Điện thoại

Có một nghịch lý đang diễn ra tại Việt Nam, Galaxy A 2017 còn bán chạy hơn HTC U Ultra, Xperia XZ

Có một nghịch lý đang diễn ra tại Việt Nam, Galaxy A 2017 còn bán chạy hơn HTC U Ultra, Xperia XZ

Khi smartphone cao cấp lép vế trước tầm trung

So với những mẫu điện thoại tầm trung, những mẫu smartphone cao cấp luôn nổi bật hơn hẳn nhờ việc được trang bị các công nghệ đời mới và những loại vật liệu tối tân nhất. Chính vì lẽ đó, dù sở hữu mức giá khá cao, những sản phẩm cao cấp vẫn được ưa chuộng và chọn mua bởi lượng lớn người tiêu dùng.

Ngược lại với dòng sản phẩm cao cấp, những mẫu điện thoại được xếp vào phân khúc cận cao cấp dù có giá bán rẻ hơn nhưng lại gặp khó khăn hơn hẳn trong việc tiêu thụ.

 

Điều này đến từ chính tâm lý thường thấy của người dùng. Một khi đã chấp nhận bỏ ra 9 – 10 triệu đồng để mua về một chiếc điện thoại, họ sẵn sàng cố thêm chút nữa để mua một chiếc smartphone cao cấp, thay vì mua một mẫu máy làng nhàng không ra thấp cũng chẳng phải cao. Nếu không, nhiều người sẽ có xu hướng chọn một chiếc máy cao cấp đã qua sử dụng để hợp với túi tiền. Và vì lẽ đó, những mẫu smartphone cận cao cấp luôn khó bán hơn hẳn máy cao cấp hoặc cấu hình cao giá rẻ.

Theo lẽ thường thì là đúng là như vậy. Thế nhưng quy luật thị trường năm nay lại thay đổi nhanh đên ngỡ ngàng. Những mẫu smartphone tầm trung và cận cao cấp như Galaxy A 2017 liên tục cháy hàng. Trong khi cùng thời điểm đó, nhiều mẫu smartphone cao cấp của những thương hiệu lớn lại đang chịu cảnh nằm chờ thoi thóp.

 

Xếp hàng rồng rắn mua Galaxy A 2017 tại Viễn Thông A (Đường 3/2, Tp.HCM), một cảnh tượng thường chỉ thấy ở ngày mở bán những mẫu điện thoại cao cấp. 

Có một điều khiến nhiều người không khỏi giật mình là ngay trước thời điểm mở bán dòng máy Galaxy A 2017, đã có tổng cộng 32.000 đơn đặt hàng dành cho 2 mẫu máy của dòng sản phẩm này.

Theo những số liệu được cung cấp bởi Thế giới di động, 13.000 đơn hàng đặt mua máy đã được ghi nhận tại đây. Trong số đó có đến 9.000 đơn hàng thậm chí đã chuyển tiền đặt cọc.

Điều tương tự cũng diễn ra tại FPT Shop khi hệ thống bán lẻ này ghi nhận 6.169 đơn đặt hàng. Xếp thứ 3 về số lượng đặt cọc là hệ thống cửa hàng Viễn Thông A với tổng cộng 4.426 lượt người đăng ký đặt mua máy.

Cùng ở thời điểm đó, cũng có một mẫu máy cao cấp được tung ra thị trường. Đó là chiếc HTC U Ultra. Mẫu máy này được bán độc quyền ở duy nhất hệ thống cửa hàng của Thế giới di động. Điều đáng ngạc nhiên là suốt gần chục ngày khuyến mãi, chỉ có duy nhất 21 người đặt mua máy. Trong số đó có một nửa là không bỏ tiền đặt cọc.

 

Số người đặt mua thấp đến khó hiểu của HTC U Play và HTC U Ultra (nguồn: Thế giới di động). 

Sẽ rất khó để so sánh một dòng sản phẩm tầm trung như Galaxy A 2017 với một mẫu máy cao cấp như HTC U Ultra. Đó là bởi những khác biệt về phân khúc thị trường và những đối thủ cạnh tranh của chúng. Thế nhưng khoan hãy nói về tính chất và sự khác biệt giữa 2 mẫu điện thoại. Nghịch lý xảy ra với trường hợp của Galaxy A 2017 khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: “Phải chăng những dòng máy cận cao cấp đang dần vượt lên khỏi cái ác cảm về sự nửa thừa nửa thiếu của mình?”.

Vì lẽ nào Galaxy A 2017 đang đè chết các đối thủ?

Có một sự thật là Galaxy A 2017 đang quá vượt trội ở phân khúc tầm trung và cận cao cấp. Điều này một phần là bởi sự mất tập trung của nhiều nhà sản xuất khác trên thị trường.

HTC tuyên bố bỏ smartphone tầm trung, LG đã rời khỏi thị trường Việt Nam và chỉ mới dậm dịch cho ngày quay trở lại. Sony thì gần như mất hút. Và vì lẽ đó, cuộc chiến ở phân khúc này chỉ còn là câu chuyện nội bộ của Samsung, Oppo và một vài tên tuổi đến từ Trung Quốc. Ở phân khúc cận cao cấp, thậm chí đó chỉ là cuộc chiến đơn độc của chính Samsung.

 

Nói vậy không có nghĩa Galaxy A 2017 gặp may mà tạo nên cơn sốt. Chính sự sốt sắng tiếp cận phân khúc tầm trung của Samsung sau sự cố với Galaxy Note 7 đã khiến họ nhanh chóng làm chủ được thị trường này.

Chẳng nhà sản xuất nào chăm thay đổi về thiết kế như Samsung. Với sự kết hợp hoàn hảo của kính và kim loại, Galaxy A 2017 tạo ấn tượng mạnh hơn hẳn so với chính dòng sản phẩm này của năm ngoái. Chính sự chau chuốt cho thiết kế cùng việc sử dụng những vật liệu cao cấp hơn là yếu tố ghi điểm của dòng sản phẩm Galaxy A. Dù không thể bằng những dòng Galaxy S hay Galaxy Note về phẩm chất, thế nhưng về mặt thẩm mỹ, rõ ràng Galaxy A 2017 không hề tỏ ra thua kém.

 

Không phải chỉ smartphone cao cấp mới có khả năng chống nước. Đây là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Galaxy A 2017. 

Thành công của Samsung còn đến từ việc họ đã khéo léo kéo phân khúc cận cao cấp và cao cấp trở nên rất gần. Bằng chứng là việc nhà sản xuất này đã cho người dùng thấy rằng, không phải chỉ smartphone cao cấp mới có khả năng chống nước.

Rõ ràng khi cấu hình không còn là yếu tố cách biệt quá lớn, những đặc điểm nổi trội về mặt công nghệ của các sản phẩm cao cấp chính là lý do thu hút khách hàng. Và bằng hành động đưa tính năng cao cấp vào một sản phẩm cận cao cấp, Samsung đã giúp phần nào là xoá nhoà khoảng cách về sự khác biệt giữa chúng.

Samsung đã tạo ra một case study cụ thể về việc tấn công vào phân khúc tầm trung. Số đông người dùng chẳng bao giờ sai. Và khi họ đã chọn Galaxy A 2017 của Samsung, rõ ràng nhà sản xuất này đã đi đúng hướng. 

 

Cảm nhận nhanh Samsung Galaxy A5 2017: Hoàn hảo trong phân khúc giá 9 triệu đồng

(Techz.vn) Samsung Galaxy A5 2017 là chiếc smartphone tầm trung đáng mua nhất hiện nay với nhiều thay đổi trong thiết kế, cấu hình và đặc biệt là khả năng chống nước tuyệt đỉnh.