle Fire rất thành công, hay chiếc Kobo Vox đang lận đận. 

 

Người kế tục của Nook Color, chiếc Nook Tablet, là thiết bị đầu tiên nhắm thẳng đến mảng người dùng máy tính bảng chứ không đơn thuần là một chiếc máy đọc sách có chức năng máy tính bảng nữa. Tuy không nói ra, nhưng chắc ai cũng hiểu đối thủ trực tiếp mà nó nhắm đến là chiếc máy tính bảng đang “làm mưa làm gió” và “cháy hàng” trong dịp cuối năm vừa qua, chiếc Kindle Fire của Amazon nhờ vào mức giá rẻ bất ngờ cùng kho nội dung số cực lớn.
Liệu Nook Tablet có thể cạnh tranh được với Kindle Fire và cùng với nó, trở thành những lá cờ đầu cho các Tablet Android? Với mức giá 249$ (cao hơn 50$ so với Kindle Fire), liệu bạn có nên chọn thiết bị này để thay thế cho một chiếc Kindle Fire hay một chiếc Nook Color cũ của mình? Hãy đi tìm câu trả lời cho mình qua bài viết này của chúng tôi.

Phần cứng

Bạn cần một chút băn khoăn cho dịp cuối tuần quá nhàn hạ? Hãy lên mạng search những video so sánh, những cảm nhận được chia sẻ trên các mạng xã hội để giải đáp câu hỏi: Nook Color hay Nook Tablet? Bạn có thể hiểu ngầm ý của chúng tôi trong câu nói đó? Vâng, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, bản thân Nook Tablet không cóoacute; nhiều khác biệt so với người tiền nhiệm của nó. Chúng tôi có thử tìm lời giải đáp cho điều này và nhận được một câu trả lời khá hợp lý. Đại diện của B&N cho biết với sự thành công quá lớn của Nook Color thì thiết kế của nó đã trở thành chuẩn mực, và in sâu trong tâm trí của người tiêu dùng. Hơn nữa, cho dù Nook Tablet đã ra mắt, chiếc Nook Color vẫn được bán ra, và sẽ hiệu quả hơn nhiều khi cùng lúc bán cả 2 chiếc máy mà chỉ cần 1 kiểu dáng. Việc sử dụng lại thiết kế này đơn giản là giúp đỡ đi rất nhiều công sức thiết kế, tiếp thị nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

 

Thật khó để so sánh 2 phiên bản này

Sự thay đổi duy nhất mà bạn có thể nhận thấy (bằng mắt thường) đó là Nook Tablet sử dụng một tone màu hơi sáng hơn cho lớp vỏ của mình (màu xám bạc, so với màu xám ghi trên chiếc Nook Color) và mặt lưng được thiết kế có vẻ nhám hơn, giúp việc cầm nắm trên tay được dễ dàng hơn và chống việc trượt trên các bề mạt bằng phẳng. Thêm vào đó là sự “thu gọn”một chút về trọng lượng, khi chiếc Nook Tablet chỉ còn nặng có khoảng 400 gam, nhẹ hơn một chút so với chiếc Kindle Fire (450 gam).
Tuy nhiên, việc Nook Tablet giống với người tiền nhiêm của nó, theo chúng tôi, là không có gì xấu cả. Giữa một thị trường đầy ắp những chiếc máy tính bảng “hao hao” iPad thì thiết kế của Nook thật sự rất khác biệt, chúng tôi không bàn đến đẹp xấu như thế nào (sẽ gây ra những cuộc tranh cãi không cần thiết), nhưng nó đơn giản là “của hiếm” trong vô vàn những sản phẩm trên thị trường. Những điểm nổi bật nhất trong thiết kế này, chắc chắn là bạn cũng đã nhận ra: thứ nhất, đó là biểu tượng phím cứng duy nhất là biểu tượng của Nook chứ không phải các biểu tượng quen thuộc của Google và thứ hai, đó là cái góc dưới được vát đi một cách có ý đồ nhằm bảo vệ cho khe cắm thẻ nhớ của máy (chúng tôi đặc biệt thích cơ cấu bật ra rất nhạy của phần nắp khe cắm thẻ nhớ). Những điểm nhấn ấy, một mặt có công dụng bảo vệ, như chúng tôi đã nói, mặt khác, trở thành những điểm để nhận biết thương hiệu của nhà sản xuất.

Ai dám bảo thiết kế này không độc đáo?

Nook Tablet có “số đo 3 vòng” là 20,6x12,7x1,2 cm, khiến nó lớn hơn 1 chút Kindle Fire ở tất cả các “số đo”, đặc biệt là về chiều dài. Thiết bị này khá “cao lớn” nếu đặt giữa những Tablet 7 inch. Điều này phần lớn là do viền bezel của may, cộng với phần viền đen chứa biểu tượng phím bấm vật lý ở cạnh dưới màn hình. Phần viền đen này, không như trên Nook Clor, không có phần viền ngăn cách với phần màn hình chính, khiến nó trông có vẻ lớn hơn. Không biết có ai cho đây là một điểm trừ trong thiết kế của Nook hay không, nhưng bản thân chúng tôi thì thấy nó giúp các ngón tay không bị bấm nhầm vào màn hình trong khi đang sử dụng.
Hai nút tăng giảm âm lượng với kích thước lớn được đặt ở phía trên của cạnh trái, và ở phía đối diện bên cạnh phải là nút nguồn. Như vậy là kể cả phím cứng ở phía dưới màn hình thì tổng cộng Nook có 4 phím bấm vật lý, mặc dù vẫn còn là ít so với nhiều máy tính bảng khác, nhưng cũng giúp việc sử dụng các tính năng giải trí được dễ dàng hơn. Nếu bạn còn nhớ rất nhiều phàn nàn về chiếc Kindle Fire khi nó chỉ có duy nhất phím nguồn và thiếu cả hai phím tăng giảm âm lượng, thì bạn sẽ hiểu tại sao chúng tôi lại nhấn mạnh điều này. Bây giờ thì bạn có thể tùy chỉnh âm lượng một cách dễ dàng và trực tiếp chứ không phải lạc vào một “ma trận” các menu và thiết lập. Phía cạnh trên của Nook Tablet có sẵn một lỗ cắm tai nghe tiêu chuẩn, và ở chính giữa cạnh dưới là cổng Micro SD, đông thời cũng là cổng kết nối chính và cổng sạc của thiết bị.

Phím bấm khẳng định thương hiệu của Nook

Cổng micro USB

Cạnh phải với nút tăng giảm âm lượng

Lỗ cắm Headphone

Loa của Nook Tablet

Biểu tượng Nook

Lật mặt sau của Nook Tablet lên, bạn có thể nhận thấy một dàn loa nhỏ “án ngữ” ở phía dưới (khi cầm máy theo chiều đứng). Dàn loa này cho âm thanh mono, với chất lượng có vẻ là đã được nâng lên một chút, nhưng, cũng giống như Kindle Fire, chắc chỉ đóng vai trò “chống cháy”. Nếu bạn đạt chất lượng âm thanh tốt hơn, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng headphone.
Mặt sau của Tablet có vẻ hơi lồi (điều khiến nó có vẻ dày hơn một chút khi đặt cạnh Fire), cho nên cầm “ôm” tay hơn nhiều so với mặt lưng hoàn toàn phẳng như của Kindle Fire. Chính giữa mặt sau này là biểu tượng của Nook, logo với duy nhất một chữ “n” lớn (giống với phím bấm cứng ở mặt trước). Cũng ở mặt sau này bạn có thể tìm thấy khe cắm thẻ nhớ microSD, nó nằm ẩn sau một cơ cấu bảo vệ ở phần khuyết của máy. Hãy thử và bạn sẽ thích cơ cấu này giống chúng tôi - LOL.
Chiếc Nook nói chung (cả bản Color và bản Tablet) đều có một kích thước và kiểu dáng hoàn hảo cho việc sử dụng, cầm nắm trên tay trong một thời gian dài, cho dù là bạn có dùng vào mục đích gì: đọc sách, chơi game hay xem phim, lướt web. 2 ngón tay cái của bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái vì viền bezel cũng như phần viền đen của màn hình phía dưới là đủ lớn để không đụng phải các nội dung hiển thị trên màn hình. Mặc dù có thể mục đích mà Nook hướng đến không phải là như vậy mà là tính thẩm mỹ, nhưng dù sao thì nó cũng chiếm được cảm tình của chúng tôi.

Bộ sản phẩm tiêu chuẩn của Nook Tablet với cáp, sạc và sách hướng dẫn

Trong bộ sản phẩm tiêu chuẩn của Nook còn một cáp microUSB và một cục sạc AC, và bạn sẽ luôn phải sử dụng nó, vì Nook Tablet không hỗ trợ sạc qua PC. Dưới đây là một số hình ảnh “đập hộp” của Nook Tablet.

Nook Tablet so dáng với iPad

Và với Kindle Fire

Cấu hình

Đây là phần mà Nook Tablet thể hiện vượt trội so với người đàn anh của nó. Với chiếc máy này, B&N đã trang bị một VXL 2 nhân chạy ở tốc độ 1GHz với 1GB RAM, so với chip lõi đơn 800MHz và 512MB RAM trên chiếc Nook Color. Dung lượng RAM này không chỉ gấp đôi chiếc Color đã là “đồ cổ” mà còn gấp đôi cả chiếc Kindle Fire của Amazon, mặc dù CPU của 2 thiết bị này là tương đương nhau. Với cấu hình này, B&N định giá cho sản phẩm của mình đắt hơn 50$ so với đối thủ đến từ Amazon. Điều này cho phép hãng tiếp tục bán ra chiếc Nook Color ở mức giá 199$ mà không lo sợ bị “dẫm chân lên nhau”: bạn muốn một thiết bị vừa đủ dùng và rẻ tiền, hãy chọn Nook Color. Muốn một thiết bị mạnh mẽ hơn để có thể thưởng thức cả những bộ phim với độ nét cao: chọn Nook Tablet. Một chiến lược khá hợp lý nhưng hiệu quả hay không thì hãy để thời gian trả lời.
Về bộ nhớ trong, Nook Tablet tiếp tục vượt trội Color và Kindle Fire, với 16GB, gấp đôi của hai thiết bị kia. Tuy nhiên, xin đừng vội nhìn vào con số này để kết luận ngay. Hãy xem Kindle Fire: trong 8GB bộ nhớ trong, thì có 2-3GB là dành cho các nội dung số của riêng Amazon. Với Nook Tablet tình hình còn tồi hơn: bạn sẽ chỉ có khoảng 1GB dùng để lưu trữ các nội dung không thuộc bản quyền của B&N: game, ứng dụng, dữ liệu, phim ảnh,... Trong khi có đến 12GB chỉ dùng cho các nội dung số độc quyền của họ. Do đó, có lẽ sẽ không sao nếu như bạn chỉ có ý định cài 1 vài ứng dụng và lưu trữ 1 ít dữ liệu của mình, nhưng sẽ là hơi khó nếu như bạn có ý định mang cả kho lưu trữ phim, nhạc theo bên mình (tất nhiên, trừ khi bạn mua thêm thẻ nhớ dung lượng cao). Tuy nhiên, có một điểm cộng dành cho Nook, đó là khả năng keo-thả và chạy các nội dung số mà không phải qua một chương trình trung gian nào. Đây là một lợi thế nếu so sánh với iPad (mặc dù hơi khập khiễng khi so sánh 2 thiết bị này với nhau).
B&N cam kết rằng, với các thỏa thuận hợp tác với các công ty khác, sẽ có nhiều các phần mềm, game hay dữ liệu khác có thể được lưu trữ vào phân vùng 12GB của Nook Tablet. Có lẽ phải nghi ngờ về lời hứa hẹn này. Giống như Amazon, B&N sản xuất ra chiếc máy tính bảng của mình với mục đích tập trung vào việc bán các nội dung số của mình thông qua các kênh như Netflix, Hulu và Pandora (ở VN có lẽ hơi khó để sử dụng các tính năng này), họ không dễ dàng cho phép các ứng dụng của bên thứ ba được cài vào mà không thu lại được gì. Họa chăng, nếu có thì cũng là các ứng dụng trả phí mà người dùng VN hiện không có nhiều người có thẻ thanh toán quốc tế để sử dụng. Tuy nhiên, với khả năng cắm thêm thẻ nhớ mở rộng cũng như HĐH Android 2.3, bạn hoàn toàn có thể cài đặt game, ứng dụng và mang theo cả bộ sưu tập của mình trên một chiếc thẻ nhớ 32GB chẳng hạn.

Khả năng mở rộng dung lượng lưu trữ


Khả năng kết nối của Nook Tablet chỉ dừng lại ở kết nối Wifi. Giống như Nook Color hay Kindle Fire, hoàn toàn không có phiên bản 3G của chiếc máy này. Khả năng bắt sóng của thiết bị khá tốt, cso lẽ là tốt hơn chiếc Kindle Fire (theo nhận xét của chúng tôi trong quá trình thử nghiệm). Tuy nhiên, cũng như 2 thiết bị kia, một lần nữa, khả năng kết nối Bluetooth lại không hiện diện.

Khả năng hiển thị


Nook Color thành công một phần là nhờ một màn hình với chất lượng rất cao. Tới Nook Tablet, điểm mạnh này vẫn được B&N giữ nguyên. Giống với người đàn anh của mình (cũng như Kindle Fire), chiếc Nook Tablet được trang bị một màn hình với độ phân giải 1024x600 trên tấm nền IPS LCD. Đặt cạnh Fire, màn hình của Nook có vẻ sáng hơn một chút. Công nghệ Vivid view cải tiến được quảng cáo cho phép giảm độ chói cũng như giúp tăng góc nhìn lên đáng kể. Về góc nhìn thì chúng tôi thấy đã khá tốt, nhưng về khả năng chống chói thì chúng tôi không dám chắc có được cải thiện hay không, vì chắc chúng tôi không đủ tinh tế để nhận ra sự khác biệt lớn nào giữa nó với chiếc Color hay chiếc Fire.
Vì vấn đề độ chói có thể chưa được giải quyết triệt để (thực tế là ngoài trời nắng gắt thì gần như bạn không dùng được Nook hay bất kỳ chiếc máy tính bảng thông thường nào cả), nên lại nảy sinh một cuộc tranh cãi giữa các thiết bị đọc sách truyền thống với các máy tính bảng, khi rất nhiều người đưa ra luận điểm: nếu chỉ cần một thiết bị đọc sách tốt, với thời lượng pin dài và chống chói hoàn toàn, hãy mua Simple Touch (của Nook) hay Kindle Touch (của Amazon) với mức giá thấp hơn rất nhiều. Màn hình E-ink sẽ đỡ mỏi mắt hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ màn hình LCD nào và chắc chắn sẽ thắng thế tuyệt đối dưới điều kiện ánh sáng mạnh. Được, vậy hãy lật lại vấn đề: nếu bạn ở nơi tối tăm như trên giường (trước khi đi ngủ) hay ở trong một căn lều dã ngoại, không có ánh đèn hay thiết bị chiếu sáng nào cả, bạn sẽ chọn thiết bị nào? Chúng tôi không khuyến khích bất cứ cuộc tranh cãi nào ở đây. Hãy biết nhu cầu thật sự của mình và lựa chọn đúng đắn!

Thời lượng pin


Giống như bất kỳ máy tính bảng nào, nếu so sánh vấn đề thời lượng pin với các thiết bị đọc sách với màn hình E-ink, thì Nook Tablet sẽ hoàn toàn “hít khói”. Lại thử nghiệm với việc xem video phát lại liên tục, Wifi bật nhưng không kết nối, độ sáng màn hình để 50%, chiếc Tablet có thời lượng dùng pin là 8h20’, một con số không tồi, nhưng e rằng tuyên bố của công NSX “lên đến 9h”là hơi cường điệu, nhưng hãy nhìn sang Kindle Fire và bạn sẽ cảm thấy “dễ chịu” hơn nhiều nếu chọn thiết bị này thay cho sản phẩm của Amazon.

Tablet

Thời lượng pin

Barnes & Noble Nook Tablet

8:20

Amazon Kindle Fire

7:42

Apple iPad 2

10:26

Samsung Galaxy Tab 10.1

9:55

Apple iPad

9:33

Samsung Galaxy Tab 8.9

9:21

HP TouchPad

8:33

Lenovo IdeaPad K1

8:20

Motorola Xoom

8:20

T-Mobile G-Slate

8:18

Galaxy Tab 7.0 Plus

8:09

Lenovo ThinkPad Tablet

8:00

Archos 101

7:20

Archos 80 G9

7:06

RIM BlackBerry PlayBook

7:01

Acer Iconia Tab A500

6:55

Toshiba Thrive

6:25

Samsung Galaxy Tab

6:09

Hiệu năng


Kindle (trái) và Nook (phải)

Nook cho màu sắc và tốc độ tải video nhỉnh hơn

Về tải hình ảnh Nook Tablet nhỉnh hơn so với Kindle Fire

Như chúng tôi đã nói ở trên, điểm khác biệt lớn nhất và cũng là cải tiến lớn nhất của Nook Tablet so với người tiền nhiệm chính là cấu hình phần cứng. Chúng tôi nhắc lại vê cấu hình của Nook Tablet: VXL 2 nhân 1GHz, 1GB RAM. Với cấu hình vượt trội này, Nook Tablet nhanh hơn người anh em của mình một cách đáng kể, kể cả trong những tác vụ đơn giản như load game Angry Birds chẳng hạn. Sự khác biệt này khó nhận ra hơn khi so sánh giữa nó và Kindle Fire, nhưng rất rõ khi phải load cùng lúc nhiều ứng dụng hoặc một ứng dụng nặng về bộ nhớ (như game chẳng hạn). Trong những tác vụ này Nook Tablet hoạt động mượt mà và ít khi bị “lag” như Kindle Fire.
Đến khả năng duyệt web, Nook và Fire không có nhiều khác biệt. kindle có vẻ tốt hơn trong việc dàn trang và co cỡ chữ, nhưng Nook hoạt động nhanh hơn trong việc tải và hiển thị hình ảnh. Cả hai thiết bị đều có chức năng Pinch-to-zoom hoạt động tốt. Với thử nghiệm SunSpider thì lại cho một kể quả thật trái ngược. Độ trễ của Nook lên đến 4135ms, trong khi của Fire chỉ là 2440ms. Điều khác biệt này có lẽ đến từ việc Fire được hưởng lợi từ trình duyệt Silk, với việc sử dụng năng lực điện toán đám mây là chính, giảm thiểu tương đối hiện tượng trễ, đặc biệt là trong thử nghiệm với các trang web nhiều hình ảnh cần render.
Sự khác biệt về hiệu năng giữa Fire và Tablet có thể thấy rõ nhất khi so sánh chúng trong lúc chơi video. Trái ngược hẳn với sự mượt mà và ổn định khung hình trên Nook là sự trồi sụt khung hình liên tục trên chiếc Kindle. Và nhiều khi vẫn có hiện tượng “lag” hay “bóng ma” khi chuyển cảnh trên Kindle, điều hiếm khi xuất hiện trên chiếc Nook. Với thử nghiệm này thì Nook hoàn toàn giành chiến thắng.

Giao diện

Giao diện Nook Tablet (trái) không có nhiều thay đổi

Amazon đã xây dựng một giao diện hoàn toàn mới, hoàn toàn riêng biệt của mình dành cho chiếc Kindle. Người ta gần như không thể nhận ra chiếc Fire chạy trên nền Android nếu mới nhìn qua và chưa từng nghe về chiếc máy này từ trước. Barnes & Noble không đến nỗi cực đoan như thế, họ chỉ thực hiện những tùy chỉnh (mặc dù là khá nhiều) trên nền giao diện sẵn có của Android, và bất cứ ai từng dùng một thiết bị Android đều có thể nhận ra ngay được những nét đặc trưng này, cho dù để chỉ ra phiên bản của nó là không phải dễ. Nếu như Fire khóa cứng người dùng vào giao diện dạng giá sách, thì Nook cũng khóa việc thay đổi hình nền, vừa giúp tiết kiệm tài nguyên cho máy, vừa có thể là một cách quảng cáo hiệu quả (vì màn hình mặc định chỉ có biểu tượng của Barnes & Noble).
Thanh tiêu đề của Nook Color vẫn được giữ lại trên Tablet, nó hiển thị tên của quyển sách mà bạn đang đọc. Dưới thanh này là thanh báo dung lượng pin, thời gian và một biểu tượng hình quyển sách đang mở, giúp truy cập nhanh đến các nội dung mà bạn đang cho chạy ngầm, có thể là một bộ phim đang xem dở, hoặc một bài hát đang nghe. Cho dù vậy, với giao diện mà các icon chính đều là dạng các quyển sách, chúng tôi thấy rằng, dù đã đổi tên thành “tablet”, nhưng thứ mà thiết bị này hướng đến vẫn là việc đọc sách.
Ấn vào biểu tượng “n” sẽ làm hiện ra một thanh thực đơn (tương tự như nút option trên các thiết bị Android khác), nhưng sẽ có các tùy chọn: Home, libary, the shop, search, apps, the web, và setting. Chọn vào Libary, bạn sẽ được đưa đến 1 giao diện giống hệt như giao diện mặc định của Kindle Fire, với những giá sách và cá icon được xếp theo dạng các cuốn sách. Nó không được đẹp như của Fire, nhưng cũng không phải quá tệ. Mỗi thể loại lại có một hàng riêng, ví dụ ứng dụng, sách, tạp chí, báo, sách trẻ e, và một vài loại khác nữa, bạn hãy tự mình thử và cảm nhận nhé - LOL.
Cấc ứng dụng mà bạn có thể cài đặt, giống như Amazon đã làm với Fire, cũng bị nhiều giới hạn. Dù vậy, với việc chiếc Tablet chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các “vọc sĩ” từ XDA, thì chúng ta không phải quá lo lắng về điều này.

Khả năng đọc sách

Phần mềm đọc sách mặc định

So sánh với Kobo Vox (trái và Kindle Fire (phải)

Mặc dù thiết bị này có tên là “Tablet”, nhưng sẽ thật ngây thơ khi cho rằng B&N sẽ biến chiếc máy này thành một chiếc máy tính bảng hoàn chỉnh với chức năng đọc sách chỉ ngang với các máy tính bảng khác. Mặc cho việc có thể chơi game, nghe nhạc, lướt web, xem phim,... thì trái tim của Nook vẫn là một thiết bị đọc sách thực thụ. Trải nghiệm đọc sách trên thiết bị này không khác nhiều so với trên chiếc Color, và bạn (nếu đã từng thử hoặc nghe qua) chắc đều đồng ý rằng đó là một trải nghiệm rất tốt. Giao diện đọc sách vẫn được giữ nguyên, với hầu như toàn bộ cả màn hình đều hiển thị văn bản, trừ một thanh trạng thái nhỏ được đặt ở dưới để hiển thị các thông số hệ thống như tín hiệu Wifi, dung lượng pin, số trang (cả tổng số trang cũng như trang hiện tại), một thứ  mà Kindle Fire hãy còn thiếu. Bấm vào biểu tượng số trang, bạn sẽ được đưa đến một tùy chọn có thể kéo-thả để đến trang cần giở đến, hoặc đơn giản là đánh vào chính xác số trang.


Bạn cũng có thể thao tác ngay trên trang sách bằng cách vuốt hoặc “tap” vào lề sách để chuyển trang. Bấm vào giữa màn hình sẽ làm xuất hiện menu tùy chọn. Cũng như Kindle, Nook không hỗ trợ thao tác pinch-to-zoom trong giao diện đọc sách thông thường, mà sử dụng các tùy chỉnh để tự động co kéo cỡ chữ và dàn trang.


Trong menu tùy chỉnh này, bạn có thể tùy chỉnh vô số những chi tiết liên quan đến việc hiển thị như cỡ chữ, font chữ, màu chữ cũng như màu nền (khi bạn quá nhàm chán với giao diện “giấy trắng, mực đen”), cỡ lề và giãn cách dòng. Màn hình tuyệt vời của Nook cho phép hiển thị những tùy chỉnh này một cách xuất sắc và xứng đáng là một trong những thiết bị đọc sách có màn hình không phải e-ink đẹp nhất.

Tổng kết

Thị trường đã bị tràn ngập trước khi B&N giới thiệu chiếc Nook Tablet với những sản phẩm hay có, dở có, và đặc biệt là sự “làm mưa làm gió” của Kindle Fire, khiến cho bất cứ khi nào người ta muốn mua một chiếc Tablet nào, người ta lại tự đặt câu hỏi “nó có xứng đáng với mức giá ấy không, khi mà Kindle Fire rẻ hơn nhiều mà cũng không kém là bao”. Cho dù Nook Color là một thắng lợi thực sự của B&N, nhưng điều đó cũng chưa đảm bảo được một tương lai hoàn toàn vững chắc cho Nook Tablet.
Với mức giá 249$ (tại thị trường Mỹ, về VN với giá tầm 7 triệu đồng), Nook Tablet đắt hơn tầm 50$ so với đối thủ cạnh trnah trực tiếp của nó, một điều sẽ khiến những người có hầu bao hạn hẹp phải suy nghĩ thêm một chút, bởi cái sự giới thiệu “dưới 200$” thực sự rất hấp dẫn người tiêu dùng.


Nhưng hãy suy nghĩ cho kỹ: chỉ với 50$ trả thêm, bạn sẽ có những gì? Đó là một dung lượng RAM gấp đôi, khả năng xem video tuyệt vời, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng và một vài thứ “linh tinh” nhưng cũng tạo nên khác biệt như micro tích hợp để ghi âm cho những cuốn sách trẻ em chẳng hạn.


Sản phẩm từ Amazon có thể nhiều mặt hạn chế hơn, nhưng mức giá tốt hơn và sự hỗ trợ nội dung tốt hơn biến nó thành một thiết bị máy tính bảng có sức hút lớn. Chúng ta không thể phân định rạch ròi ai hơn, ai kém, nhưng cả 2 chiếc máy này đều là những lựa chọn sáng giá nếu xét đến tiêu chí tính năng/giá thành, hướng đến những đối tượng khách hàng thực sự biết mình đang đi tìm một chiếc Tablet như thế nào.


Lời cuối, Nook Tablet là một sản phẩm rất, rất đáng mua.

Ưu điểm:


- Chất lượng chơi video tuyệt hảo
- Khả năng hỗ trợ thẻ nhở mở rộng
- Hiệu năng tốt so với tầm giá


Nhược điểm:


- Chưa có nhiều sự cải tiến so với Nook Color
- Dung lượng bộ nhớ trong cho các nội dung số bên ngoài quá hạn chế
- Màn hình 7 inch có lẽ vẫn hơi bé cho việc đọc tạp chí hay truyện tranh