Trải nghiệm Here Beta: Ứng dụng bản đồ Offline tốt nhất dành cho di động

(Techz.vn) Thời gian gần đây, Nokia đã mang ứng dụng HERE Beta đến với hệ điều hành Android ở dạng thử nghiệm, song ứng dụng này lại được rất nhiều người dùng công nghệ đặc biệt quan tâm hưởng ứng và dùng thử.

Ứng dụng HERE Beta có tiền thân là Nokia Maps. Ứng dụng này được trang bị lần đầu tiên trên các dòng Symbian của Nokia cách đây 7 năm, và tiếp sau đó đã có mặt trên Windows Phone. Mới đây, Nokia đã mang ứng dụng Here Maps lên hệ điều hành Android theo hình thức thử nghiệm (beta).

Miễn phí và quen thuộc

Khi chưa có sự xuất hiện của HERE Beta trên hệ điều hành Android, phần lớn người dùng sẽ cài đặt các ứng dụng dẫn đường VietMap hoặc Sygic, bên cạnh ứng dụng Google Maps được cài đặt mặc định trên máy. Một trở ngại lớn đối với 2 ứng dụng vừa kể trên là “phí bản quyền” nếu muốn sử dụng dài lâu.

Ứng dụng HERE Beta hoàn toàn miễn phí nên người dùng có thể dễ dàng cài đặt trên Samsung Apps hoặc từ nguồn khác.

Trong lần mở ứng dụng HERE Beta đầu tiên, cần phải tải bản đồ tương ứng cho quốc gia sở tại, người dùng sẽ tải bản đồ Việt Nam nếu như đang cần dẫn đường ở Việt Nam. Tiếp theo, cần phải thiết lập về phần phát âm để điều hướng dẫn đường trong quá trình sử dụng.

Mặc định trên điện thoại đã có phần phát âm bằng tiếng Anh bởi một giọng nữ, được xem như có nét tương đồng với phần TTS mặc định trong phần cài đặt trên điện thoại. Nếu có thể nghe tốt được tiếng Anh qua giọng đọc của cô gái “mặc định” này thì xem như không cần phải tải thêm gì cho phần phát âm. Còn nếu không, có thể tải thêm một trợ lý dẫn đường với giọng nói tốt hơn.

Một điều rất tiếc và thiệt thòi lớn nhất cho cộng đồng Android là việc phiên bản thử nghiệm này chưa hỗ trợ ngôn ngữ và phát âm tiếng Việt. Dẫu biết rằng phần ngôn ngữ và phát âm dẫn đường cũng chỉ có các cụm từ “quen thuộc”, nhưng dù sao có hỗ trợ tiếng Việt vẫn tốt hơn.

Các bước “thủ tục” ban đầu như tải bản đồ và chọn lựa cách phát âm giọng đọc, có thể đăng ký và đăng nhập trên ứng dụng HERE Beta để thuận tiện sử dụng hơn

Giao diện chính trong ứng dụng HERE Beta có nét tương đồng so với Google Map và Vietmap. Thanh tìm kiếm được bố trí phía trên màn hình, người dùng có thể tìm kiếm tất cả các nội dung liên quan đến địa điểm cần đến như: tên; địa chỉ… cùng với các thể loại chủ đề khác nhau như: ăn uống, mua sắm; bệnh viện; cây xăng; sân khấu điện ảnh; công ty… rất cụ thể chi tiết. 

Ví dụ, khi muốn tìm quán cà phê có tên “ABC”, thay vì gõ duy nhất cụm từ “ABC” ở mục tìm kiếm, người dùng chỉ cần chọn thêm thể loại cho từ khóa là “Eat & Drink”. Lúc này kết quả sẽ nhanh chóng được trả về, cùng độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, còn rất nhiều kiểu tìm kiếm khác nhau có phần tương tự như Vietmap, người dùng có thể tìm kiếm với nhiều cách “chọn lọc” kết hợp, nhằm mang lại kết quả chính xác nhất trong thời gian ngắn nhất.

Có thể chuyển đổi dễ dàng từ giao diện bản đồ sang giao diện vệ tinh trên HERE Beta, để có cái nhìn tổng quan đa chiều.

Những lưu ý với khả năng dẫn đường

Sau khi đã hoàn tất quá trình tìm kiếm địa điểm, người dùng nên sử dụng một thủ thuật nhỏ để xác định phương hướng trước bằng cách chạm vào biểu tượng “hoa tiêu” ở góc trái phía dưới màn hình. Với hành đồ này, chúng ta có thể xác định phương hướng đúng từ điện thoại so với thực tế.

Trước đây, một số dòng máy cũ không hỗ trợ la bàn, nên nhiều người bị nhầm lẫn phương hướng khi bắt đầu xuất phát. Chính vì vậy, việc sử dụng tính năng la bàn rất hữu ích với người xem bản đồ. Bằng cách xoay điện thoại chầm chậm và nhìn lên màn hình, người dùng có thể xác định chính xác phương hướng trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Xoay hướng điện thoại theo nhiều chiều khác nhau để có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí và hướng đứng của người dùng, đây là tính năng khá hay và lợi thế của những dòng máy có hỗ trợ la bàn.

Có thể điều hướng việc dẫn đường bằng nhiều cách. Sau khi đã chọn được điểm đến để dẫn đường, màn hình sẽ hiện thông tin tổng quan về hành trình cho phương tiện, với tổng thời gian và chiều dài quãng đường cùng vài thông tin khác. Do một số tuyến đường ở Việt Nam chỉ dành cho “xe hơi” như cao tốc Trung Lương, nên bắt buộc người dùng phải xem xét cẩn thận lộ trình, có thể tự điều chỉnh một chút cho phần lộ trình, rồi mới tiến hành chọn lệnh “Start” để bắt đầu cuộc hành trình. Khá đáng tiếc khi ứng dụng này chỉ hỗ trợ cho 3 phương tiện chính là xe hơi; xe buýt; đi bộ.

Nên xem lộ trình mà ứng dụng đưa ra một cách cẩn thận ở (hình 1), xem có gì đó không ổn không ở (hình 2) trước khi bắt đầu cuộc hành trình tham gia giao thông.

Các thông tin về tốc độ hiện hành cùng tốc độ cho phép chạy trên con đường cùng thời gian dự trù đến được đích ở phía dưới màn hình. Chú ý về số liệu tốc độ tối đa mà ứng dụng cảnh báo, chỉ có mức độ chính xác tương đối nên người dùng bắt buộc tuân thủ theo tốc độ biển báo của pháp luật hiện hành trên từng đoạn con đường đó.

Kết luận

Đây là phần mềm tốt nhất theo tiêu chí miễn phí khi so với tất cả các ứng dụng có cùng tính năng còn lại. Ứng dụng HERE Beta rất đáng để cài đặt và làm ứng dụng chủ lực cho những chuyến đi chơi vào dịp cuối năm ở những vùng đất chưa từng bước chân đến. Người dùng có thể dễ dàng tải về và dùng ngay, không cần phải có kết nối dữ liệu trong quá trình điều hướng dẫn đường.

Nhược điểm hiện có của HERE Beta nằm ở việc thiếu hỗ trợ khả năng dẫn đường bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, khi tính năng này chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, không nhiều người bị ảnh hưởng bởi sự thiếu sót này. Dù mức độ chính xác hiện vẫn chỉ ở mức tương đối, HERE Beta vẫn xứng đáng là một trong những phần mềm phải cài đối với người dùng di động.

 

Google Maps bổ sung công cụ thông báo tai nạn cho 46 nước

(Techz.vn) Google đang thử nghiệm một tính năng khá hay cho Google Maps, đó là nhận thông tin cảnh báo tai nạn từ phía người dùng và hiển thị thông tin đó

 

Bài liên quan

Mới nhất