Mua iPhone "lướt" liệu có tiết kiệm hơn so với mua iPhone mới?

(Techz.vn) Dựa vào tuổi đời trung bình của iPhone là 4 năm, bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn giữa việc mua iPhone mới và "lướt" (đã qua sử dụng).

“Tôi nên mua iPhone mới hay đã qua sử dụng để tiết kiệm tiền?”. Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra mỗi khi mua sắm điện thoại. Mua mới sẽ giúp bạn mua sự yên tâm về chất lượng và được hỗ trợ bảo hành đầy đủ và bảo hành từ chính Apple, nhưng chi phí lại cao hơn nhiều so với mua iPhone đã qua sử dụng. Ở chiều ngược lại, bạn sẽ luôn có cảm giác lo lắng rằng liệu chiếc iPhone cũ này đã bị rơi vỡi chưa, nó đã rơi xuống nước chưa, hay thậm chí là bị luộc linh kiện hay không…

Bạn sẽ quyết định mua iPhone mới hay đã qua sử dụng?

Chính vì vậy, nội dung bài viết sẽ tính toán các chi phí mà bạn sẽ phải chịu khi mua iPhone mới và giữ nó đúng với tuổi đời trung bình của nó là 4 năm, hoặc mua cũ cũng dựa vào tuổi đời trung bình của chiếc iPhone đó. Từ đây, bạn sẽ có những bước đi hợp lý hơn cho chiến lược mua sắm của mình.

Để có cái nhìn lạc quan, bài viết sẽ tính toán số tiền mà bạn sẽ đầu tư vào một chiếc iPhone giá thấp nhất ở thời điểm phát hành, mà năm nay sẽ là iPhone Xr được Apple phát hành vào ngày 26/10 với giá 750 USD (17,64 triệu đồng). Khi đó, sau 4 năm sử dụng thì giá trị trung bình mỗi năm bạn sẽ chi cho iPhone Xr tương ứng con số 4,41 triệu đồng.

Giả sử iPhone vẫn tiếp tục giữ nguyên mức giá khởi điểm như iPhone Xr sau 12 năm (cũng được áp dụng cho cả máy đời cũ), tổng số tiền bạn chi trả trong 12 năm sẽ là 52,92 triệu đồng.

iPhone đã qua sử dụng có tỷ lệ rủi ro cao hơn iPhone mua mới.

Trong trường hợp bạn mua chiếc iPhone đã qua sử dụng với mức thấp nhất của năm, đó có thể là iPhone 6, 6S, 7 hoặc 8 tương ứng mức khởi điểm vào năm ngoái, nhưng bài viết sẽ tập trung vào iPhone 7 và 8 để tiện lợi cho khâu so sánh.

Nếu bạn mua iPhone 8 đã qua sử dụng, giá trung bình cho một sản phẩm này sẽ rơi vào khoảng 11,52 triệu đồng. Khi đó, nếu iPhone 8 có tuổi thọ 4 năm thì bạn sẽ phải “thay mới” bằng một chiếc iPhone đã qua sử dụng khác sau… 3 năm. Như vậy sau 12 năm, tổng số tiền bạn chi cho iPhone đã qua sử dụng loại này là 46,08 triệu đồng, áp dụng đổi đời trong 4 lần, trung bình mỗi năm số tiền bạn chi ra là 3,84 triệu đồng.

Còn với việc mua iPhone 7 đã có tuổi đời 2 năm, số tiền trung bình mà bạn có thể mua nó rơi vào khoảng 7,29 triệu đồng. Cũng theo cách tính như iPhone 8 đã qua sử dụng, bạn sẽ phải mua 6 chiếc iPhone tuổi đời 2 năm với mức giá này, khi đó tổng số tiền bạn phải chi tiêu sẽ là 43,74 triệu đồng, tương đương mỗi năm bạn chi tiêu số tiền 3,645 triệu đồng.

Nếu sử dụng lâu dài, số tiền bạn tiết kiệm từ mua iPhone cũ trong mỗi tháng không đáng là bao.

Nhưng hãy chú ý kỹ, đối với mua iPhone 8, số tiền bạn tiết kiệm được mỗi năm là 570.000 đồng, tức mỗi tháng bạn chỉ tiết kiệm được… 47.500 đồng. Còn đối với iPhone 7, số tiền bạn tiết kiệm được mỗi năm là 765.000 đồng, tức mỗi tháng bạn chỉ tiết kiệm được… 63.750 đồng. Hay nói cách khác, nếu bạn chỉ nghĩ rằng mình sẽ tiết kiệm được tiền mua máy mới thì nó chẳng đáng kể so với chi phí… “tiêu vặt” mỗi tháng của bạn, dĩ nhiên chỉ áp dụng cho những khách hàng đủ tài chính mua iPhone.

Dĩ nhiên đây là phép tính áp dụng cho người dùng muốn mua một iPhone để sử dụng lâu dài mà không phải bận tâm đến việc nâng cấp thiết bị mỗi năm một lần, bởi khi đó chênh lệch chi phí mua iPhone mới sẽ cao hơn nhiều so với mua iPhone đã qua sử dụng.

Theo: Dân Việt

 

iPhone XS Max đang gặp phải một vấn đề mà bất cứ game thủ nào cũng sẽ thấy khó chịu

(Techz.vn) Cấu hình ư? Tất nhiên XS Max sở hữu cấu hình tốt nhất trong dãy smartphone hiện nay của Apple rồi, nên vấn đề không nằm ở đấy mà là một nguyên nhân khác.

Bài liên quan

Mới nhất