Nếu chỉ dùng để chụp ảnh thì smartphone sẽ đáng giá bao nhiêu?

(Techz.vn) Chúng ta sẽ cùng lấy ví dụ với chiếc Galaxy S9. Với các thông số kỹ thuật và chất lượng hình ảnh của mình, liệu Galaxy S9 sẽ có giá trị tương đương với máy ảnh giá bao nhiêu?

Galaxy S9 có giá ở thời điểm ra mắt là 720 USD. Con số này tương đương mức giá của một bộ DSLR kèm ống kính loại “bình dân". Tuy nhiên ai cũng biết rằng DLSR được thiết kế chuyên để chụp ảnh thì sẽ có nhiều tính năng chuyên dụng hơn, trong khi đó smartphone dù có chụp ảnh tốt đến đâu thì nó vẫn sẽ phải san sẻ chi phí của mình cho nhiều trang bị khác như vi xử lý, bộ nhớ, hệ điều hành,... Vậy nếu chỉ dùng tính năng camera, thì giá trị của chiếc máy ảnh Galaxy S9 này đáng giá bao nhiêu?

Mới đây, trên mạng xã hội hỏi đáp Quora đã có một câu hỏi như vậy và nó đã được trả lời bởi Dave Haynie - anh này tự giới thiệu mình là người “chụp ảnh từ bé", là một kỹ sư máy tính, một nhiếp ảnh gia và tham gia viết bài cho Forbes.

Theo Dave, một module camera hoàn chỉnh trên Galaxy S9 bao gồm cảm biến ảnh, các bộ lọc và lens có giá trị linh kiện vào khoảng 20-30$. Tuy nhiên khi so với camera của một chiếc máy ảnh PnS cơ bản, Galaxy S9 có phần thiệt thòi hơn ở cụm lens không thể zoom và kích thước cảm biến nhỏ, nhưng đó cũng là lợi thế của máy khi sử dụng lens với tiêu cự cố định và khẩu độ lớn tối đa f/1.5.

Cảm biến ảnh trên Galaxy S9 là loại 1/2.55”. Trong khi đó cảm biến ảnh nhỏ nhất trên máy ảnh cũng đã là 1/2.33” (ở chiếc Pentax Q), còn dòng máy ảnh mirrorless phổ thông hơn dùng cảm biến Four Thirds cũng có diện tích lớn gấp 10 lần cảm biến của S9. Như vậy thì chỉ có thể so sánh Galaxy S9 với những chiếc máy compact PnS.

Với một chiếc máy ảnh thì ngoài cảm biến hay ống kính thì còn các yếu tố khác như: màn hình LCD, bộ điều khiển, thân máy,pin,... Tương quan các yếu tố đó, người này cho rằng máy ảnh trên Galaxy S9 có thể tương đương với chiếc máy ảnh PnS của Sony loại có cảm biến 1/2.33”, ống kính zoom 5x với khẩu độ f/3.2. Nếu như Sony định giá chiếc máy ảnh du lịch của họ 90$ thì chiếc “máy ảnh" Galaxy S9 cũng xứng đáng nằm trong khoảng 75-80$.

Sức mạnh của camera không chỉ nằm ở phần cứng.

Tuy nhiên, vị kỹ sư máy tính kiêm nhiếp ảnh gia này cũng nhấn mạnh vào việc sức mạnh của camera giờ đây không chỉ nằm ở phần cứng như cảm biến và ống kính nữa, mà nó phụ thuộc vào sức mạnh tổng thể, trong đó các thuật toán và bộ vi xử lý đóng vai trò quan trọng.

Theo Dave, mọi camera số hiện nay đều có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc xử lý ảnh - dù ít hay nhiều. Galaxy S9 mặc dù không được Samsung quảng cáo về AI, nhưng khả năng xử lý ảnh của chiếc máy cũng đóng góp rất nhiều trong việc nâng cao chất lượng ảnh.

Chẳng hạn như với Galaxy S9, nhờ bộ nhớ RAM lớn, vi xử lý mạnh mà chiếc máy này có thể lưu trữ được 12 ảnh trong bộ nhớ đệm cho mỗi lần chụp, từ đó tổng hợp dữ liệu hình ảnh và xử lý để cho kết quả cuối cùng tốt nhất.

Anh này cũng lấy ví dụ về Light L16, chiếc smartphone được trang bị tới 16 camera và được hứa hẹn có chất lượng ảnh chụp không thua kém DSLR. Ngoài việc thay đổi được tiêu cự khi chụp, chiếc máy này cũng có thể tổng hợp dữ liệu hình ảnh từ 16 camera để tạo ra hình ảnh cuối cùng chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên cái giá của nó lên tới 1950$, thậm chí cao hơn cả giá của chiếc máy ảnh fullframe Sony A7 markII. Đó có thể cũng chính là lý do mà các hãng điện thoại hiện nay tập trung vào phát triển phần mềm thay vì chạy đua về phần cứng.

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, kể cả việc so sánh Galaxy S9 với một chiếc camera chuyên dụng, mặc dù chất lượng ảnh của chúng hiện nay đã khá tiệm cận nhau. Dù Dave Haynie cho rằng giá của “chiếc máy ảnh” Galaxy S9 vào khoảng 75-80$, rẻ hơn cả một chiếc camera PnS rẻ nhất, nhưng hãy nhìn vào việc doanh số của máy ảnh ngày nay bị suy giảm bởi smartphone cũng đã cho thấy sức mạnh của chúng lớn như thế nào.

Tham khảo: Quora

 

Thấy gì từ 5 camera sau trên Nokia 9 PureView: Đi ngược thời đại và dã tâm cướp ngôi của Huawei

(Techz.vn) Nokia muốn trở lại thành một gã khổng lồ di động. Cách để Nokia làm điều đó: tạo ra chiếc camera phone đi ngược lại triết lý của cả Apple, Google lẫn Huawei.

 

Thông báo tuyển dụng

Chuyên trang công nghệ Techz.vn tuyển dụng CTV nội dung. Các bạn đam mê công nghệ và muốn thử thách bản thân, vui lòng đăng ký tại đây.

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  Samsung

Tag  Light L16Galaxy S9

Bài liên quan

Mới nhất