BKAV nhấn mạnh mục tiêu 2 tỉ USD doanh thu tại thị trường Việt

(Techz.vn) CEO Nguyễn Từ Quảng của BKAV nhấn mạnh mục tiêu đạt mức doanh thu 2 tỉ USD và chiếm 34,7% thị phần smartphone tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, CEO của BKAV – ông Nguyễn Tử Quảng cho biết mục tiêu của BKAV tới năm 2023 sẽ chiếm 34,7% thị phần smartphone tại Việt Nam, tương ứng với mức doanh thu 2 tỉ USD. Ông Quảng cho rằng Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để trở thành một cường quốc về công nghệ, một nước công nghiệp phát triển.

CEO của BKAV cũng đề xuất giải pháp Chính phủ nên chọn ra khoảng 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn để thúc đẩy phát triển giống như mô hình của Hàn Quốc hay Trung Quốc. Nếu có thêm sự hậu thuẫn từ Chính phủ và niềm tin từ người tiêu dùng, các doanh nghiệp công nghệ Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu thế giới như Samsung hay Apple.

Sau 9 năm nghiên cứu và phát triển, BKAV đã tung ra thị trường mẫu smartphone Bphone thế hệ thứ 3 được sản xuất tại Việt Nam và những phản hồi từ các chuyên gia công nghệ, người tiêu dùng là khá tích cực. Ông Quảng cho rằng với việc là nhà sản xuất gốc và sở hữu công nghệ lõi, BKAV có thể sản xuất được những mẫu smartphone có chất lượng tương đương với các sản phẩm của Samsung, Apple nhưng giá thành lại thấp hơn. Hay so sánh với các sản phẩm đến từ Trung Quốc, Bphone có chất lượng tốt hơn nhưng giá thành cao hơn không đáng kể.

CEO của BKAV cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có thể làm chủ quy trình sản xuất smartphone từ giá rẻ cho tới cao cấp. Nếu có sự giúp sức của Chính phủ, BKAV hoàn toàn có thể chiếm lại thị phần của các thương hiệu điện thoại nước ngoài như Samsung, Oppo và Apple.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp công nghệ Việt là việc tiếp cận các nguồn vốn. Cơ chế tín dụng truyền thống của các ngân hàng tại Việt Nam chỉ phù hợp với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có tài sản hữu hình như Bất động sản, thương mại… Chưa thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ vốn có các đặc thù riêng.

Điển hình như trường hợp của BKAV khi công ty này đã đầu tư gần 1000 tỷ đồng để nghiên cứu sản xuất smartphone trong hơn 9 năm qua. Nhưng việc tiếp cận nguồn tín dụng chỉ 200 tỷ đồng cũng là điều rất khó khăn. Các thành tựu nghiên cứu và sản xuất của các công ty công nghệ rất khó để ngân hàng định giá làm cơ sở cho vay. Đây là tình trạng trung của các doanh nghiệp công nghệ khác tại Việt Nam.

Theo CEO Nguyễn Tử Quảng, với quốc gia phát triển mạnh như Hàn Quốc, các công ty công nghệ của quốc gia này được Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ rất tốt, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp phát triển. Từ đó, ông Quảng đề xuất Thủ tướng chỉ định một số ngân hàng đầu tư thương mại kết hợp với Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ để tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế tín dụng.

 

 

3 tháng bán được 10.000 chiếc Bphone 3, CEO Tử Quảng đã chứng minh mình 'nổ có căn cứ'

(Techz.vn) Tính đến nay đã có gần 10.000 chiếc điện thoại Bphone 3 của CEO Nguyễn Tử Quảng được bán ra. Con số này gần bằng doanh số Bphone 2 trong một năm.

Bài liên quan

Mới nhất