Quá khứ bất hảo của gã cầm kiếm truy đuổi người sau va chạm, đối tượng khóc nấc sau khi bị bắt
Chỉ từ một va chạm nhỏ khi tham gia giao thông, Vũ Văn Toàn bị cáo buộc dùng gậy rút đánh một người bị thương, sau đó cầm kiếm truy đuổi trên đường. Mặc dù bị hại có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan công an vẫn quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối tượng để điều tra.
Ngày 16/7, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Vũ Văn Toàn (SN 1991, trú thôn Đông Đoài, xã Bắc Thụy Anh) về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".
Trước đó, ngày 12/5, Công an xã Thái Thụy tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn T.L. (SN 1994, trú thôn Thọ Vân, xã Bắc Thụy Anh).
Theo nội dung trình báo, vào đêm 23/4, khi đi mua đồ ăn tại khu vực cầu Cống Thóc, thuộc xã Thái Thụy, anh T.L. xảy ra va chạm với Vũ Văn Toàn trong lúc tham gia giao thông.
Sau đó, Toàn được cho là đã dùng gậy rút đánh vào cẳng tay phải của anh T.L., rồi tiếp tục cầm kiếm truy đuổi nạn nhân dọc tuyến đường. Vụ việc khiến anh T.L. bị thương, chảy máu ở tay và phải đến Bệnh viện Đa khoa Thái Bình điều trị.
Ngay khi tiếp nhận tin báo, Công an xã Thái Thụy đã triệu tập những người liên quan để làm việc, đồng thời thu thập tài liệu, xác minh và làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Đến ngày 15/5, anh T.L. có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Vũ Văn Toàn. Tuy nhiên, cơ quan công an vẫn tiếp tục củng cố hồ sơ vì xác định hành vi của Toàn có tính chất côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng.
Quá trình điều tra xác định Vũ Văn Toàn mới chấp hành xong bản án về tội "Gây rối trật tự công cộng" và chưa được xóa án tích. Dù mâu thuẫn chỉ xuất phát từ một va chạm nhỏ khi tham gia giao thông, đối tượng đã lựa chọn giải quyết bằng bạo lực.
Theo cơ quan công an, Toàn còn thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các hình ảnh và phát ngôn mang tính bạo lực, cổ súy lối sống côn đồ, đồng thời thể hiện thái độ thách thức.
Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Vũ Văn Toàn để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Công an xã Thái Thụy khuyến cáo người dân khi xảy ra mâu thuẫn cần giữ bình tĩnh, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, không sử dụng bạo lực hoặc hung khí. Đồng thời, người sử dụng mạng xã hội cũng không nên đăng tải, chia sẻ các nội dung cổ súy bạo lực, gây tác động tiêu cực đến cộng đồng.