Đánh giá Laptop Asus X401A: Giá rẻ, thiết kế tốt và hiệu năng ổn định.

Đánh giá Laptop Asus X401A: Giá rẻ, thiết kế tốt và hiệu năng ổn định.

Thiết kế trẻ trung, năng động, có cấu hình tốt cùng với một mức giá hợp lý, Asus X401A-WX291 hiện là một trong những mẫu laptop có giá dưới 10 triệu đồng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Thiết kế trẻ trung, năng động, có cấu hình tốt cùng với một mức giá hợp lý, Asus X401A-WX291 hiện là một trong những mẫu laptop có giá dưới 10 triệu đồng tốt nhất trên thị trường hiện nay.


X401A là một trong những mẫu laptop tốt dành cho người mới bắt đầu. Với mức giá khoảng 9 triệu đồng, nếu lựa chọn X401A bạn sẽ nhận được hệ thống bao gồm CPU i3 2370M 2.4GHz, 4GB RAM DDR3, cùng 500GB bộ nhớ lưu trữ, hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tốt trên hệ thống này. Nhờ việc cắt giảm ổ đĩa quang trên X401A, chiếc laptop này thực sự trông mảnh dẻ và đẹp hơn. Với một số người thì đây có thể là một nhược điểm lớn trên X401A. Nhưng thực tế hiện nay, khi vai trò của chiếc đĩa CD không còn quá quan trọng, thì xem ra việc cắt giảm ổ quang trên X401A là hoàn toàn hợp lý.

Thiết kế

Asus X401A có trọng lượng khá nhẹ, khoảng 1.8 kg. Việc bỏ qua ổ đĩa quang cũng là một trong những lý do mang lại trọng lượng nhẹ cho chiếc laptop này. Chất liệu plastic được sử dụng trong thiết kế khung vỏ của X401A. Thay vì sử dụng một bề mặt láng bóng, Asus đã lựa chọn thiết kế lưới với các chấm nhỏ hình vuông màu bạc trên bề mặt của thân máy và nắp máy của X401A. Cách thiết kế này mang lại vẻ đẹp hài hòa hơn cho sản phẩm này, tránh được cái nhìn không thiện cảm về chất liệu plastic rẻ tiền như đối với các thiết kế láng bóng. Ngoài ra, thiết kế này còn có khả năng chống bám vân tay khá hiệu quả.

Khả năng mở màn hình chỉ bằng một tay với X401A chưa được tốt lắm. Nhưng bù lại các bản lề có thiết kế khá vững chắc, gắn kết chặt chẽ giữa màn hình và thân máy, cho nên hiện tượng rung lắc trên màn hình của X401A là không có. Đây là điểm thể hiện tốt hơn rất nhiều so với người em X301A có thiết kế tương tự.

Bản lề khá chắc chắn

Asus cũng đem lại cho X401A nhiều cổng giao tiếp. Hầu hết các cổng giao tiếp trên X401A đều nằm tại cạnh phải của máy, với sự xuất hiện jack âm thanh kết hợp, 1 cổng USB 3.0, cổng HDMI, cổng Ethernet RJ45, đầu đọc thẻ nhớ - hỗ trợ các định dạng SDSC, SDHC, SDXC, và một cổng VGA. Cạnh trái là sự xuất hiện ít hơn: chỉ có 1 cổng USB 2.0 và jack nguồn, trong khi cạnh trước và sau hoàn toàn sạch bóng các cổng kết nối. 2 cổng USB (mỗi loại 1 cổng) có lẽ là hơi ít đối với một chiếc máy tính xách tay, đặc biệt là mỗi loại chỉ bao gồm 1 kết nối.

Cạnh trái với : khe khóa, jack nguồn và cổng USB 2.0.

Cạnh sau

Cạnh phải với : jack micro kết hợp, cổng USB 3.0, HDMI, RJ45, đầu đọc thẻ, và cổng VGA

Cạnh trước "sạch sẽ"

Kết nối

Các kết nối tiêu chuẩn như Ethernet hayWLAN đang phổ biến trên các máy tính xách tay, và X401A cũng được trang bị các chuẩn kết nối này. Một kết nối Bluetooth 4.0 cũng được bao gồm trên phiên bản này.

Phụ kiện.


Đi kèm với X401A bao gồm sách hướng dẫn, sạc và một đĩa driver. Một đĩa cài đặt hệ điều hành Windows 7 Home Premium (64 bit) không được bao gồm ở đây. Người dùng có thể khôi phục lại hệ điều hành của mình với sự giúp đỡ của công cụ AI Recovery. Cũng lưu ý rằng, bạn có thể chỉ nhận được bản backup hệ điều hành 32bit trên X401A. Tuy nhiên cũng có đôi chút bất tiện ở đây, khi mà ổ đĩa quang không được trang bị cho X401A. Nhưng đó cũng không phải là vấn đề quá lớn, khi mà việc sử dụng một USB thay thế cho ổ quang, giờ đây được thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể cài mới hệ điều hành, hay backup lại chúng thông qua chiếc USB này, và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi muốn nói rằng việc xóa bỏ ổ đĩa quang trên X401A là hoàn toàn hợp lý.

LifeFrame là một công cụ chụp ảnh hoặc video với webcam của X401A, có thể ghi lại hình ảnh ở độ phân giải 640x480 pixel. Trong điều kiện ánh sáng yếu, camera của X401A chỉ đem lại cho bạn những hình ảnh thiếu nét và nhiều nhiễu.

Bàn phím

X401A được trang bị bàn phím kiểu chicket khá tốt. Các phím có kích thước lớn, độ phản hồi cao, đem lại cảm giác thoải mái cho ta khi gõ. Các phím điều hướng trên X401A có kích thước đầy đủ, không bị thu hẹp lại như trên bàn phím của X301A. Cột ngoài cùng bên phải bàn phím là cột phím điều hướng, với các nút như PgUP, PgDn… thường thấy như trên các sản phẩm laptop tầm trung khác.

Touchpad.

Touchpad Elan trên X401A có kích thước lớn, hoạt động khá hiệu quả, cho phép bạn trươt các ngón tay của mình với ma sát nhỏ trên bề mặt này. Việc tắt hoạt động của touchpad này có thể thực hiện với phím Fn. Các cử chỉ đa điểm thực hiện tương đối tối trên touchpad này, tuy còn nhiều giới hạn (do mức giá của sản phẩm), nhưng nó là đủ để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Các nút chuột phải chuyên biệt không xuất hiện ở đây, mà chỉ có một vạch ranh giới nhỏ để chỉ ra hoạt động của hai thao tác bấm này, ở phần dưới của Touchpad. Nên ta gọi Touchpad của X401A là một Clickpad hẳn cũng đúng. Các thao tác chuột phải chuột trái có thể sử dụng trên hai nút được định nghĩa ở phần dưới của touchpad, ngoài ra, thì các theo tác click chuột trái cũng có thể được tạo ra tại bất kỳ vị trí nào trên touchpad này.

Hiển thị.

Bạn sẽ không mong đợi nhiều từ màn hình hiển thị của X401A, đối với các sản phẩm khác có mức giá tương tự cũng vậy. Bề mặt màn hình 14 inch của X401A (16:9, 1366x768) không được bao phủ lớp chống phản chiếu. Do vậy mà bạn sẽ không mấy ngạc nhiên khi có thể soi gương được trên màn hình này khi làm việc ngoài trời.

Góc nhìn trên X401A khá hẹp

Khả năng tái tạo màu sắc của màn hình X401A cũng chỉ ở mức trung bình, chấp nhận được. Độ sáng của nó cũng chỉ ở mức trung bình, khoảng 217 nit, nên việc sử dụng ngoài trời với chiếc laptop này khá là khó khăn. Góc nhìn hẹp cũng là điều dễ thấy trên sản phẩm này.

Hiệu suất


Phiên bản mà chúng tôi thử nghiệm được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i3-2370M (2x2.4GHz). Phiên bản đi kèm với vi xử lý Pentium, cùng với ít bộ nhớ RAM hơn có giá ít hơn khoảng 2 triệu đồng. CPU i3-2370M thuộc thế hệ vi xử lý Sandy Bridge 2010, nhưng dòng vi xử lý này chưa phải là đã lỗi thời trong thời điểm hiện tại. Không giống như Core i5 và i7, i3-2370M không có TurboBoost, nhưng nó cũng có chế độ siêu phân luồng (hai lõi ảo). Công suất tiêu thụ năng lượng của CPU này khoảng 35W, với việc tích hợp thêm card đồ họa Intel HD3000, và kiểm soát 4GB RAM DDR3, khiến công suất tiêu thụ hệ thống tăng thêm khoảng 10W nữa. Ổ đĩa cứng trang bị cho X401A là ổ Toshiba MQ01ABD050 500GB, có tốc độ là 5400rpm.

Kết quả thử nghiệm với PCMark Vantage và PCMark 7 lần lượt là 4895 và 1691 cho thấy hiệu năng của X401A chỉ ở mức trung bình.

Ổ đĩa cứng 5400rpm (500GB) của X401A chưa đạt được thông lượng lữ liệu cao. Tốc độ dữ liệu đọc và ghi tuần tự tương ứng là 113 MB/s và 109.5 MB/s (CrystalDiskMark). Thử nghiệm với HDTune, ta có được kết quả tương đương ở chế độ đọc là 115.9 MB/s với thời gian truy cập trung bình là 17.3 ms. Các con số này chưa thực sự gây được ấn tượng, khi mà X401A chỉ là một sản phẩm ở phân khúc giá trung bình.


Card đồ họa tích hợp Intel HD3000 chưa phải là một ngôi sao trong xử lý đồ họa, đặc biệt là với vấn đề chơi game. Với các game thế hệ cũ, như street fighter, devil mery cry 4, hay Resident Evil 5 chỉ có thể chơi được ở các thiết lập cấu hình trung bình, với tốc độ khung hình trung bình khoảng 20-30fps. Ở mức giá của X401 A, tại thời điểm hiện tại là khó có thể tìm kiếm được một chiếc laptop có card đồ họa tốt ở đây. Do vậy nếu lựa chọn một hệ thống có khả năng đồ họa tốt hơn, bạn nên cân nhắc lựa chọn những dòng máy có giá cao hơn X401A, trong phạm vi giá khoảng 10-12 triệu đồng.

Các hình ảnh benchmark game

Hầu hết trải nghiệm game chỉ ở mức 20-30fps.

Với các tác vụ nhẹ nhàng hoặc trong thời gian nhàn rỗi, các quạt tản nhiệt thường bị tắt. Trong các thử nghiệm nặng hơn trên GPU như chơi game chẳng hạn, bạn có thể sẽ nhận thấy tiếng ồn từ X401A, nhưng nó cũng hẳn là quá đáng kể để có thể gây được sự chú ý. Nhưng nhìn chung với các tác vụ hàng ngày, thì máy hoạt động êm ả trong phẩn lớn thời gian.

Nhiệt độ sử dụng có lẽ không phải là vấn đề quá lớn với X401A. Trong chế độ nhàn rỗi, hay các tác vụ nhẹ nhàng (sử dụng văn phòng chẳng hạn), hầu như bề mặt của X401A khá là mát mẻ. Nhiệt độ phần chiếu nghỉ tay khá mát, ghi nhận ở mức 26-29 độ C. Khu vực cạnh lỗ thoát nhiệt ghi nhận nhiệt độ ở mức 30 độ C.  Trong khi phần ấm lên nhiều nhất là khung vực gần với màn hình (dưới đó là Pin),với nhiệt độ khoảng 35 độ C.

Trong điều kiện sử dụng khắc nghiệt hơn, với các thử nghiệm chuyên sâu, thì có sự gia tăng nhiệt đáng kể ở một vài khu vực. Nhiệt độ tăng đáng kể nhất là phần gần với khe thoát nhiệt, khoảng 40.5 độ C, trong khi chiếu nghỉ tay vẫn duy trì nhiệt độ khá mát mẻ khoảng 30 độ C.

Loa

Loa tích hợp chưa bao giờ là một điểm mạnh với các máy tính xách tay, đặc biệt là các máy tính xách tay tầm thấp. Asus X401A cũng không phải là một ngoại lệ. Kịch bản thường thấy ở đây là việc các mức âm tầm trung được nhấn mạn, trong khi các mức âm thanh thấp lại bị bỏ qua. Thật khó có thể trải nghiệm âm bass tốt trên X401A. Việc bổ sung các loa siêu trầm không phải là một tùy chọn phổ biến cho các máy tính xách tay ở phân khúc giá này. Mức âm lượng của X401A khá to và rõ ràng, tuy nhiên nó chưa đủ để đem lại trải nghiệm âm nhạc hay phim ảnh tốt nhất. Vì vậy lời khuyên ở đây là bạn nên trang bị thêm cho mình một chiếc headphone hoặc loa ngoài.

Thời lượng pin


X401A được trang bị pin 6Cell hứa hẹn sẽ mang lại thời lượng sử dụng khoảng 8 giờ cho chiếc laptop này. Thử nghiệm trong chế độ nhàn rỗi của máy (  độ sáng màn hình thấp nhất, chế độ tiết kiệm năng lượng được bật) thu được kết quả là 7 giờ 50 phút. Trong một thử nghiệm khác gần với thực tế hơn, với việc sử dụng Wifi, độ sáng màn hình 150 nit, thời lượng sử dụng của X401A đạt khoảng gần 5 giờ. Với thử nghiệm cho việc xem video, bạn thậm chí có thể nhận được thêm 1 giờ sử dụng nữa với các thiết lập tương tự. Do đó mà thời lượng pin sẽ là một trong những điểm mạnh của X401A. Vì vậy mà bạn sẽ yên tâm hơn với chiếc máy của mình khi học trên lớp hoặc ngồi thư viện.

Tổng kết.

Asus X401A đã gây được sự chú ý với người dùng. Với một ngoại hình ưa nhìn, phong cách thiết kế tốt, bề mặt có khả năng chống bám dấu tay tốt, cùng với hiệu năng tuy ở mức trung bình, nhưng cũng có thể mang lại được cho người dùng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu sử dụng laptop những trải nghiệm tốt nhất có thể. Bên cạnh vẻ bề ngoài hấp dẫn, X401A còn đem lại cho người dùng một thời lượng sử dụng khá tốt. 5 giờ là con số đáng mơ ước đối với nhiều sản phẩm có cùng mức giá, thậm chí là có mức giá cao hơn X401A. Tuy còn tồn tại một vài nhược điểm, như thiếu ổ đĩa quang, số lượng các cổng kết nối còn ít, chất lượng màn hình kém, nhưng với 9 triệu đồng, xem ra ta hoàn toàn có thể chấp nhận những thiếu sót nhỏ này.

Hy vọng những đánh giá trên đây có thể giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn cho mình một chiếc laptop có giá dưới 10 triệu đồng.

Xem thêm hình ảnh đánh giá Laptop Asus X401A

Cấu hình tham khảo.

Model

Asus X401A

Chipset

Intel HM76 Express

Bộ xử lý (GHz)

Core i3-2370M (2,4GHz, 3MB cache)

Bộ nhớ (GB)

4GB DDR3, 1333MHz

Màn hình (inch)

14" WXGA, LED backlight. Webcam 0,3MP.

Đồ họa

HD Graphics 3000

Ổ cứng

500GB, SATA 2.0, 5400rpm

Ổ quang

n/a

Keyboard

chiclet style

Cổng giao tiếp

VGA, HDMI 1.4a, 1xUSB 2.0, 1xUSB 3.0, card reader "2 in 1", headphone, micro.

Kết nối

Bluetooth 4.0, WiFi 802.11n, LAN 100Mbps.

Pin / AC Adapter

Li-Ion 6 cell, 4400mAh, 47Wh.

Kích thước / Trọng lượng

34,4x24,1x2,65cm. 1,85kg.

Hệ điều hành

Free DOS

1.0Kết luận

Ưu điểm

    Nhược điểm


      Tổng quan

      Mới nhất