Đời sống

Vụ ngộ độc 500 người tại Đồng Nai: Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc, dạng khuẩn có thể gây tử vong

Vụ ngộ độc 500 người tại Đồng Nai: Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc, dạng khuẩn có thể gây tử vong

Vi khuẩn Salmonella được cho là nguyên nhân khiến hơn 500 người bị ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai.

Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai xác nhận đã có kết quả xét nghiệm cho thấy đa số các mẫu thực phẩm có vi khuẩn Salmonella trong vụ ngộ độc thực phẩm 600 người tại Đồng Nai.

Các mẫu thực phẩm lấy từ cửa hàng bánh mì Cô Băng, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh và các mẫu bệnh phẩm, mẫu phẩm được lấy từ các bệnh nhân phần lớn có tỉ lệ nhiễm khuẩn Salmonella cao và một số mẫu phẩm khác nhiễm E.coli.

Cơ quan chức năng ngành y tế đánh giá về nguyên nhân gây ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do bệnh viện và Viện Y tế công cộng TP.HCM ghi nhận 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Cô Băng khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng TP.HCm thực hiện ghi nhận  4/8 mẫu thực phẩm như: patê, thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Vi khuẩn Salmonella.

Do đó, Sở Y tế Đồng Nai kết luận nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Tính đến thời điểm chiều ngày 6/5, trong số 568 bệnh nhân đã phải nhập viện và khám liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại Đồng Nai, đã có gần 400 trường hợp sức khỏe bệnh nhân phục ồn dần ổn định và được xuất viện tiếp tục điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Có trường hợp của bệnh nhân nhi tiên lượng nặng đang được các bác sĩ tích cực điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã có những chuyển biến tốt. Bệnh nhân đã có những phản xạ tự nhiên và sức khỏe dần ổn định hơn.

Tủ lạnh tại tiệm Cô Băng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ngộ độc Salmonella có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: mất nước nặng, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong. Đặc biệt, trẻ em và người già là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nặng nề bởi ngộ độc Salmonella do hệ miễn dịch của họ còn yếu.

Vi khuẩn Salmonella thường có trong thịt gia súc, gia cầm sống hoặc chưa được nấu chín. Ngoài ra, vi khuẩn này cũng có thể lây nhiễm qua rau củ quả chưa được rửa sạch hoặc sữa chưa được tiệt trùng.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Nghiệp vụ, Thanh tra Sở Y tế, trao đổi những khó khăn, vướng mắc để thời gian tới nhằm tăng cường quản lý An toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Liên quan vụ việc trên, TP Long Khánh đã chuyển hồ sơ cho Công an TP Long Khánh để điều tra làm rõ.