Doanh nghiệp

Người Nhật tranh mua lại bia Sài Gòn với giá 2 tỷ USD

Người Nhật tranh mua lại bia Sài Gòn với giá 2 tỷ USD

Sau khi có chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước của chính phủ, rất nhiều nhà đầu tư quốc tế đã nhăm nhe đến số cổ phần sắp được chuyển giao của Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn. Trong số các nhà đầu tư tiềm năng, nổi bật nhất là hai nhà sản xuất bia Asahi và Kirin đến từ Nhật Bản. Cả 2 đơn vị này đều đang có ý định mua lại số cổ phần nhà nước trong Sabeco. Số cổ phần này được định giá vào khoảng 1,93 tỷ đô la Mỹ.

Lý do mà có hàng loạt các nhà đầu tư quốc tế muốn nhảy vào Sabeco bởi tiềm năng rất lớn của thị trường bia rượu tại Việt Nam. Trong khoảng vài năm trở lại đây, Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là một trong những quốc gia tiêu thụ bia rượu nhiều nhất thế giới. Đây rõ ràng là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản khi mà thị trường trong nước của họ ngày càng bị thu hẹp. Bên cạnh ý định làm ăn ở Việt Nam, hãng bia Kirin đã đầu tư mua lại Myanmar Brewery – công ty bia lớn nhất Myanmar. Trong khi đó, thị trường Đông Âu đang là cái đích được Asahi nhắm đến.

Cùng với Sabeco, Công ty bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) cũng đang là một tâm điểm trong công cuộc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước của chính phủ. Hiện chính phủ Việt Nam đang sở hữu 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% cổ phần tại Habeco. Đây cũng là 2 doanh nghiệp chiếm đến 60% thị phần bia cả nước. 

 

Những công ty nào đang kiếm về nhiều tiền nhất cho Việt Nam?

(Techz.vn) Nhờ những dòng tiền đổ về từ các doanh nghiệp này, những dự án hạ tầng công cộng tại Việt Nam mới có nguồn vốn để xây dựng, phát triển. rn