Đã có thể tải về Ubuntu 12.04 LTS bản Beta đầu tiên

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 06/09/2013 15:16:35(GMT+7)
Đã có thể tải về Ubuntu 12.04 LTS bản Beta đầu tiên

Sau phiên bản ổn định mới nhất Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelet (Mèo rừng mơ mộng), hôm nay, Canonical đã tiếp tục cho ra mắt phiên bản Beta đầu tiên của Ubuntu 12.04 với tên mã Precise Pangolin (Tê tê tinh tế). Đây là phiên bản hỗ trợ dài hạn (LTS) nối tiếp phiên bản Ubuntu 11


Sau phiên bản ổn định mới nhất Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelet (Mèo rừng mơ mộng), hôm nay, Canonical đã tiếp tục cho ra mắt phiên bản Beta đầu tiên của Ubuntu 12.04 với tên mã Precise Pangolin (Tê tê tinh tế). Đây là phiên bản hỗ trợ dài hạn (LTS) nối tiếp phiên bản Ubuntu 11.04 Natty Narwhal (Kỳ lân biển đỏm dáng), chưa phải là phiên bản ổn định như 11.10. Tuy nhiên, kể từ phiên bản này thì người dùng đã có thể trải nghiệm trước một số tính năng mới sẽ có trên bản 12.04 chính thức cũng như 12.10 hoàn thiện.

Bản Beta đầu tiên (Beta-1) của Ubuntu 12.04 được tích hợp Ubuntu kernel 3.2.0-17.27, phát triển dựa trên phiên bản kernel ổn định 3.2.6. Kernel được cập nhật từ phiên bản 3.2.0-12.21 vốn đã được tích hợp trên bản Ubuntu 12.04 Alpha-2. Kernel của Beta-1 sẽ không còn đáp ứng riêng amd64-server và -generic kernel flavor. Thay vào đó, chúng được sáp nhập để giảm bớt chi phí bảo trì nhằm duy trì sự tồn tại của các phiên bản LTS. Kể từ bản kernel trên, Ubuntu cũng được kích hoạt công nghệ RC6 mặc định dành cho các hệ thống sử dụng chip xử lý Sandy Bridge. RC6 là một công nghệ cho phép GPU hoạt động trong tình trạng tiêu thụ năng lượng rất thấp khi ở chế độ tạm nghỉ (idle). Qua đó, năng lượng sẽ được tiết kiệm tối đa một khi trạng thái này được kích hoạt. So sánh giữa chế độ tạm nghỉ và làm việc với RC6 được kích hoạt, mức năng lượng tiêu thụ đã được cải thiện từ 40 đến 60%. Trước đó, RC6 vẫn chưa được kích hoạt mặc định trên các hệ thống Sandy Bridge do Canonical liên tục nhận được thông báo từ phía người dùng rằng RC6 gây treo và lỗi đồ họa. Tuy nhiên, Intel đã xác nhận RC6p là phần chịu trách nhiệm đến các lỗi liên quan trên nền tảng Sandy Bridge và công ty đã tung ra các bản vá. Vì vậy, kể từ phiên bản kernel của Beta-1, các bản vá của Intel đã được áp dụng và kích hoạt mặc định RC6 trở lại.


Những thay đổi về phần mềm v& agrave; tính năng trên Ubuntu 12.04 LTS bao gồm:

Ứng dụng mới:
 • Trình chơi nhạc mặc định được chuyển về lại Rhythmbox, tích hợp trở lại kho nhạc trực tuyến Ubuntu One;
 • Bộ công cụ văn phòng LibreOffice được cập nhật lên phiên bản 3.5.

Giao diện:
 • Thiết lập hiển thị "Appearance" trong System Setting hiện đã cho phép người dùng tùy chỉnh các đặc tính của giao diện Unity dễ dàng hơn;
 • Thanh thư mục "Nautilus quicklist" được bổ sung trên thanh khởi động ứng dụng nhanh Unity Launcher;
 • Bổ sung cách thức tìm kiếm nhanh và truy cập nhanh đến mọi menu, ứng dụng desktop với tên gọi "HUD". Bạn chỉ việc bấm nút Alt và nhập các kí tự hoặc từ, bảng HUD sẽ hiện các mục liên quan. Nhấn Enter để thực thi lệnh. Với ứng dụng đang mở, HUD sẽ cung cấp các tính năng của ứng dụng ví dụ gõ "edit" để vào phần biên tập của trình chỉnh sửa ảnh, gõ "quit" để thoát chương trình, v.v... HUD cũng tự động ghi nhớ các lựa chọn trước đó để việc tìm kiếm trở nên chính xác hơn.

Hỗ trợ Clickpad:

ClickPad là bàn rê chuột nơi các nút vật lý được tích hợp vào bề mặt bàn rê. Ubuntu Precise Pangolin giờ đây được cải tiến để hỗ trợ tốt hơn các thiết bị như vậy. Khi nhấn vào bề mặt bàn rê, ngón tay thứ 2 sẽ được sử dụng để thực hiện thao tác kéo thả con trỏ. Hầu hết các thiết bị ClickPad đều được nhận dạng tốt với Ubuntu 12.04. Bàn rê đa điểm của Apple MacBook và Magic Trackpad cũng được hỗ trợ.

Ubuntu One:
 • Control Panel mới cung cấp các tính năng như cài đặt, thêm/bỏ thư mục để đồng bộ;
 • Kho nhạc Ubuntu One trở lại với Rhythmbox;
 • Chưa hỗ trợ proxy, dự kiến có măt trong bản Beta-2.

Ubuntu 12.04 LTS còn được bổ sung nhiều tính năng mới khác. Bạn có thể tải về và cài đặt Ubuntu 12.04 LTS tại đây cho phiên bản 32-bit (Intel x86) và tại đây cho phiên bản 64-bit (AMD64).

Nếu muốn cập nhật từ phiên bản Ubuntu 11.10, bạn có thể làm theo cách sau:
 • Nhấn Alt + F2 và gõ "update-manager -d" (không có dấu nháy và có khoảng trống chỗ -d);
 • Update Manager hiện ra và cho biết: "New distribution release '12.04' is available";
 • Nhấn Upgrade và làm theo các chỉ dẫn trên màn hình.
 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất