Laptop 2012 : Mong đợi điều gì ?

Có rất nhiều điều để hi vọng về sự đột phá trong doanh số bán hàng máy tính xách tay vào năm tới – từ việc Intel cho ra mắt kế hoạch đưa dòng chip mới ra thị trường hay sự háo hứng chờ đợi sự ra mắt của Windows 8 – thế hệ Windows tiếp theo.

Có rất nhiều điều để hi vọng về sự đột phá trong doanh số bán hàng máy tính xách tay vào năm tới – từ việc Intel cho ra mắt kế hoạch đưa dòng chip mới ra thị trường hay sự háo hứng chờ đợi sự ra mắt của Windows 8 – thế hệ Windows tiếp theo.


 

Máy tính bảng và smartphone đang phát triển mạnh mẽ nhưng để thực sự thay thế laptop thì có lẽ trong tương lai gần nó chưa thể làm được. Laptop 2012 được mong đợi với các lời cam kết từ các nhà sản xuất về xu hướng mỏng hơn, nhẹ hơn và nhanh hơn cũng như thời lượng pin lâu hơn.

Ubiquitous Ultrabooks

Laptop 2012 : Mong đợi điều gì ?

Mỏng và nhẹ là xu hướng mà Intel nhắm tới và cho ra đời khái nhiệm Ultrabooks – đây được coi là xu hướng chủ đạo trong năm 2012 , một loại máy tính xách tay siêu di động.

Theo dự đoán, sẽ có khoảng 30 đến 50 mô hình Ultrabook sẽ được công bố tại CES. Đối với máy tính xách tay đủ điều kiện làm Ultrabook, nó phải có độ dày mỏng hơn 21mm ( 0.83 inch) , resume từ chế độ ngủ đông để nhập dữ liệu từ bàn phím  trong vòng 7 giây , pin phải có thời lượng ít nhất là  5 giờ và có thêm một số tính năng bảo mật trong BIOS.

Chúng tôi đã đánh giá chi tiết cả bốn Ultrabook đời đầu hiện nay gồm : Acer Aspire S3, Asus Zenbook UX31E, Lenovo IdeaPad U300s, Toshiba Portege Z835 .  Ultrabook thứ năm, mang tên Folio HP 13 sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới. Bạn có thể nhận thấy một số ông lớn bị mất tích trong danh sách này như Dell, Samsung hay Sony và chúng ta cũng hoàn toàn có thể hi vọng vào một cuộc tập kích bất ngờ từ những ông lớn này trong năm 2012.

Một điều đáng mong đợi nữa là CPU thế hệ tiếp theo của Intel với tên mã Ivy Brigde sẽ được tung ra thị trường. Sử dụng Ivy Bridge cùng với giá đang xuống của các ổ đĩa rắn có thể giúp cho máy tính có hiệu năng cao hơn và giá thành hấp dẫn hơn.

Đến cuối năm nay, chúng ta thậm chí có thể được nhìn thấy Ultrabook với màn hình xoay hay gấp để biến thành máy tính bảng.  Sự nhấn mạnh về giao diện cảm ứng trong Windows 8 kết hợp với xu hướng mỏng  và nhẹ hơn của Ultrabook có thể làm cho thế hệ máy tính tiếp theo thay đổi cơ bản so với những năm qua.

 

Card đồ họa, pin và Ivy Brigde

Thế hệ thứ hai của Intel Core I đã ra mắt khá lâu với tên mã Sandy Brigde. Đó sẽ là nền tảng kế thừa cho năm tới. Ivy có kiến trúc của Sandy Brigde ( với một vài tinh chỉnh nhỏ ) và được sản xuất trên quy trình 22nm thay vì 32nm. Nó cũng sẽ tích hợp một kiến trúc đồ họa nhanh hơn, mạnh hơn và hỗ trợ Microsoft's DirectX 11.

Điểm mấu chốt là trong cùng một mức độ về hiệu năng, Ivy Brigde sẽ sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với các đối tác Sandy của nó. Điều này có  ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển các ultrabook bởi thời lượng pin là một yếu tố quan trọng làm nên ultrabook. Các chip sẽ nhanh hơn khi tiêu thụ cùng một lượng điện, đồng nghĩa với việc các máy tính có công suất lớn sẽ còn nhanh hơn nữa.

Laptop 2012 : Mong đợi điều gì ?

Đồ họa tích hợp thế hệ mới là một chút bí ẩn , nhưng có thể dự đoán là nó sẽ tốt hơn khoảng 50% so với hiện nay trong các trò chơi 3D. Điều đó dĩ nhiên là không đủ để chơi các games 3D nặng nhưng như thế là quá tốt cho một card đồ họa tích hợp.

Intel chưa đưa ra ngày phát hành cụ thể cho Ivy Bridge. Chúng tôi hi vọng Intel sẽ công bố đầy đủ hơn về dòng sản phẩm Ivy tại CES 2012 cùng với thông báo hỗ trợ từ nhiều nhà sản xuất laptop. Sản phẩm thực tế có thể tung ra thị trường vào quý hai của năm 2012. Các bạn có thể tìm hiểu sơ lược về Ivy Bridge tại đây.

Còn về AMD, bạn nghĩ sao ? Bộ vi xử lý  Fusion tiếp theo của AMD được biết đến với cái tên Trinity sẽ ra mắt vào khoảng giữa năm tới. Nhưng với sự cạnh tranh của Intel Ivy thì cơ hội của AMD là không nhiều.

Windows 8

Laptop 2012 : Mong đợi điều gì ?

Windows 8 có thể là phiên bản Windows có nhiều thay đổi nhất kể từ khi phát hành Windows 95.

Màn hình Start và phong cách Metro sẽ đem lại nhiều tranh cãi giữa nhưng người sử dụng lâu năm. Một số sẽ thích cái nhìn tươi mới và hứng thú với việc sử dụng nó , người khác sẽ yêu thích nét thú vị truyền thống. NHưng điều quan trọng nhất, hệ điều hành mới chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho một sự đột biến lớn trong thị trường mua bán máy vi tính, thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của Microsoft và các đối tác.

Một hệ điều hành mới ra đời sẽ thích đẩy toàn ngành công nghiệp này phát triển. Sản phẩm mới ra đời , sản phẩm cũ “ nghỉ hưu “. Từ những gì chúng tôi nhìn thấy cho đến nay, Windows 8 sẽ đem lại một sự hứng thú to lớn hơn so với các phiên bản Windows trước , điều này sẽ dẫn đến dư thừa một loạt các sản phẩm công nghệ gồm laptop, desktop và cả tablet khi mà Windows 8 cũng sẽ được cài đặt trên máy tính bảng.

Ngày ra mắt cụ thể của Windows 8 chưa có , nhưng nói chung Microsoft sẽ mất khoảng 9 tháng để đưa từ phiên bản Beta đầu tiên ra đến kệ bán hàng. Bạn có thể mong đợi vào cuối mùa hè hoặc mùa thu. Windows 8 là một sự nhấn về mạnh về sự phát triển của giao diện cảm ứng, điều này đòi hỏi máy tính phải được trang bị màn hình cảm ứng và đây lại là một chi tiết đáng mong đợi của máy tính trong năm tới.

Và đây cũng là lần đầu tiên, một hệ điều hành Windows sẽ hỗ trợ cả vi xử lý ARM, vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy máy tính có dạng chạy Windows trên nền tảng Intel hay AMD, sau đó có thể tháo rời như một  tablet chạy ARM khi bạn cần tính di động cao thay vì sử dụng bàn phím và touchpad.

 

 

Loading...

Mới nhất