Phân tích: Nokia chưa thể phục hưng nhờ Lumia 920 và 820

Phân tích: Nokia chưa thể phục hưng nhờ Lumia 920 và 820

Lumia 920 và 820 đã được ra mắt chính thức với rất nhiều kỳ vọng khôi phục lại vị thế cho Nokia nhưng lại có quá nhiều lý do để thêm một lần nữa hãng điện thoại Phần Lan phải “ôm hận”.

Lumia 920 và 820 đã được ra mắt chính thức với rất nhiều kỳ vọng khôi phục lại vị thế cho Nokia nhưng lại có quá nhiều lý do để thêm một lần nữa hãng điện thoại Phần Lan phải “ôm hận”.

Nhắc đến Nokia là nhắc đến hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, một thương hiệu toàn cầu. Quả thực không ngoa khi nói rằng bất cứ ai dùng điện thoại di động cũng đã từng sở hữu một chiếc điện thoại của Nokia. Nhưng thật đáng tiếc, điều đó chỉ đúng trước đây, cụ thể là trước khi thế hệ smartphone màn hình cảm ứng mà đi đầu là iPhone ra mắt.

Nokia đã từng là số 1

Hệ điều hành Symbian chính là yếu tố đã giúp Nokia vươn lên tầm cao với ngôi vị số 1 của thị trường di động. Nhưng cái gì cũng chỉ có thời của nó, Nokia không thể mãi bám vào một hệ điều hành cũ kỹ như Symbian được. Bằng chứng là từ một ông Vua của thị trường di động, Nokia đã phải nhường lại vị thế dẫn đầu cho Apple và cả Samsung. Tất cả đều bắt nguồn từ xu thế smartphone điện thoại với màn hình cảm ứng lớn, nhiều tác dụng hơn, thân thiên hơn. Nokia tự ngủ quên trên chiến thắng và để các đối thủ vượt mặt một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

Symbian đã đem lại cho Nokia quá nhiều lợi ích

Cuối cùng, thật may mắn cho Nokia và những ai yêu mến thương hiệu này khi những người đứng đầu tập đoàn đã nhìn ra điểm yếu hiện hữu ở hệ điều hành Symbian. Nếu bắt đầu xây dựng một hệ điều hành mới thực là một điều không thể làm một sớm một chiều và lựa chọn “kết duyên” với hệ điều hành Windows Phone của Microsoft được coi là quyết định sáng suốt.

Nhưng Windows Phone có lẽ hợp với thời đại mới hơn

LUMIA 920Lumia 820 chính là “trái ngọt” đầu tiên của thương vụ hợp tác đình đám giữa Nokia và Microsoft, và tất nhiên, bộ đôi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới hâm mộ và kỳ vọng về một sự “Phục hưng” cho Nokia. Nhưng sau ngày ra mắt, những diễn biến của thị trường cho thấy, có lẽ thêm một lần nữa, “Bom tấn” của Nokia lại trở thành “bom xịt” bởi những nguyên nhân sau đây:

Bộ đôi này chỉ là phiên bản nâng cấp của Lumia 900?

Lumia 820 và Lumia 920 ra mắt với nhiều kỳ vọng

Được sản xuất để cạnh tranh trực tiếp với các “siêu phẩm” hiện diện trên thị trường hiện nay của các hãng đối thủ như Samsung Galaxy S III, HTC One X… có thể nói cấu hình của Lumia 920 và Lumia 820 là tạm được. Nhưng điểm yếu của bộ đôi này chính là về mặt thiết kế. Vẫn là khuôn máy đó với thiết kế nguyên khối gần như được bê nguyên từ phiên bản Nokia Lumia 900 đã ra mắt trước đó.

..nhưng lại chỉ được coi như bản nâng cấp của Lumia 900

Có chăng chỉ là sự khác biệt đôi chút về mặt cấu hình bên trong mà thôi khi ở Lumia 900 sở hữu màn hình 4,3 inch độ phân giải 800 x 480 pixels, vi xử lý tốc độ 1,4GHz tương tự như ở Lumia 820 Thị trường điện thoại đòi hỏi nhiều hơn thế, nếu chỉ là một bản nâng cấp, Lumia 920 và Lumia 820 không đáng để mong đợi và chờ đợi nhiều như vậy.

PureView được sử dụng như một thương hiệu, không phải một công nghệ.

Được giới thiệu tích hợp công nghệ chụp hình PureView khiến cho những bức hình chụp bởi Lumia 920 có độ sắc nét tuyệt hảo chính là điểm thu hút chú ý của giới công nghệ. Sở dĩ có điều này là bởi với cái tên pv, mọi người sẽ nhớ ngay đến Nokia PureView 808, mẫu điện thoại camera “siêu siêu khủng” 41 MP từng được giới thiệu tại CES 2012 đầu năm. Thời điểm đó, Nokia đã gây tiếng vang trong giới với mẫu điện thoại này, mọi người sục sôi thử nghiệm tính năng chụp hình của nó và tất cả đều thu được sự hài lòng tuyệt đối. Những tấm ảnh chụp từ Nokia PureView 808 cho độ phân giải tương đương 41 triệu điểm ảnh, có thể xem với trạng thái “siêu zoom” mà không làm thay đổi chất lượng.

Lumia 920 được giới thiệu với PureView

Chính vì sự xuất sắc của “người tiền nhiệm” mà nghiễm nhiên Lumia 920 được ca ngợi khi  được Nokia “đính” cái tên PureView. Thực tế thì Lumia 920 chỉ sở hữu camera 8,7 MP mà thôi. Chất lượng ảnh chụp của Lumia 920 tốt, có độ tương phản cao, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Nhưng không đến mức PureView 41 MP. Công nghệ được áp dụng trên camera Lumia 920 khiến chất lượng ảnh tốt hơn, nhưng là so với các loại camera cùng độ phân giải trên thị trường smartphone mà thôi. Cái tên PureView có lẽ được Nokia đính kèm Lumia 920 mang ý nghĩa thương hiệu nhiều hơn là về mặt bản chất công nghệ.  

Vậy PureView trên Lumia 920 và trên Nokia 808 khác nhau như nào?

         808 PureView và Lumia 920 ra mắt ở hai giai đoạn khác nhau và định nghĩa về PureView cũng đã khác xưa rất nhiều. Nếu như trước đây PureView chú trọng vào chất lượng khi zoom của bức hình thì PureView trên Lumia 920 lại đảm bảo cho khả năng chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng vượt trội. Một so sánh khác là 808 PureView không có chống rung quang học trong khi Lumia 920 đã có thành phần này với sự trợ giúp của 'floating lens'. Vẫn là ống kính góc rộng 26mm, tỉ lệ hình ảnh 16:9 nhưng khẩu độ lớn nhất trên Lumia 920 đã tăng lên thành f/2.0, so với f/2.4 trên 808 PureView. Ngược lại, Lumia 920 đã không còn khả năng zoom xa không mất chi tiết hay "kỹ xảo" lấy dữ liệu từ 7 điểm ảnh xung quanh cho một điểm ảnh (pixe oversampling) như trên 808 PureView nữa.     

Nokia 808 PureView

    Ở giai đoạn thứ hai của PureView (Nokia gọi là PureView Phase 2) thì tác dụng lớn nhất của nó là hiệu năng chụp ảnh thiếu sáng và chống rung khi quay video ở mọi điều kiện ánh sáng. Dù cảm biến 41MP trên 808 PureView có thể coi là đột phá và thành công nhưng Nokia không thể tiếp tục đem lên Lumia 920, một smartphone có độ dày chỉ 10,7mm. 808 trước đó có cả đèn flash xenon nhưng Lumia 920 hiện tại thì không có nhưng Nokia cho biết đèn flash LED này có công suất cao hơn và cho ra ánh sáng mạnh hơn.


     Chất lượng ảnh tốt ở môi trường thiếu sáng và chống rung ngay cả khi quay phim là hai yếu tố có liên quan với nhau, ít nhất là trên Lumia 920 với PureView. Nokia cho biết khi chụp ở trời tối, màn trập của ống kính trên Lumia 920 sẽ được mở lâu hơn, đồng nghĩa ánh sáng vào nhiều hơn, chống rung quang học đặc biệt tỏ ra hữu dụng ở trường hợp này. Hệ thống chống rung quang học (OIS) mà Nokia sử dụng cho Lumia 920 có sử dụng 'floating lens elements' (tạm gọi là thành phần thấu kính không cố định). Floating lens được trang bị trên nhiều ống kính máy ảnh hiện đại và lần đầu xuất hiện trên một thiết bị di động như Lumia 920. Cùng với một số mô-tơ, cảm biến và điện tử, hệ thống sẽ nhận biết mức rung và di chuyển 'floating lens' nhằm triệt tiêu những rung động này

Không có thông tin về ngày phát hành và giá bán

     Mặc dù được thai nghén khá lâu và chứa nhiều hy vọng của Nokia những hãng điện thoại Phần Lan lại mắc những lỗi cơ bản trong khi giới thiệu sản phẩm mới này. Nói cho cùng thì Lumia 820 và Lumia 920 cũng chỉ là những chiếc điện thoại và vì thế yếu tố người tiêu dùng quan tâm chính là giá bán và ngày ra mắt chính thức thị trường của chúng. Về điểm này thì Nokia còn phải học hỏi Apple nhiều

Apple luôn cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm

-         Apple luôn cung cấp giá bán của từng sản phẩm của họ ngay trong buổi lễ ra mắt giới thiệu sản phẩm.

-         Apple cũng luôn ghi rõ ngày bán hoặc cho phép đặt hàng trước với một thời hạn giao hàng gần với thời điểm sản phẩm được giới thiệu nhất. Hoặc chí ít Apple cũng nêu rõ tên nhà cung cấp các sản phẩm của hãng, như trong trường hợp các nhà mạng sẽ phân phối iPhone kèm các gói cước sử dụng.

Nokia chỉ đơn thuần giới thiệu sản phẩm

Trong khi đó thì Nokia chỉ đơn thuần làm một việc là giới thiệu sản phẩm, chấm hết! Những người có hứng thú với  Lumia 820 và Lumia 920 sẽ hoàn toàn không biết giá bán sản phẩm, nơi mua và thời gian máy được bán.

Hệ điều hành Windows Phone không thực sự “hút khách”

Việc thiếu thông tin cả về thời gian phát hành lẫn giá bán làm nảy sinh thắc mắc: Liệu ai sẽ là người mua Lumia 820 và Lumia 920?

Windows Phone sẽ thu hút những đối tượng khách hàng nào?

Câu trả lời có lẽ chỉ gói gọn trong một nhóm những người có niềm đam mê và tò mò với hệ điều hành mới Windows Phone mà thôi. Đây chỉ là một hệ điều hành mới với sự hạn chế về kho ứng dụng và dĩ nhiên những ai đang sở hữu iPhone hoặc các đời máy Android cao cấp sẽ rất khó để quay sang với Windows Phone.

Tương lai nào cho Nokia?

Series Lumia của Nokia được thiết kế với màu sơn sặc sỡ, đa sắc màu từ đỏ, vàng, xanh.. nhưng có lẽ tương lai của hãng không được “tươi tắn” như vậy. Một màu xám u tối đang bao trùm lên Nokia khi chỉ ngay sau khi 2 mẫu Lumia 820 và Lumia 920 ra mắt, giá trị cổ phiếu trên thị trường của Nokia đã tụt giảm thê thảm (gần 16%), nâng mức giảm trong năm 2012 lên đến 60%.

Vốn được “thai nghén” để giúp Nokia lấy lại vị thế đã mất nhưng có lẽ Lumia 820, Lumia 920 hay Windows Phone vẫn chưa thể thực hiện được nhiệm vụ đó, ít nhất là trong tương lai gần.

1.0Kết luận

Ưu điểm

    Nhược điểm


      Tổng quan

      Mới nhất