Khởi nghiệp

Ai sẽ là tỷ phú USD thứ 2 Việt Nam sau Phạm Nhật Vượng?

Ai sẽ là tỷ phú USD thứ 2 Việt Nam sau Phạm Nhật Vượng?

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, báo giới Việt Nam liên tục nhắc đến các dự án của tập đoàn FLC với những cái tít khiến người ta chấn động. Điểm chung của những bài báo này đều là những dự án có giá trị hàng nghìn tỷ đồng với sự tham gia của tập đoàn FLC. Ít ai biết rằng, nhân vật đứng đầu sau FLC – ông Trịnh Văn Quyết lại có tuổi đời còn rất trẻ.

Sinh năm 1975, thế nhưng ông Trịnh Văn Quyết giờ đang nắm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của tập đoàn FLC, một doanh nghiệp đã 15 năm tuổi. Ở thời điểm hiện tại, với số cổ phiếu FLC đang nắm giữ, ông Trịnh Văn Quyết hiện là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam, với khối tài sản lên đến hơn 10.000 tỷ đồng. Người đứng thứ nhất không phải ai khác ngoài tỷ phú Phạm Nhật Vượng của tập đoàn VinGroup, vị tỷ phú USD đầu tiên và duy nhất của Việt Nam.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết của tập đoàn FLC có tuổi đời còn rất trẻ. Ông sinh năm 1975. 

Mục tiêu của FLC là trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực có thương hiệu mạnh tại Việt Nam và từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Tuy vậy, bất động sản và dịch vụ nghỉ dưỡng mới chính là những ngành nghề chính đem lại khối tài sản khổng lồ cho doanh nghiệp này.

Tính đến hết ngày 26/9, ông Trịnh Văn Quyết sở hữu 93.069.560 cổ phiếu FLC tương đương 14,59% cổ phần FLC. Với mức giá 44.600 đồng/cổ phiếu, chỉ tính riêng số cổ phiếu tại FLC, số tài sản mà ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu hiện đã là 4150 tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ, hiện FLC đã và đang phát triển 6 quần thể khu nghỉ dưỡng ở 6 tỉnh thành khác nhau mà tập đoàn này đã công bố. Tổng quỹ đất để phát triển ước chừng khoảng 4.124 ha, khoảng 3.600 phòng khách sạn và hàng nghìn căn biệt thự nghỉ dưỡng. Tổng mức đầu tư đăng ký lên tới 30.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong số này là dự án khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn với tổng trị giá 5.500 tỷ đồng vừa đi vào hoạt động. Chỉ sau một thời gian ngắn FLC Sầm Sơn đã trở thành một điểm nhấn về du lịch cho cả tỉnh Thanh Hoá và vùng biển Sầm Sơn.

Tập đoàn FLC hiện đang nắm giữ nhiều dự án bất động sản khổng lồ với giá trị ước tính lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ. Trong ảnh là tổ hợp nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn (Thanh Hoá) vừa đi vào hoạt động. 

Các dự án đầu tư của tập đoàn FLC còn bao gồm quần thể nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn 7.500 tỷ đồng và giai đoạn 1 dự án FLC Vĩnh Phúc 600 tỷ đồng. Ngoài ra, còn phải kể đến quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long 224 ha, tổng mức đầu tư 3.400 tỷ và FLC Quảng Bình dự kiến 1.900 ha đang được đầu tư xây dựng.

FLC còn được biết đến là nhà phát triển nhiều khu công nghiệp lớn, đáng chú ý như Hòn La 2 (Quảng Bình) 177,1 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng; Tam Dương 2 (Vĩnh Phúc), quy mô hơn 400 ha, với tổng mức đầu tư 2.310 tỷ đồng, Hoàng Long (Thanh Hoá).

Với sức phát triển của FLC, khi các đại dự án bất động sản của họ đi vào vận hành, ngày mà tỷ phú Trịnh Văn Quyết chen chân cùng các tỷ phú hàng đầu Việt Nam sẽ không còn xa. 

Sau thương vụ mua gần 100 triệu cổ phiếu ROS, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã vượt qua ông chủ Hòa Phát Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt với tổng tài sản trên sàn chứng khoán đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Tập đoàn FLC cũng cho thấy mình là một cao thủ trên thị trường bất động sản với việc sở hữu nhiều khu đất vàng tại Hà Nội như dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng, dự án FLC 265 Cầu Giấy gồm 2 toà nhà 50 tầng và 38 tầng. Ngoài ra còn phải kể đến dự án Garden City - một khu đô thị mới quy mô 8 ha tại khu vực quận Hà Đông (Hà Nội), với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng cùng 14 toà nhà cao tầng khác đang được doanh nghiệp này triển khai trên địa bàn thành phố.

Có thể nói với việc nắm giữ một lượng bất động sản lớn đến như vậy, giá trị tài sản mà tập đoàn FLC đang sở hữu chắc chắn sẽ còn tăng mạnh mỗi khi có một dự án mới được vận hành. Với khối giá trị tài sản của tập đoàn FLC ước tính vào khoảng 3 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, ngày mà ông Trịnh Văn Quyết chen chân vào bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes sẽ không còn xa. 

 

Tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều khuynh đảo BXH người giàu nhất nước Mỹ

(Techz.vn) Theo những ước tính ban đầu, giá trị tài sản mà vị tỷ phú gốc Việt sở hữu hiện rơi vào khoảng 3 tỷ USD. rn