Chuyên gia Huawei tư vấn sử dụng điện thoại tránh bị quá nóng

(Techz.vn) Điện thoại bị quá nóng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm sử dụng smartphone. Và dưới đây là một vài kinh nghiệm trong việc khắc phục tình trạng này được chia sẻ bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Điện thoại thông minh càng ngày cần RAM lớn hơn, Chipset (CPU) tốc độ cao hơn để sử dụng cho các ứng dụng nặng hơn. Tuy vậy, để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người dùng, điện thoại được thiết kế phải mỏng hơn nên các linh kiện cần tối ưu lấp đầy khoảng trống không còn chỗ thông gió.

Chính vì lý do này, các mẫu smartphone ngày nay thường có xu hướng ngày càng sinh nhiệt. Khi điện thoại sinh nhiệt, nhiệt độ tăng cao dẫn đến việc thường sinh ra hiệu ứng domino kép khi nhiệt tăng. Vì lẽ đó, tốc độ xử lý của máy sẽ phải giảm để giảm phát sinh nhiệt lượng.

Chuyên gia Huawei tư vấn sử dụng điện thoại tránh bị quá nóng

Để khắc phục vấn đề này, có một số mẹo hữu ích để giúp bạn bảo vệ điện thoại ở nhiệt độ an toàn, tránh tình trạng máy bị nóng, giúp máy hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn. Những mẹo nhỏ này mới đây đã được chia sẻ bởi các chuyên gia tư vấn của tập đoàn Huawei và được đăng tải trên nhiều trang công nghệ uy tín của thế giới.

Sử dụng chip lõi tám có cấu trúc Big LITTLE

Việc chọn loại chip xử lý phù hợp được nhắc đến đầu tiên khi muốn giảm thiểu nhiệt năng và tăng cường hoạt động cho những chiếc điện thoại thông minh. Theo các chuyên gia Huawei, để máy có thể hoạt động hiệu quả nhất và tránh hiện tượng quá nhiệt, trên thị trường có một giải pháp là sử dụng CPU lõi 8 có cấu trúc Big Little.

Chuyên gia Huawei tư vấn sử dụng điện thoại tránh bị quá nóng

ARM là nhà sản xuất đi tiên phong trong ý tưởng thiết kế vi xử lý 8 lõi được gọi là big.LITTLE. Công nghệ này sử dụng chip 8 lõi gồm 2 cụm chip lõi tứ. Một cụm lõi tứ có hiệu năng cao và cụm còn lại có hiệu năng thấp hơn để tối ưu thời lượng pin và nhiệt độ. Thông thường, hai cụm chip này hoạt động độc lập. Tất nhiên không phải mọi loại chip set lõi 8 và lõi 4 đều như nhau. Ngoài số lõi, bản thân các lõi của các nhà sản xuất khác nhau cũng có sự khác biệt.

Hầu hết smartphone Android hiện nay đều dùng chipset ARM được sản xuất bởi các hãng như Qualcomm, Samsung, Mediatek, NVIDIA và nhiều công ty khác.

Chọn điện thoại có thiết kế tản nhiệt tốt

Bộ xử lý trung tâm (CPU) của Điện thoại thông minh được cố định vào không gian tương đối hạn chế. Nói một cách dễ hình dung hơn, phần tản nhiệt của thiết bị phụ thuộc gần như toàn bộ vào thiết kế khung máy. Do vậy việc thiết kế phần khung máy một cách hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Để giải thích rõ hơn về tầm quan trọng của điều này, các chuyên gia Huawei đã sử dụng ví dụ là cấu trúc khung của mẫu máy GR5 Pro, một trong những sản phẩm chủ lực và phổ biến nhất của họ trong năm nay. Chúng ta hãy thử cùng xem xem cách thức cấu tạo của thiết bị này và nó làm mát như thế nào.

Chuyên gia Huawei tư vấn sử dụng điện thoại tránh bị quá nóng 

Nhìn vào hình trên, có thể thấy Chipset trên mẫu máy này được phủ một lớp keo tản nhiệt. Lớp phủ này bảo đảm rằng nhiệt từ chipset nhanh chóng được truyền sang bộ tản nhiệt là hợp kim nhôm vỏ trước.

Với lớp vỏ trước, hợp kim nhôm là loại vật liệu được sử dụng. Đây cũng là loại vật loại tạo vỏ của đa phần các mẫu smartphone hiện nay do có độ cứng cần thiết và khả năng dẫn nhiệt hiệu quả. Giữa bo mạch chính và hợp kim nhôm vỏ sau được chèn 1 tấm dẫn nhiệt giúp đảm bảo nhiệt tản đều trên mặt sau của điện thoại.

Một vài mẹo tránh CPU hoạt động quá mức

Phòng bệnh hơn trị bệnh, sau đây là một vài cách bạn có thể ngăn bộ xử lý trung tâm (CPU) điện thoại của bạn trở nên quá nóng.

Đóng các ứng dụng chạy ngầm

Nếu thấy điện thoại của bạn đang nóng lên, hãy kiểm tra xem có bất kỳ ứng dụng tiêu tốn pin nào đang chạy ngầm hay không. Ứng dụng chạy ngầm có thể chiếm tài nguyên của bộ xử lý trung tâm (CPU) và gây ra tình trạng quá nhiệt cho điện thoại của bạn.

Chuyên gia Huawei tư vấn sử dụng điện thoại tránh bị quá nóng

Hạn chế ứng dụng chạy ngầm

Nếu thấy phải đóng các ứng dụng chạy ngầm thường xuyên, bạn có thể hạn chế nhiều các ứng dụng được phép chạy ngầm. Một số loại điện thoại ngày nay có đi kèm tính năng bảo vệ chỉ cho phép một số ứng dụng cụ thể chạy ngầm.

Với các ứng dụng không được bảo vệ, nó sẽ tự động đóng khi màn hình đã khóa. Điều này giúp giảm bớt sức ép lên bộ xử lý trung tâm (CPU) và kéo dài tuổi thọ pin. Tuỳ từng nhà sản xuất khác nhau mà họ sử dụng những cách làm khác nhau để tối ưu hoá điều này. Tuy nhiên đây là cách mà Huawei đang sử dụng trên sản phẩm của họ.

Chuyên gia Huawei tư vấn sử dụng điện thoại tránh bị quá nóng

Không dùng điện thoại liên tục quá lâu

Hãy để điện thoại của bạn hạ nhiệt bằng cách để điện thoại nghỉ thường xuyên. Thêm vào đó, tránh sử dụng điện thoại của bạn dưới chăn bông hoặc các vật khác vì có thể gây ra quá nhiệt cho điện thoại.

Nhu cầu về hiệu suất bộ xử lý trung tâm (CPU) ngày càng tăng - nên việc tất cả các điện thoại nóng lên theo thời gian là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn chọn điện thoại có thiết kế tản nhiệt và thực hiện các biện pháp đề phòng cần thiết thì nhiệt độ tăng thường xuyên sẽ không có tác động đến tuổi thọ của điện thoại.

Tổng hợp từ Huawei, DrFone...

 

Cách kiểm tra thuê bao Viettel của bạn có bị trừ tiền oan hay không?

(Techz.vn) Viettel là nhà mạng cung cấp rất nhiều các dịch vụ tiện ích cho thuê bao di động. Để biết thuê bao của bạn có bị trừ tiền oan hay không, bạn có thể làm theo cách dưới đây.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất