Tin tức công nghệ

Bạn có biết Wi-Fi và lò vi sóng phát chung tần số? Vậy tại sao Wi-Fi lại không gây nóng còn lò vi sóng lại nấu được đồ ăn?

Bạn có biết Wi-Fi và lò vi sóng phát chung tần số? Vậy tại sao Wi-Fi lại không gây nóng còn lò vi sóng lại nấu được đồ ăn?

Lò vi sóng và Wi-Fi sử dụng chung một mức tần số

Trở lại năm 1947, khi đó Liên minh Viễn thông Quốc tế đã xây dựng băng tần ISM (viết tắt của Industrial - Scientific - Medical), tức là băng tần dùng trong lĩnh vực Công nghiệp, Khoa học và Y tế. Mục tiêu của của việc này nhằm cho phép các đơn vị thuộc 3 lĩnh vực thiết yếu trên có thể chế tạo các thiết bị sử dụng sóng, nhưng không ảnh hưởng đến sóng viễn thông đang dùng trong các dịch vụ liên lạc vô tuyến.

Khi đó, tần số 2.4 GHz chính là con số được chọn cho ISM, và một trong những sản phẩm đầu tiên ứng dụng nó chính này là lò vi sóng, hay còn gọi là lò viba. Lợi thế của băng tần này nằm ở 3 điểm: Không yêu cầu nhiều năng lượng khi phát sóng; có thể “đóng hộp” được (tức giới hạn chúng trong 1 khoảng không gian nhất định); và hơn hết là có thể làm nóng đồ ăn.

Mặc dù ban đầu băng tần này được quy ước là sẽ không sử dụng cho mục đích liên lạc, tuy nhiên trong quá trình phát triển của khoa học công nghệ, chúng bắt đầu được một số đơn vị ứng dụng trong các thiết bị không dây như bộ đàm, điện thoại cầm tay, bởi tiêu thụ ít năng lượng và chi phí xây dựng thấp. Sau này, Wi-Fi cũng sử dụng tần số 2.4GHz.

Vì sao lò vi sóng ảnh hưởng đến Wi-Fi xung quanh?

Mặc dù lò vi sóng sử dụng băng tần ISM và được giới thiệu là có thể giới hạn toàn bộ các sóng mà nó phát ra nhưng trên thực tế vẫn có những rò rỉ nhất định. Điều này đến từ thiết kế của lò luôn có những khe thoát hơi, thoát mùi, hoặc đơn giản là thiết bị trong nhà bạn được làm chưa kín. Bạn có thể thấy điều này trên những lò vi sóng lâu ngày không vệ sinh, sẽ luôn có mỡ bám bên ngoài do chúng được thoát ra từ những khe như vậy.

Đó cũng là đường mà sóng viba trong lò thoát ra, gây ảnh hưởng đến những thiết bị xung quanh trong đó có Wi-Fi nhà bạn do dùng chung tần số.

Vậy Wi-Fi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của lò vi sóng không? Câu trả lời là Rất ít, thậm chí không. Đơn giản bởi lò vi sóng đã được che chắn, và sóng trong lò cũng thường được định hướng vào một điểm nhất định chứ không phát ra mọi phía như Wi-Fi.

Vì sao Wi-Fi không thể giúp bạn nấu ăn?

Câu trả lời đến từ sự tập trungcông suất.

Sóng Wi-Fi sẽ phát ra mọi phía từ đầu anten trong bộ phát. Nhưng ngược lại, sóng trong lò vi sóng sẽ tập trung vào một/một vài điểm nhất định. Khi phát ra và đập vào thành của lò, chúng có thể phản xạ lại nhưng cũng sẽ chỉ nhắm đến một vài điểm nhất định đã được tính toán sẵn. Đó chính là lý do mà trong lò luôn có một đĩa quay để có thể nóng đều thức ăn.

Bên cạnh đó, lò vi sóng có thể tạo ra năng lượng lên tới 1.000W, trong khi đó bộ phát Wi-Fi chỉ là 0.1W. Sự chênh lệch công suất và khác biệt giữa “hội tụ”-”phân tán" chính là nguyên nhân khiến cho lò vi sóng có thể làm nóng đồ ăn, còn Wi-Fi thì không.

Lò vi sóng gây nhiễu Wi-Fi thì có cần thay thế?

Trên thực tế, việc ảnh hưởng này chỉ xảy ra trong phạm vi rất nhỏ quanh lò trong lúc nó hoạt động. Nên có lẽ thay thế chiếc lò khác là một điều không cần thiết.

Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc mua các thiết bị phát Wi-Fi đời mới sử dụng băng tần 5GHz tiên tiến hơn, và cũng sẽ không sợ “đụng chạm" với sóng của lò vi sóng nữa.

 

Cần làm gì khi WiFi bị mất liên tục?

(Techz.vn) Trong quá trình sử dụng, hẳn là sẽ có đôi lần bạn gặp phải tình trạng smartphone không thể kết nối WiFi hoặc thường xuyên bị ngắt giữa chừng. Làm thế nào để khắc phục vấn đề trên?