Những điều cần phải lưu ý khi dùng điện thoại Android

(Techz.vn) Khoảng 2 năm trở lại đây, hầu hết điện thoại Android hoạt động khá mượt nhờ các phiên bản Android mới sau này cho khả năng xử lý tác vụ và thực thi lệnh “thông minh” hơn. Người dùng chỉ cần lưu ý vài điểm sau đây để giúp cho điện thoại Android luôn hoạt động ổn định và mượt.

Khi vừa mới mua chiếc điện thoại Android, phần lớn người dùng phổ thông sẽ cảm thấy máy chạy mượt, hoạt động tốt so với số tiền bỏ ra ở thời điểm ban đầu. Sau một thời gian, người dùng sẽ cảm thấy chiếc điện thoại này hoạt động chậm lại, không còn “trơn tru” như lúc mới mua. Xét về nguyên nhân chính, người dùng thường tùy tiện cài đặt nhiều ứng dụng thừa thải, bên cạnh vài yếu tố liên quan đến thương hiệu.

Những điều cần phải lưu ý khi dùng điện thoại Android

Đối với những mẫu smartphone ra mắt khoảng 2 năm trở lại đây, người dùng không nhất thiết phải cài thêm bất kỳ trình khởi chạy (Launcher) nào khác. Theo đó, hầu hết nhà sản xuất đến từ thương hiệu lớn đều đã trực tiếp tùy biến, tối ưu lại trình khởi chạy cho từng phần cứng điện thoại khác nhau từ bản ROM Android gốc của Google. Điều này khá chính xác khi áp dụng cho những mẫu điện thoại đến từ thương hiệu lớn như Samsung, Sony, HTC đang chạy hệ điều hành Android 6.0 hoặc 7.0 Nougat.

Những điều cần phải lưu ý khi dùng điện thoại Android

Trình khởi chạy HTC Sense mặc định từ nhà sản xuất cho độ mượt và ổn định cao

Những trình khởi chạy gốc từ nhà sản xuất gần như không chèn bất cứ quảng cáo, thậm chí tối ưu riêng cho từng phân khúc điện thoại khác nhau nhằm giúp cho sản phẩm hoạt động tốt nhất trong khả năng. Tuy nhiên, đối với những mẫu điện thoại đến từ thương hiệu nhỏ, kết hợp với cấu hình thấp, người dùng có thể cài đặt các trình khởi chạy khác để thay thế như Nova Launcher nhằm cải thiện hiệu suất và đem lại cho hệ thống tính ổn định cao hơn.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, hầu hết điện thoại đến từ thương hiệu lớn đã tích hợp sẵn các tiện ích liên quan đến hệ thống Android nhằm kiểm soát, dọn dẹp và tối ưu máy tự động theo lộ trình mặc định hoặc thủ công. Những tiện ích hệ thống “chính chủ” của hầu hết hãng lớn cho khả năng hoạt động hiệu quả, không chèn mã độc, chẳng cần yêu cầu kết nối mạng WiFi hoặc 3/4G khi nó hoàn toàn không xuất hiện quảng cáo. Chính vì vậy, người dùng không cần thiết phải tải thêm bất kỳ các ứng dụng liên quan đến hệ thống như: dọn rác, tăng tốc, đóng băng.

Những điều cần phải lưu ý khi dùng điện thoại Android

Đối với những mẫu điện thoại Android ra mắt trong thời gian gần đây thì không nên cài đặt những ứng dụng như trong hình minh họa

Bên cạnh đó, những mẫu điện thoại ra mắt gần đây đã tích hợp gần đầy đủ các ứng dụng cơ bản cho người dùng phổ thông, chỉ nên cài đặt thêm những phần mềm quan trọng và thường hay sử dụng. Bởi lẽ, các phần mềm miễn phí này có thể sẽ nhiều chèn quảng cáo đã góp phần làm chậm máy, thậm chí tốn nhiều lưu lượng dữ liệu di động khi kết nối mạng 3/4G.

 

Thủ thuật tăng tốc Wi-Fi trong những ngày đứt cáp

Hiện nay tuyến cáp quang biển AGG đang gặp sự cố nên đường truyền đi gặp ảnh hưởng đặc biệt các dịch vụ Internet nước ngoài như Youtube, Facebook, Google...Vì thế trong bài viết mình sẽ chia sẻ một thủ thuật nhỏ nhằm tăng tốc độ đường truyền, mời bạn kham khảo.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất