Cả 3 phiên bản Galaxy S10 đều được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình

(Techz.vn) Theo nguồn tin của The Investor, Samsung đang chuẩn bị áp dụng công nghệ sinh trắc học cho tất cả ba biến thể của Galaxy S10 cho phép người dùng quét dấu vân tay trực tiếp trên màn hình. Trong khi các thông tin trước đây cho rằng Samsung sẽ chỉ sử dụng cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình cho hai biến thể Galaxy S cao cấp trong khi biến thể tiêu chuẩn còn lại sẽ được trang bị cảm biến vân tay tích hợp vào nút bấm vật lý đặt ở cạnh phải máy.

Việc tích hợp cảm biến vân tay vào một nút bấm vật lý sẽ chỉ còn là quá khứ khi Samsung – nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới đang có kế hoạch trang bị cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình lên dòng Galaxy S trong năm 2019.

Một quan chức trong ngành công nghiệp màn hình chia sẻ với trang The Investor rằng: “2 biến thể cao cấp của Galaxy S10 sẽ được trang bị cảm biến vân tay siêu âm trong khi biến thể còn lại sẽ sở hữu cảm biến vân tay quang học, cả 2 loại cảm biến đều được tích hợp dưới màn hình”. Lễ ra mắt chính thức dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 để máy có thể kịp lên kệ vào tháng 3.

Cảm biến vân tay siêu âm trên chiếc S10 sẽ đợc cung cấp độc quyền bởi nhà máy sản xuất chip Qualcomm tại Mỹ, công ty đã lần đầu tiên công bố công nghệ này vào năm 2015. Công nghệ cảm biến vân tay siêu âm sẽ tạo ra một mô hình vân tay 3D thay vì chỉ là một ảnh phẳng được sử dụng bởi cảm biến quang học – một trong những loại cảm biến được sử dụng rộng rãi trên các smartphone cao cấp. Cảm biến siêu âm có độ chính xác cao hơn so với cảm biến truyền thống vì nó không bị ảnh hưởng bởi dầu mỡ, mồ hôi hay ánh sáng.

[​IMG]

Cảm biến vân tay siêu âm vượt trội hơn cảm biến quang học truyền thống, giúp mang lại độ chính xác cao, không bị tác động bởi điều kiện bên ngoài

Một cảm biến quang học thường rẻ hơn 3 lần so với cảm biến siêu âm, hoạt động trên nguyên lý như một camera kỹ thuật số, chụp một bức ảnh 2D của dấu vân tay. Nó được xem là tương đối dễ giả mạo vì sử dụng hình ảnh 2D để xác thực người dùng, hơn nữa tỉ lệ chính xác của cảm biến lại có xu hướng giảm nếu ngón tay quét bị bẩn, quá khô hay ẩm ướt cũng như bị các nguồn sáng bên ngoài cản trở.

Nguồn tin còn cho biết thêm, những bất lợi đó không có nghĩa là cảm biến quang học không đủ tiêu chuẩn để sử dụng, vì dù sao loại cảm biến này vẫn hoạt động rất tốt trong thời gian qua. Bằng chứng là Samsung và cả Apple đều đã và đang sử dụng cảm biến quang học trên những flagship mới nhất của họ.

Gã khổng lồ công nghệ đến từ “xứ sở kim chi” đã từng có dự định sử dụng cảm biến vân tay quang học tích hợp dưới màn hình do Synaptics phát triển cho chiếc Galaxy S8, tuy nhiên vào thời điểm đó công nghệ quét quang học tích hợp dưới màn hình vẫn còn quá xa vời. Dù cho công nghệ này còn “non nớt” nhưng một số nhà sản xuất smartphone của Trung Quốc điển hình như Huawei và Vivo đã cho ra mắt những smartphone được trang bị cảm biến vân tay cho phép xác thực người dùng chỉ bằng cách nhấn vào bề mặt màn hình.

[​IMG]

VIvo X21 - một trong những smartphone đầu tiên có cảm biến vân tay dưới màn hình từ

“Với những hãng hàng đầu như Samsung và Apple, thực sự là quá mạo hiểm khi triển khai một công nghệ chưa hoàn hảo. Họ không thể nào đưa vào sử dụng vì những vấn đề có thể xảy ra có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của cả công ty” – một nhà theo dõi trong ngành công nghiệp cho biết. Các nhà phân tích dự báo rằng cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình có thể bùng nổ một sự thay đổi toàn diện cho thị trường smartphone vào năm 2019.

“Cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình sẽ là tâm điểm của thị trường smartphone năm 2019,” Lee Dong-joo – một nhà phân tích thuộc KTB Investment & Securities cho biết. Trong một báo cáo đầu tư trước đó của ông Lee còn cho biết thêm, hầu hết những đơn vị sản xuất cảm biến vân tay lớn đều đang làm việc để hợp tác tích hợp cảm biến sinh trắc học vào màn hình OLED với đối tác Samsung Display – một “ông lớn” thống trị thị trường màn hình OLED cho smartphone.

Ông Lee cũng cho biết việc triển khai công nghệ quét vân tay mới sẽ mang lại những giá trị “về lâu về dài” cho màn hình tự phát xạ hình ảnh (đang được sử dụng cho các smartphone cao cấp) như tăng giá màn hình OLED cũng như giá của những smartphone cao cấp.

Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit dự báo doanh số của smartphone có tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình sẽ đạt 100 triệu máy trong năm tới.

Theo: Techrum.vn 

 

Samsung sẽ mang những màu sắc từng rất được yêu thích từ flagship cũ lên siêu phẩm Galaxy S10

(Techz.vn) Samsung đã hoàn thành việc giới thiệu Galaxy Note9, giờ là thời điểm để hãng tập trung vào chiếc flagship tiếp theo - Galaxy S10.

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  Samsung Galaxy S10

Tag  Galaxy.Galaxy S10Galaxy SSamsung

Bài liên quan

Mới nhất