Donal Trump gạ gẫm Tim Cook sản xuất iPhone “Made in Mỹ”

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 24/11/2016 10:21:00(GMT+7)
Donal Trump gạ gẫm Tim Cook sản xuất iPhone “Made in Mỹ”

(Techz.vn) Như vậy chúng ta sẽ có những chiếc iPhone mang thương hiệu Made in USA thay vì được sản xuất và gia công tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Trong buổi nói chuyện mới đây với tờ New York Times, Tổng thống mới đắc cử Donal Trump đã đề cập đến cuộc trò chuyện của ông này với Tim Cook. Theo đó, CEO của Apple đã tìm đến Trump để chúc mừng sau cuộc bầu cử vừa qua.

Với những người đã biết Trump, khiêm nhường không phải là một phần trong tính cách của ông này. Trump ngay lập tức lái câu chuyện sang việc thuyết phục vị lãnh đạo Apple thay đổi địa điểm sản xuất iPhone. Cùng với đó là những ưu đãi trong trường hợp Apple lựa chọn địa điếm sản xuất là Mỹ thay vì những nhà máy ở Trung Quốc và Việt Nam. Những ưu đãi này bao gồm các lợi ích về chính sách thuế mà Trump sẽ trình lên quốc hội Hoa Kỳ khi chính thức bước chân vào Nhà trắng.

Sỡ dĩ có điều này là bởi trong những hứa hẹn khi lên làm tổng thống của Donal Trump, một trong những phần rất quan trọng là lời hứa về việc bổ sung thêm việc làm cho người Mỹ. Những việc làm này không tự nhiên sinh ra mà được chuyển từ những lao động tại các nhà máy ở Việt Nam, Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Trong một báo cáo xuất hiện gần đây, đã có những thông tin cho rằng, Apple yêu cầu Foxconn và Pegatron, hai trong số những đơn vị gia công lớn nhất của hãng này tại châu Á chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất iPhone tại Mỹ. Foxconn có vẻ như đã đồng ý. Với Pegatron, công ty này đang trích dẫn các quy định pháp lý cho thấy sự thiếu khả thi của quyết định này.

Việc những chiếc iPhone được sản xuất tại Mỹ sẽ là dấu mốc quan trọng cho thấy tầm ảnh hưởng của Donal Trump đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tuy vậy, nó sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của các quốc gia chuyên sản xuất hàng gia công như Trung Quốc. Động thái này cũng sẽ thúc đẩy giá iPhone tăng cao, hoặc là Apple sẽ phải giảm lợi nhuận của mình để trang trải chi phí. 

 

Cha đẻ iPhone "nghỉ hưu", sẽ không tiếp tục tạo ra iPhone mới nữa

(Techz.vn) Với những đóng góp của mình trong việc tạo ra hình hài những chiếc iPhone, đây là nhân vật rất nổi tiếng và được nhiều người coi như “cha đẻ” của iPhone cùng với Steve Jobs. rn

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất