HP, Dell, Microsoft và cuộc di cư điện tử khỏi Trung Quốc

(Techz.vn) Các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng toàn cầu HP, Dell, Microsoft và Amazon đều đang tìm cách chuyển lượng sản phẩm đáng kể của mình ra khỏi Trung Quốc, tham gia cuộc di dời điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Đây à một mối đe dọa có thể làm suy yếu vị thế của đất nước đang là cường quốc trên thế giới về công nghệ.

Theo một số nguồn tin từ Nikkei Asian Review, HP và Dell – các nhà sản xuất máy tính xách tay đứng thứ 1 và thứ 3 thế giới đang chiếm lĩnh khoảng 40% thị  trường toàn cầu, đang lên kế hoạch di chuyển tới 30% dây chuyền sản xuất của họ rời khỏi Trung Quốc. Microsoft, Google, Amazon, Sony và Nintendo cũng đang xem xét chuyển một số mẫu máy trò chơi và loa thông minh ra khỏi đất nước này. Các nhà sản xuất máy tính hàng đầu khác như Lenovo, Acer và Asus cũng đang xem xét kế hoạch thay đổi theo cuộc di dời điện tử này.

Kế hoạch của các công ty công nghệ được thúc đẩy bởi “trận chiến” thương mại khắc nghiệt giữa Washington và Bắc Kinh đã không thay đổi mặc dù Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thỏa thuận đình chiến tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka cuối tuần qua. Nhiều nguồn tin cho biết tình hình vẫn còn bấp bênh, trong khi chi phí gia tăng ở Trung Quốc cũng khiến các nhà sản xuất phải nghiên cứu các phương án thay thế.

Apple đang xem xét những tác động chi phí của việc di chuyển tới 30% dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của mình ra khỏi Trung Quốc.  Các nhà sản xuất máy móc, sản phẩm mạng và một số linh tiện điện tử lớn khác cũng đang dần rời khỏi Trung Quốc, theo yêu cầu của khách hàng Hoa Kỳ. Những động thái này sẽ là một cú đánh cho ngành xuất khẩu điện tử của Trung Quốc – nơi đã thúc đẩy sự tăng trưởng kéo dài hàng thập kỷ cho đất nước. Trung Quốc là quốc gia sản xuất máy tính cũng như điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Theo nhà cung cấp dữ liệu Trung Quốc QianZhan, tổng kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc trong phân khúc điện tử tăng vọt 136 lần lên 1,35 nghìn tỷ đô la trong năm 2017 từ mức hơn 10 tỷ đô la vào năm 1991.

Nhiều công ty công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột thương mại, trong đó thuế quan áp vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ trị giá 250 tỷ đô la. Chủ thầu của các trung tâm dữ liệu quan trọng – Quanta Computer, Foxconn Technology và Inventec, đều đã chuyển một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc sang Đài Loan, Mexico và Cộng hòa Séc để tránh mối đe dọa về thuế bổ sung và làm giảm bớt những lo ngại của khách hàng về các yêu sách của Mỹ liên quan đến vấn đề rủi ro an ninh quốc gia. Giám đốc điều hành của một nha máy sản xuất máy chủ của Đài Loan cho biết: “Sau khi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 24/9/2018, chúng tôi bắt đầu sản xuất và vận chuyển máy chủ ra ngoài Trung Quốc từ tháng 10.”

HP đã vạch ra kế hoạch chuyển khoảng 20% đến 30% dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Công ty này cũng đang xem xét dần dần chuỗi cung ứng mới mở ở Thái Lan hoặc Đài Loan. Kế hoạch này này có thể bắt đầu sớm nhất là vào cuối tháng 7 đến tháng 9 nhưng vẫn còn có thể thay đổi tiếp.

Dell đã bắt đầu “chạy thử” sản xuất máy tính xách tay ở Đài Loan, Việt Nam và Philippines. Công ty này muốn tránh hậu quả của “cuộc chiến” thương mại cũng như lo ngại về sự thiếu hụt công nhân nhà máy và chi phí gia tăng ở Trung Quốc.

Khoảng 47% lô hàng máy tính xách tay của Dell đã được rời đến khu vực Bắc Mỹ, thị trường lớn nhất của hãng này trước giờ, trong khi 40% máy tính xách tay HP cũng đang hướng tới phương án này. Các công ty kể trên đều muốn chuyển trung bình khoảng 30% dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc tùy thuộc vào mực độ quan trọng của thị trường Mỹ.

Amazon, Echo và Nintendo đang xem xét Việt Nam là một phương án thay thế Trung Quốc có tiềm năng. Trong khi đó, Microsoft đang để mắt đến Thái Lan và Indonesia.

Theo: NIKKEI

 

Dell tài trợ giải đấu LEAGUE OF LEGENDS MID-SEASON INVITATIONAL 2019

(Techz.vn) Thương hiệu Dell mới đây đã chính thức công bố trở thành đối tác chính thức của Riot Games qua việc tài trợ toàn bộ màn hình và PC chuyên game Alienware cho giải League of Legends - MSI 2019.

Bài liên quan

Mới nhất