Đọ sức camera của bộ tứ tầm trung - S4, M7, Zl2, Wiko Highway 4G

(Techz.vn) Có khá nhiều tiêu chí để đánh giá một chiếc smartphone. Trong số đó chất lượng camera tuy vẫn chưa phải là một yếu tố tiên quyết. Bất chấp dấu hiệu có phần chững lại về cấu hình phần cứng, chất lượng màn hình hay dung lượng pin. Song, chất lượng camera vẫn cứ phát triển đều mỗi năm. Sau đây là bài đánh giá, so sánh, Techz thực hiện riêng về camera cho một số sản phẩm (Smartphone Android) có giá thành ở phân khúc tầm trung, trên dưới 8 triệu đồng.

CÁC SẢN PHẨM TRONG BÀI SO SÁNH CAMERA

 Wiko Highway 4G - HTC One M7 - Samsung Galaxy S4 - Sony Xperia ZL2.

Tình trạng của tất cả sản phẩm còn mới 100% nguyên hộp.

Samsung Galaxy S4 - 7,9 triệu đồng: Tuy Samsung đã bán ra Galaxy S5 cách đây đã khá lâu nhưng không thể phủ nhận, giá thành vẫn là một vẫn đề khiến nhiều người dùng khó tiếp cận sản phẩm flagship này. Là một sản phẩm Flagship tiền nhiệm, Galaxy S4 vẫn có nhiều ưu điểm về cấu hình và nhất là giá đã hạ xuống tầm trung. Máy có Camera chính 13MP, đèn flash LED.

Sony Xperia ZL2 - 8,4 triệu đồng: Là phiên bản "anh em" của Xperia Z2, ZL2 kế thừa hoàn toàn phần cứng rất khủng từ Xperia Z2. Nếu có chút chùn tay với cái giá hơn 10 triệu của Xperia Z2 thì Xperia ZL2 là sự lựa chọn hợp lý hơn rất nhiều. Máy có Camera chính 20.7MP, đèn flash LED.

HTC One M7 - 7,89 triệu đồng: Có thể nói M7 đã ra mắt khá lâu nhưng cũng tương tự như Galaxy S4. One M7 có giá thành dễ chấp nhận hơn khi so với người "em" One M8. Ngoài ra, camera trang bị công nghệ độc quyền UltraPixels (chỉ trang bị trên M7 và M8), đây cũng là niềm tự hào của HTC. Đi ngược với khái niệm "cứ nhiều chấm là tốt". UltraPixels được HTC hướng theo một nhánh rất riêng, rất đáng để cân nhắc. Máy có Camera chính 4MP UltraPixels, flash LED.

Wiko Highway 4G - 7.99 triệu đồng: Wiko chỉ vừa mới chính thức tham gia vào thị thường Việt từ tháng 8/2014. Wiko Highway 4G hiện là sản phẩm đáng chú ý nhất mà hãng sắp phân phối tại Việt Nam. Hướng vào đối tượng người dùng trẻ, năng động Highway 4G có cấu hình cao, ngoại hình khá đẹp nhưng giá chỉ tầm 8 triệu đồng. Ngoài ra, camera trước và sau có thông số kĩ thuật khá cao, đây cũng là yếu tố giúp Highway 4G lọt vào danh sách các sản phẩm có camera rất hứa hẹn. Máy có Camera chính 16MP, flash LED. 

CÁC THIẾT LẬP CAMERA VÀ MÔI TRƯỜNG CHỤP

Chế độ tự động: Khác với những người có đam mê, quan tâm tìm tòi đặc biệt với nhiếp ảnh. Người dùng phổ thông không có nhiều khái niệm về việc điều chỉnh sâu và lựa chọn thông số camera trên smartphone. Để phù hợp với phần đông người dùng, "Chế độ tự động" là hợp lý.

Chế độ chụp đêm: Khả năng chụp đêm trong môi trường thiếu sáng là hướng đi mới, được nhiều hãng tập trung phát triển. Người dùng hẳn cũng sẽ có nhu cầu cần biết. Tất nhiên bài kiểm tra không thể thiếu chế độ này.

Chụp Panorama: Hay còn gọi là chụp toàn cảnh. Không có nhiều điều để nói về chế độ này. Cực hữu ích khi đi du lịch mặc khác vô cùng tiện lợi khi cần chụp cảnh cần trường ảnh dài mà thao tác lại rất đơn giản.

Môi trường chụp: Ngoại cảnh đủ sáng (chụp tự động), ngoại cảnh thiếu sáng (chụp tự động, chụp đêm), nội cảnh đủ sáng (chụp tự động), nội cảnh thiếu sáng (chụp tự động, chụp đêm). Panorama (ngoại cảnh). 

HÌNH ẢNH

Chụp Ngoại cảnh đủ sáng (chế độ tự động):

Samsung Galaxy S4.

Sony Xperia ZL2.

HTC One M7.

Wiko Highway 4G.

Nhận xét:

Galaxy S4 có tốc độ chụp nhanh nhất chỉ khoảng 0.5 giây, 3 sản phẩm còn lại tương đối bằng nhau khi tốc độ là 1 giây sau khi nhấn nút. Xperia ZL2 và Highway 4G khá tương đồng về khả năng thu sáng, thể hiện màu sắc tươi tắn. Đặc biệt là góc chụp của Highway 4G rộng hơn rất nhiều 3 sản phẩm còn lại.

Chụp Ngoại cảnh thiếu sáng:

Samsung Galaxy S4. Chế độ tự động (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

 Sony Xperia ZL2. Chế độ tự động (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

HTC One M7. Chế độ tự động (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

Wiko Highway 4G. Chế độ tự động (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

Nhận xét:

Về khả năng chụp đêm trong môi trường rất thiếu sáng, HTC One M7 chứng tỏ được khả năng của mình khi đem đến những tấm ảnh có chất lượng tốt nhất trong 4 sản phẩm. Tuy nhiên tốc độ chụp lại rất chậm, việc tránh nhoè do rung tay là rất khó khăn. Xperia ZL2 cho ảnh có độ sáng rất tốt nhưng chi tiết ảnh lại bị vỡ hoàn toàn không thể sử dụng. Galaxy S4 và Highway 4G không thể hiện tốt trong môi trường này khi cho ảnh khó nhìn được chi tiết, quá tối. Nhìn chung đây là môi trường rất thiếu ánh sáng, rất khó để các sản phẩm có thể chụp được ảnh với chất lượng tốt. Hãy tránh khi có thể.

 Chụp nội cảnh đủ sáng (chế độ tự động):

Samsung Galaxy S4.

Sony Xperia ZL2.

HTC One M7.

Wiko Highway 4G.

Nhận xét:

Tốc độ chụp rất nhanh của Galaxy S4 trong trường hợp này lại dễ gây run, người chụp phải giữ chắc điện thoại vì máy lấy nét và chụp quá nhanh. Góc ảnh hẹp là điểm yếu của S4 trong bài kiểm tra này. Ngược lại Highway 4G lại thể hiện rất tốt "chuyện" này, góc chụp rất rộng nên việc hậu kỳ chỉnh sửa, crop ảnh để sử dụng là rất dễ dàng. Vì là môi trường đủ sáng, chất lượng ảnh cả 4 sản phẩm đều tốt và đủ để sử dụng, tất nhiên là nên qua hậu kỳ chỉnh sửa. Màu từ S4, M7 và ZL2 có phần ngả vàng còn Highway 4G lại ổn định.

Chụp Nội cảnh thiếu sáng: 

 Samsung Galaxy S4. Chế độ tự động, có flash (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

Sony Xperia ZL2. Chế độ tự động, có flash (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

HTC One M7. Chế độ tự động, có flash (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

 Wiko Highway 4G. Chế độ tự động, có flash (trên), chế độ chụp đêm (dưới).

Nhận xét:

HTC One M7 vẫn chiếm ưu thế với khả năng chụp trong môi trường thiếu sáng với chi tiết vật cần chụp được thể hiện tốt nhất. Đặc biệt khi chụp ở chế độ chụp đêm máy vẫn cho tốc đọ chụp rất nhanh, trong khi với Galaxy S4, Xperia ZL2. Riêng Highway 4G tốc độ giảm không đáng kể, hình ảnh thu được trong điều kiện thiếu sáng như trên nhưng màu sắc vẫn thể hiện rất rõ. Ảnh thể hiện vẫn đủ chi tiết chủ thể, ít mất nét. Màu sắc hiển thị đúng thực tế.

Panorama (ngoại cảnh)

 Samsung Galaxy S4. Sony Xperia ZL2.

 HTC One M7. Wiko Highway 4G.

Sony Xperia ZL2, S4, One M7 tất cả hình ảnh thu được nhìn ở góc độ xa màu sắc hiển thị trên ảnh không được trung thực lắm, có phần hơi sáng. Riêng Wiko Highway 4G hình ảnh thu được tuy không sáng nhưng màu sắc hiện thị rất thật với hiện trạng của quang cảnh. Chi tiết dễ nhận thấy nhất là màu nước của dòng sông, dù ở rất xa vẫn thể hiện khá tốt.

Một số ảnh chụp khác:

Samsung Galaxy S4

Gallery|7 Photos

Ảnh chụp bằng Samsung Galaxy S4

 

Sony Xperia ZL2

Gallery|8 Photos

Ảnh chụp bằng Sony Xperia ZL2

 

HTC One M7

Gallery|9 Photos

Ảnh chụp bằng HTC One M7

 

Wiko Highway 4G

Gallery|8 Photos

Ảnh chụp bằng Wiko Highway 4G

 

TỔNG KẾT

Thật khó để rút ra một lời tổng kết theo hướng phân chia thứ hạng nhất nhì. Mỗi sản phẩm đều có điểm mạnh và yếu nhất định. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà người dùng hãy lựa chọn sản phẩm hợp với mình. Nếu thích chụp đêm và chất lượng hình ảnh đòi hỏi không quá cao One M7 là sản phẩm nên chọn. Hãy lựa chọn Xperia ZL2 khi chất lượng ảnh là những gì bạn cần, zoom và crop thoải mái vì camera lên tới 20.7MP. Tốc độ chụp nhanh và dễ sử dụng khi nói đến Galaxy S4. Highway 4G có góc chụp rất rộng, thích hợp chụp quang cảnh, chụp nhóm và gia đình, chất lượng ảnh tốt với 16 MP. 

Bạn đọc có thể tham khào thông tin chi tiết các sản phẩm trong bài viết tại Viettablet.com

Đọc thêm: Trên tay ASUS Zenfone 5 phiên bản màu tím mộng mơ, đẹp lung linh

Vương Bảo

Bài liên quan

Mới nhất