Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

(Techz.vn) Tại sao ngày 8/3 hàng năm phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Hãy tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của ngày này nhé!

Ngày phụ nữ ra đời như thế nào?

Cuối thế 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ trào dâng mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ phát triển thu hút nhiều phụ nữ, trẻ em vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Họ bị chủ tư bản bóc lột nặng nề đến mức phải lao động liên tục 12h mỗi ngày trong những điều kiện tồi tệ với đồng lương rẻ mạt không đủ sống.

Bất mãn khi bị đối xử bất công, vào ngày 8/3/1899, hàng ngàn nữ công nhân tại New York tiến hành biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm và tạo ra một số quyền lợi mà họ đáng được hưởng. Tuy bị đàn áp đẫm máu nhưng chiến thắng từ cuộc biểu tình đã phần nào cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động không chỉ riêng ở Mỹ mà còn trên khắp năm Châu.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Bị đối xử bất công, phụ nữ đã đứng lên biểu tình đòi quyền lợi (Ảnh: Internet)

Từ đó, 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới với tinh thần đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng. Năm 1977, Liên Hiệp Quốc cũng chính thức lấy ngày này làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Cho đến nay, theo sự tiến bộ của thời đại, việc tổ chức ngày 8/3 dần trở nên phong phú hơn cả về mặt hình thức lẫn nội dung.

Ở nước ta, 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc Việt Nam (Ảnh: Internet)

Theo số liệu thống kê, hiện nay ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: "Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

Ý nghĩa của ngày phụ nữ

Vào ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm, nhằm tôn vinh phái đẹp, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức những sự kiện rất trang trọng.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tôn vinh phái đẹp, một nửa thế giới (Ảnh: Internet)

Tại một số quốc gia sẽ diễn ra các hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng về mức lương, cơ hội trong giáo dục đào tạo, thăng tiến trong nghề nghiệp và an sinh xã hội bên cạnh việc chống đối mại dâm, bạo hành phụ nữ.

Tại Việt Nam, đây là dịp để cánh mày râu bày tỏ lòng quan tâm đến những người phụ nữ mà họ yêu quý. Đặc biệt khi người phụ nữ Việt vốn được biết đến với hình ảnh giàu đức hi sinh, luôn coi gia đình là trên hết. Ngoài món quà tinh thần, phái mạnh còn thể hiện tình cảm bằng cách tặng hoa, hiện vật và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp. 

 

Đàn ông chăm bóp méo sự thật trên MXH nhằm câu like hơn phụ nữ

(Techz.vn) Theo nghiên cứu của Kaspersky Lab, 9% nam giới sẽ đăng ảnh khỏa thân của mình nhằm câu like, tỉ lệ này ở phụ nữ chỉ có 5% và 13% đăng ảnh bạn bè mặc đồ hở hang.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất