Blog công nghệ

Windows Phone sẽ sống sao?

Windows Phone sẽ sống sao?

Winsdow Phone bắt đầu sứ mệnh như một nền tảng tiềm năng và được ví như một hệ sinh thái di động lớn thứ 3 thế giới. Qua nhiều năm, mọi hãng từ HTC, Samsung đến LG đều thử nghiệm với nền tảng này nhưng không thành công. Gần như tất cả đều quay lưng với hệ điều hành này. Nay, Microsoft cũng vậy. Hiện nay truy cập cửa hàng trực tuyến của Windows Phone chỉ có martphone Elite X3 của HP được đặt ở vị trí nổi bật (chạy Windows 10 Mobile). Sản phẩm chạy Windows Phone ngày càng ít, kho ứng dụng khan hiếm, người dùng chối bỏ, liệu Windows Phone sẽ ra sao?

Windows Phone lùi bước

Tình hình kinh doanh mảng Windows Phone tiếp tục lao dốc không phanh, Microsoft chỉ bán được 2.3 triệu máy Lumia vào những tháng gần cuối năm 2016, giảm đến 73% so với cùng kì năm 2015. Với việc doanh số smartphone Lumia sụt giảm trầm trọng, trong khi Microsoft không có kế hoạch sản xuất thiết bị với số lượng lớn, rõ ràng người dùng đang chứng kiến những bước đi cuối cùng của Windows Phone.

Windows Phone gần như không còn chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: Internet

Quyết định loại bỏ mọi tàn dư Nokia là dấu hiệu cho thấy Microsoft nhận ra Windows Phone không bao giờ có thể trở thành “hàng khủng”. Nó chỉ chiếm 3% thị trường smartphone toàn cầu, không đủ để hấp dẫn lập trình viên, đồng nghĩa với người dùng khó nhận được các ứng dụng tốt như khi  dùng iPhone hay Android. Như vậy, mọi người không có nhiều lý do để chọn Windows Phone thay vì smartphone khác.

Bên cạnh đó, giới lãnh đạo Nokia và HMD khẳng định, hệ điều hành Android của Google là nền tảng di động tuyệt vời và trở thành ưu tiên của họ.

Nokia quay lưng với Windows Phone. Ảnh: Internet

Sự xuất hiện gần đây nhất của Windows Phone là cùng với mẫu smartphone NuAn Neo mới được ra mắt tại Nhật Bản. Thiết bị được đánh giá cao về thiết kế sáng tạo nhưng vẫn không có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Kết quả là NuAn chào tạm biệt Windows Phone để đồng hành cùng Android với mẫu smartphone Neo Reloaded mới tại MWC 2017.

NuAn Neo là một tỏng những smartphone hiếm hoi chạy Windows Phone. Ảnh: Internet.

Windows Phone sẽ sống sao?

Trước làn sóng tiêu cực dành cho Windows Phone, Microsoft có vẻ đang ấp ủ giấc mơ phát triển dòng sản phẩm cao cấp mang tính sáng tạo cao dành cho doanh nghiệp – Surface.  Tuy nhiên, không nhiều người tin vào một sự bùng nổ về doanh số từ model này.

Surface Phone là sáng tạo, là hy vọng cuối cùng của Microsoft nhằm “hồi sinh” Windows Phone? Ảnh: Internet

Trong những năm tới khi mà Apple và Google tiếp tục “chiếm đoạt” thị trường thế giới thì Microsoft có khả năng loại bỏ hoàn toàn dòng smartphone Lumia, giảm số lượng mẫu mới mà chỉ tập trung cho mẫu cao cấp và những thiết kế sáng tạo . Bên cạnh đó cái tên ”Windows Phone” cũng biến mất thay vào đó là Windows 10 Mobile sẽ ra đời với niềm hy vọng và lời khẳng định của Microsoft trong vòng 3 năm tới, sẽ có từ 1 đến 3 tỷ thiết bị chạy hệ điều hành Windows mới, trở thành mục tiêu hấp dẫn cho bất kỳ ai làm phần mềm.

Một khởi đầu mới dành cho Windows Phone? Thay đổi để tồn tại

Nhìn lại, không thể phủ nhận Windows Phone là một hệ điều hành xuất sắc, sáng tạo và có những tính năng độc đáo. Hiểu được những thất bại của Windows Phone không đến từ chất lượng, Microsoft không ngừng cố gắng và phát triển nền tảng của tương lai này theo xu hướng mới, và liệu thay đổi có giúp hệ điều hành Windows Phone tồn tại? 

 

Ngày tàn của điện thoại Windows Phone tại Việt Nam không còn xa?

(Techz.vn) Thương hiệu Nokia đã chẳng còn, thế nhưng có lẽ nào ngày biến mất của những chiếc điện thoại Lumia tại thị trường Việt Nam cũng sẽ không còn xa nữa?rn