Camera iPhone 6 - Những tính năng mới hấp dẫn người dùng

(Techz.vn) Việc trang bị màn hình lớn hơn so với tất cả các phiên bản cũ là điểm đáng chú ý nhất trên bộ đôi iPhone 6. Song vẫn còn rất nhiều tính năng mới, thú vị và cũng không kém phần hấp dẫn ở bộ đôi "siêu phẩm" này mà các phiên bản tiền nhiệm không hề có cũng như các đối thủ của Apple trên thị trường hiện nay.

Hình chụp từ camera phụ trên iPhone 6 được Apple giới thiệu với người dùng trong buổi lễ ra mắt sản phẩm.

Hình chụp từ camera chính của iPhone 6.

Trước tiên khi nói đến những tính năng mới trên chiếc camera của iPhone 6, Techz xin điểm lại một vài thông tin như sau: 

Có thể camera của iPhone 6 sẽ tốt hơn và cho chất lượng ảnh chụp ưu việt hơn hẳn các thế hệ iPhone cũ trước đây nhưng đến hiện tại tất cả phỏng đoán trên đều nằm trên lý thuyết. Camera chính của iPhone 6 vẫn có độ phân giải ở mức 8 MP, cảm biến (sensor) vẫn được giữ nguyên từ những thế hệ iPhone 4S (2011). Kích thước điểm ảnh của bộ đôi iPhone 6 đều giống nhau, chỉ 1,5 micron. Ống kính camera vẫn được thiết kế bao gồm 5 lớp, khẩu độ f/2.2 (giống iPhone 5S).

Vậy điều gì khiến cho iPhone 6 chụp ảnh đẹp hơn các đời iPhone trước? Trên thực tế, hầu hết những cải tiến đều được Apple thực hiện một cách "tiềm ẩn bên trong". Có thêm nhiều thủ thuật rất hữu ích, tiện dụng cũng như những điều chỉnh về phần mềm mà người dùng không dễ dàng nhận ra được. Đơn cử như, camera sẽ tự động lấy nét vào chủ thể khi đang chuyển động ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh của ảnh. Bạn không cần phải chạm hai lần vào màn hình để lấy tiêu cự như trước đây nữa. Chức năng quay video trên iPhone 6 dường như là cái được nâng cấp nhiều nhất, nếu hình ảnh bị rung, nhòe sẽ được giảm thiểu tối đa, kể cả khi bạn vừa di chuyển vừa quay video. Sau đây là những tính năng mà bạn cần biết về chiếc camera của iPhone 6.

Xử lý ảnh nhanh hơn, chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn với màn hình Retina

Kích thước màn hình iPhone 6, iPhone 6 Plus lần lượt là 4,7 inch và 5,5 inch. Màn hình lớn hơn sẽ giúp người dùng khi chụp ảnh sẽ quan sát được góc chụp ảnh rộng và chính xác hơn. Độ phân giải của màn hình iPhone 6 là 1334x750 pixel còn Plus là Full-HD, điều này sẽ giúp cho hình ảnh hiển thị chân thật và sắc nét hơn rất nhiều so với các đời iPhone cũ trước đây.

Ảnh chụp từ camera iPhone 6.

Bộ đôi smartphone này đều xử dụng bộ vi xử lý A8 64-bit, kèm theo là chip xử lý hình ảnh với tính năng tích hợp mã hóa video. Bộ vi xử lý này không chỉ hỗ trợ những tính năng mới như Focus Pixel hay lấy nét liên tục, chip A8 còn nâng cao tốc độ xử lý và khả năng tiết kiệm pin cho toàn hệ thống, đảm bảo rằng bạn có thể chụp ảnh và quay video lâu hơn trước đây.

Tự động lấy nét với Focus Pixels

iPhone 6 là mẫu điện thoại thứ hai trên thế giới (sau Galaxy S5 của Samsung) được trang bị camera có tính năng lấy nét theo pha (phase detection). Focus Pixels chỉ là thuật ngữ của riêng Apple để diễn tả việc bộ cảm biến của iPhone 6 có khả năng tự động lấy nét dựa trên việc nhận dạng theo pha. Như chúng ta đã biết, lấy nét theo pha có độ nhạy và đáp ứng cao hơn nhiều so với lấy nét theo nhận dạng tương phản.

Cơ chế này sử dụng hai hình ảnh được quan sát thấy từ hai góc hơi khác nhau để điều khiển việc lấy nét, với mục tiêu là làm sao cho hai hình ảnh này thẳng hàng với nhau. Việc nhận dạng theo độ tương phản sẽ chậm hơn vì điện thoại sẽ phải đo tiêu cự trực tiếp từ sensor, với mục đích là tìm ra điểm có độ tương phản cao nhất.

Để làm được việc này, sensor sẽ phải lấy nét nhiều lần mới tìm được điểm tương phản tối đa. Kết quả cuối cùng là iPhone 6 có thể lấy nét tự động nhanh gấp 2 lần so với iPhone 5. Một tính năng đáng chờ đợi khác của iPhone 6 là Focus Pixels cho phép lấy nét tự động liên tục khi quay video. Nên biết rằng tính năng này cũng chỉ mới được các nhà sản xuất máy ảnh D-SLR trang bị cho camera của mình gần đây mà thôi.

OIS Camera - Bộ ổn định hình ảnh quang học

Lần đầu tiên, iPhone 6 được trang bị bộ ổn định hình ảnh quang học (OIS) nhằm giảm thiểu những chuyển động rung, lắc của tay khi bạn cầm điện thoại để chụp ảnh hay quay video. Đồng thời, chip A8 và vi xử lý chuyển động M8 cũng tự điều chỉnh vị trí của ống kính để tương thích với chuyển động đó.

OIS sẽ giúp cải thiện khả năng chụp hình trong môi trường thiếu sáng một cách rõ rệt và đặc biệt tỏ ra hiệu quả khi quay video. Song, cần lưu ý là chỉ có iPhone 6 Plus mới được trang bị OIS, còn phiên bản iPhone 6 (4,7 inch) vẫn phải sử dụng bộ ổn định hình ảnh số giống như iPhone 5S.

Phone 6 cho tốc độ quay nhanh hơn

Quay video là tính năng được cải tiến nhiều nhất ở bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Mai này, ngoài khả năng quay video ở độ phân giải 1080 pixel ở tốc độ 30 khung hình/giây, chúng ta còn có thể quay được phim ở chất lượng độ phân giải Full-HD với tốc độ lên đến 60 khung hình/giây. Về mặt lý thuyết, việc thu được nhiều khuôn hình/giây hơn sẽ giúp hình ảnh video sắc nét hơn, mịn hơn.

Đọc thêm: Lumia 830 - Anh tài hội ngộ!

Hiếu.Lại

Thông báo tuyển dụng

Chuyên trang công nghệ Techz.vn tuyển dụng CTV nội dung. Các bạn đam mê công nghệ và muốn thử thách bản thân, vui lòng đăng ký tại đây.

Bài liên quan

Mới nhất