Cả gia đình thiệt mạng trong vụ cháy xe khách ở Đồng Nai, người thân ngã quỵ kể lại hoàn cảnh
Chiều 21/7, tại nhà xác Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Mai Thị Hoàng (47 tuổi) gần như suy sụp khi nhận dạng thi thể con trai, con dâu và hai cháu nội đều là nạn nhân trong vụ cháy xe khách giường nằm trên quốc lộ 1 khiến 7 người tử vong.
"Mới tối qua, nó còn nói đưa cả nhà vào Sài Gòn khám bệnh trong ngày rồi về với nội. Không ngờ giờ tôi lại đi đón con về như thế này...", người mẹ nghẹn ngào.
Bốn nạn nhân là anh Lê Công Đoàn (28 tuổi), vợ là chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (24 tuổi) cùng hai con nhỏ mới 2 và 4 tuổi.
Chuyến đi khám bệnh trở thành chuyến đi cuối cùng
Theo lời bà Hoàng, con gái út của vợ chồng anh Đoàn bị đau tai kéo dài, tai chảy mủ dù đã khám ở phòng mạch địa phương nhưng không thuyên giảm. Thấy cháu bệnh nặng hơn, bà khuyên các con đưa bé vào TP.HCM điều trị, đồng thời đưa luôn người con lớn đi khám vì suy dinh dưỡng.
Trước lúc lên đường, người mẹ còn đưa thêm 2 triệu đồng cho con trai để phòng khi cần chi tiêu.
Khi đặt vé, nhà xe chỉ còn hai giường ở cuối xe. Dù lo các con nhỏ nằm phía sau sẽ bị xóc, anh Đoàn vẫn quyết định lên đường để kịp lịch khám.
Khoảng 20h30 tối 20/7, cả gia đình được xe trung chuyển đưa ra điểm đón. Trước lúc chia tay, bà Hoàng còn cười đùa với hai cháu và dặn các con đến nơi nhớ gọi điện báo bình an.
Theo lịch trình, xe dự kiến đến TP.HCM vào khoảng 4-5h sáng. Đến 7h vẫn không thấy con liên lạc, bà Hoàng liên tục gọi điện nhưng không được.
Ít lâu sau, bà nhận tin dữ từ nhà xe rồi tức tốc cùng người thân vượt hơn 300 km vào Đồng Nai.
Tại bệnh viện, trước khi bước vào khu vực nhận dạng, người mẹ vẫn hy vọng gia đình con trai không nằm trong số các nạn nhân.
Sau khi nhân viên y tế lau sạch lớp bụi than trên các thi thể, bà nhận ra con dâu nhờ hình xăm đôi bàn tay đan vào nhau cùng dấu bàn chân của hai con trên cánh tay. Con trai được nhận diện qua hình xăm ở lưng, còn một cháu nhỏ vẫn còn những nét khuôn mặt có thể nhận ra.
Hoàn tất thủ tục xác minh, cơ quan chức năng bàn giao thi thể cả bốn người để gia đình đưa về quê lo hậu sự.
Bà Hoàng cho biết anh Đoàn là người con thứ hai trong gia đình. Nghỉ học sớm, anh đi làm đủ nghề để phụ giúp cha mẹ, sau đó trở thành công nhân tại một công ty chế biến tôm đông lạnh. Tại đây, anh gặp rồi kết hôn với chị Diễm.
Hai vợ chồng làm cùng ca, thu nhập khoảng 12 triệu đồng mỗi tháng, vừa nuôi hai con nhỏ. Ở nhà, bà Hoàng thay con chăm sóc các cháu, còn chồng làm nghề thợ xây, bản thân bà bán chè kiếm thêm thu nhập.
"Mỗi lần con gửi tiền phụ, tôi đều không lấy. Nó bảo sẽ cố gắng dành dụm để cất căn nhà ra ở riêng. Tôi cũng hứa sẽ bán miếng đất để giúp con. Vậy mà giờ mọi thứ đã không còn...", bà nghẹn lời.
Một gia đình khác cũng mất hai người thân
Trong số những người sống sót, bà Trần Thị Diệp (49 tuổi) bị chấn thương ở tay và chân sau khi thoát khỏi đám cháy.
Bà cho biết đi cùng con gái 11 tuổi và chị ruột sau chuyến du lịch Đà Lạt, Khánh Hòa rồi bắt xe vào TP.HCM để trở về Tây Ninh.
Khi xe bốc cháy, khói đen nhanh chóng bao trùm khoang hành khách. Bà cố chạy theo dòng người để thoát thân, nghĩ rằng con gái và chị gái cũng đã ra ngoài an toàn.
Đến sáng 21/7, cơ quan chức năng mới thông báo hai người đi cùng bà đã mắc kẹt trong xe và không qua khỏi.
Theo Công an Đồng Nai, tài xế Trần Thanh Hải khai đã buồn ngủ nên để xe lao vào hộ lan bên đường.
Cú va chạm khiến phần hộ lan đâm vào gầm xe, lửa bùng phát từ khu vực đầu xe gần bình nhiên liệu, làm động cơ tắt máy và hệ thống khí nén ngừng hoạt động. Do cửa chính sử dụng cơ cấu đóng mở bằng khí nén nên không thể mở theo cách thông thường, khiến nhiều hành khách mắc kẹt.
Tối 21/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam tài xế Trần Thanh Hải để điều tra về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.