Đời sống

Bí mật để sống lâu hơn: ngừng ích kỷ

Bí mật để sống lâu hơn: ngừng ích kỷ
  • Câu đố mẹo 'siêu' khó hiểu, thử thách trí thông minh
  • Ngọt thơm chả lam làng Bèo
  • “Hồi sinh” từ ví dặm

Khi tôi nói với anh ấy rằng đây có thể là một ý tưởng tồi tệ, anh ấy cười. "Tôi tò mò," anh nói. Thái độ của ông là: nếu bạn đã tìm thấy một số vi khuẩn tiền sử, làm thế nào bạn có thể không đặt chúng trong miệng của bạn?

Trong lĩnh vực nghiên cứu về tuổi thọ và cuộc chiến chống lão hóa, các thí nghiệm về chính mình rất phổ biến. Valter Longo, giám đốc Viện Tuổi thọ của Đại học Nam California, đã ăn chay trong vài ngày. Các nhà khoa học khác được cho dùng thuốc để điều trị bệnh tiểu đường được gọi là metformin, vì họ tin rằng nó có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hao mòn. Charles Brenner, một nhà sinh vật học, đã uống sữa bổ sung với liều cao nicotinamide riboside, một loại vitamin B có thể là một biện pháp chống lão hóa.

Nhiều người trong chúng ta đang bắt chước họ. Các nhà khoa học Tuổi thọ có cơ sở của những người hâm mộ của họ: những người theo và những người có khát vọng cố gắng tạo ra các kế hoạch phòng thí nghiệm bí truyền ở nhà. Có những diễn đàn trực tuyến dành riêng cho nghiên cứu của Brenner, trong đó mọi người chia sẻ dữ liệu về mức độ ảnh hưởng của vitamin này đến mọi khía cạnh, từ huyết áp đến các cuộc di tản. Chương trình ăn kiêng Longo, ProLon , bán gói với các bữa ăn bao gồm đồ ăn nhẹ.

Bản thân tôi rất nhạy cảm với những ý tưởng này: ăn chay hơn 12 giờ mỗi ngày, để vinh danh những phát hiện của Satchidananda Panda, thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Salk. Đôi khi có vẻ như tất cả mọi người tôi biết là bổ sung thêm một chế độ ăn uống mới hoặc trừ một nhóm thực phẩm hoặc một thành phần, chẳng hạn như gluten . Tất cả chúng ta đều muốn điều tương tự: tin rằng chúng ta có sức mạnh để ngăn chặn sự tàn phá của tuổi trung niên.

Nhưng sự lựa chọn cá nhân của chúng ta có ý nghĩa như thế nào?

Câu hỏi này khiến tôi bắt tay vào một cuộc đi săn báo cáo săn bắn, săn lùng các chuyên gia về tuổi thọ đã chết để khám phá cách họ đã hoàn thành các thí nghiệm của họ. Tôi tiến hành tìm kiếm của tôi trong cùng một tinh thần mà Brouchkov đã ăn sâu vào chiết xuất vĩnh cửu: thúc đẩy bởi sự tò mò, nhận thức được rằng "những phát hiện" của tôi sẽ chỉ là giai thoại. Tuy nhiên, những gì tôi học được là đủ cho bạn để có được nghẹn ngào với cà phê của bạn thấp trong carbohydrate và với dầu dừa.

Hãy bắt đầu ở tuổi ba mươi, khi một chuyên gia dinh dưỡng tên Clive McCay thiết kế một chế độ ăn uống ít calo cho những con chuột trong phòng thí nghiệm tại Đại học Cornell đã cho chúng các chất dinh dưỡng mà họ cần, nhưng vẫn giữ mỏng như siêu mẫu và (chúng ta có thể giả định) chết đói. Các chế độ ăn uống dường như làm việc như một cỗ máy thời gian: McCay chuột đói duy trì áo khoác lông thú tao nhã và sáng bóng của họ và frolicked xung quanh lồng của họ, trong khi các đối tác được cho ăn của họ loạng choạng quanh lông của mình mặc và sau đó qua đời. McCay tuyên bố: "Bây giờ tôi có hai con chuột trắng trong phòng thí nghiệm có tương đương với hơn 130 năm của con người", McCay tuyên bố, thúc đẩy lợi ích của việc hạn chế caloric.

McCay, một nông dân, áp dụng lý thuyết của mình cho mình, nibbling về đồ ăn nhẹ từ cây trồng của mình, nhưng đã không đến gần 130 năm. Mặc dù ông mỏng và khỏe mạnh, ông bị hai cơn đau tim và chết ở tuổi 69.

Trong những thập kỷ tiếp theo, các nhóm nghiên cứu đã lặp lại các thí nghiệm của họ và khẳng định rằng hạn chế calori hầu như luôn kéo dài tuổi thọ của động vật thí nghiệm. Một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất của Roy Walford cho thấy chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể tăng gấp đôi tuổi thọ của chuột. Walford tự ăn kiêng với 1.600 calo mỗi ngày. Vào những năm 1980, ông đã viết cuốn The Diet 120 Year , và sau đó tiếp tục theo nó với sự cay đắng và tự phủ nhận ở Beyond the 120 Year Diet. Ông đã trở thành một con số tín ngưỡng cho hàng ngàn người, họ gọi là CRONes (bằng tiếng Anh của những người đam mê "hạn chế calo với chế độ dinh dưỡng tối ưu") và hy vọng sống lâu hơn 100 năm. Tuy nhiên, ông đã chết vì chứng xơ cứng động mạch bên trong, hoặc bệnh của Lou Gehrig, ở tuổi 79.

Một số tên có liên quan nhất trong các lĩnh vực chế độ ăn uống, nông nghiệp hữu cơ và y tế dự phòng đã chết ở tuổi trẻ đáng ngạc nhiên. Thức ăn hoang dã đam mê Euell Gibbons đã vượt xa thời gian của mình liên quan đến vận động của ông về một chế độ ăn uống các loại rau khác nhau, nhưng qua đời ở tuổi 64 của một phình động mạch chủ (được sinh ra với một rối loạn di truyền dễ mắc ông vấn đề về tim). Nhà dinh dưỡng Adelle Davis đã giúp hàng triệu người nhận thức được sự nguy hiểm của thực phẩm tinh chế, như bánh mì trắng, nhưng đã chết vì ung thư ở tuổi 70. Nathan Pritikin, một trong những người ủng hộ hàng đầu của chế độ ăn ít chất béo, qua đời ở tuổi 69, gần như cùng tuổi với Robert Atkins, người tin tưởng vào chế độ ngược lại.

Sau đó có Jerome Rodale, người sáng lập ra đế chế biên tập dành riêng cho sức khoẻ. Năm 1971, Dick Cavett mời Rodale truyền hình của bạn sau khi đọc một bài báo trong tạp chí The New York Times, trong đó họ gọi là "guru của sự sùng bái của thực phẩm hữu cơ". Rodale, 72 tuổi, mang ghế lại gần Cavett, tuyên bố rằng ông sẽ sống đến 100, sau đó thực hiện một âm thanh như ngáy và chết (tập mà không bao giờ phát sóng).

Có những điều hiển nhiên bạn có thể làm để cải thiện sức khoẻ của mình. Ngừng hút thuốc và bắt đầu đi bộ: loại sắp xếp lại cuộc sống theo kiểu thông thường có thể tạo ra kết quả tốt. Tuy nhiên, những gì thu hồi được giảm. Những chuyến đi của tôi qua các phần tử huyền thoại đã thuyết phục tôi rằng những lựa chọn cá nhân bí truyền và chế độ ăn uống dựa trên các phát hiện khoa học mới nhất có ít ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta hơn chúng ta nghĩ.

Ngay cả những người tiên phong làm mọi thứ "tốt" phải chịu đựng hoàn cảnh họ không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền học xấu, tai nạn hoặc tiếp xúc với sương khói hoặc thuốc trừ sâu.

Những quyết định mà chúng ta đưa ra với nhau là quan trọng hơn bất kỳ sự lựa chọn cá nhân nào chúng ta đưa ra.

Vào đầu những năm 1970, các nhà hoạt động và chính phủ đã hợp tác để ngăn chặn xăng có chì trên khắp thế giới và giảm các nguồn tiếp xúc chì. Đó là một trong những lựa chọn lối sống "tốt nhất" mà con người tạo ra. Mức chì trung bình trong máu của chúng tôi đã giảm hơn 80 phần trăm: lợi ích sức khoẻ lớn, vì việc tiếp xúc với chì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thận và có thể là chứng mất trí.

Thật không may, chúng ta vẫn phải thuần hóa nhiều chất ô nhiễm khác, chẳng hạn như các hạt mà động cơ diesel và các nhà máy than thải. Ngoài ra, thiệt hại gây ra bởi không khí bẩn bắt đầu từ rất lâu trước khi bất kỳ ai trong chúng ta có thể lựa chọn sức khoẻ của mình: ví dụ như một nghiên cứu được công bố vào tháng Giêng cho thấy rằng trẻ sơ sinh bị ô nhiễm môi trường ở trong bụng mẹ cao có thể có nguy cơ bị lão hóa sớm.

Khi tôi hỏi Brenner về điều đó, ông đồng ý rằng những quyết định chung của chúng tôi có thể là điều có liên quan nhất. Ông nhấn mạnh rằng điểm tự nghiên cứu khoa học không nên sống lâu hơn mà phải học.

Khi ông lấy sữa chứa vitamin B, ông đã làm nó để tìm hiểu xem dạ dày có thể hấp thụ các hợp chất. Sau đó anh ta tham dự một số cuộc họp phòng thí nghiệm với một ống cao su treo trên tay anh ta để các đồng nghiệp của anh ta có thể lấy mẫu máu. Các xét nghiệm máu cho thấy uống rượu đã làm tăng mức độ của một phân tử được cho là hoạt động như một chất kích nổ cho các cơ chế ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, vẫn chưa được giải quyết liệu hợp chất Brenner thực sự có thể có bất kỳ tác động nào đến lão hóa và tuổi thọ của con người. Để hiểu nó, chúng ta phải phân tích hàng trăm hoặc hàng ngàn người.

Trong khi đó, những thứ mà chúng ta thường bỏ qua, chẳng hạn như việc tiếp xúc với ô nhiễm, là những thứ ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta quan tâm, như ăn gluten hay không.

Đó là vấn đề mà các cuộc điều tra của chúng tôi dựa trên bản thân chúng ta như là các cá nhân và qua chúng chúng ta tìm kiếm, một mình và riêng biệt, con đường dẫn đến sức khoẻ của chúng ta. Những lợi ích quan trọng nhất về tuổi thọ đã xảy ra không phải do những lựa chọn cá nhân mà vì những hành động về sức khoẻ cộng đồng, nước sạch và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. Theo Thomas Frieden , cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), "kể từ những năm 1990, tuổi thọ trung bình của Hoa Kỳ đã tăng hơn 30 năm; Hai mươi lăm trong số này đã được quy cho sự tiến bộ trong y tế công cộng. "

Vì vậy, chúng ta phải chiến đấu vì sức khoẻ của người khác. Quyết định của bạn có thể ảnh hưởng đến thời gian tôi chết và ngược lại.

Người sáng lập của Bulletproof Coffee gần đây đã khoe khoang rằng ông hy vọng sống được 180 năm, một phần bởi vì ông lấy một trong những đồ uống độc quyền của công ty mình, được làm bằng "oxy octane cho não". Tuy nhiên, già đi không phải là một môn thể thao mà bạn thi đấu với đồng đội của mình. Khi nói đến sống sót, tất cả chúng ta đều chơi cùng đội.

 

Ngọt thơm chả lam làng Bèo

(Techz.vn) Từ xưa, làng Bèo (Quỳnh Hậu) đã nổi tiếng là nơi có nền văn hóa ẩm thực phong phú với các món ăn dân dã, mang đậm hồn quê được người dân sáng tạo từ các nguyên liệu thiên nhiên có sẵn, trong đó, chả lam là một món đặc sản với hương vị riêng không nơi nào có được.