Bạn có biết Wifi trên máy bay hoạt động như thế nào?

(Techz.vn) Dịch vụ sử dụng Wifi trên máy bay đã ngày càng phổ biến, nhưng bạn có biết Wifi trên máy bay được hoạt động như thế nào không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Công nghệ ngày càng phát triển và nhu cầu sử dụng internet của con người ngày càng lớn. Bạn cần internet để làm việc ở mọi lúc, mọi nơi. Giờ đây ngay cả đi trên máy bay, bạn cũng có thể sử dụng Wifi. Vậy làm thế nào để Wifi trên máy bay có thể hoạt động giúp bạn dễ dàng kết nối internet như vậy? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn.

Có 2 phương thức để giúp bạn có thể kết nối Internet trên máy bay qua Wifi, đó là qua tính hiệu vê tinh và tín hiệu từ máy bay tới mặt đất.

Bạn có biết Wifi trên máy bay hoạt động như thế nào?

2 phương thức để sử dụng Wifi trên máy bay

Tín hiệu từ máy bay tới mặt đất

Tín hiệu từ máy bay tới mặt đất chính như tên gọi là tín hiệu được nối trực tiếp tới các anten ở trên mặt đất. Các trạm phát sóng sử dụng cho máy bay gần giống như của dịch vụ di động nhưng có kích cỡ lớn hơn rất nhiều. Khi máy bay di chuyển qua các vùng khác nhau, ăng-ten thu sóng đặt dưới phần bụng máy bay sẽ được chuyển vùng kết nối giữa các trạm phát sóng và không tạo đỗ trễ cho người dùng khi chuyển vùng.

Bạn có biết Wifi trên máy bay hoạt động như thế nào?

So với cách sử dụng vệ tinh, phương thức này có mức giá rẻ hơn nhiều nhưng lại có rất nhiều hạn chế về tốc độ. Bạn sẽ chỉ có thể sử dụng mạng với tốc độ khoảng 9.8 Mbps được chia cho tất cả hành khách. Như vậy tốc độ này chỉ giúp bạn đáp ứng được việc lướt web, check email nhẹ nhàng trên máy bay chứ khó có thể xem phim, clip được. Ngoài ra, với các chuyến bay quốc tế, bạn sẽ không thể sử dụng phương thức này được mà hiện tại chủ yếu chỉ có trên các chuyến bay nội địa của Mỹ. Có 1000 máy bay tại Mỹ đang được sử dụng công nghệ này để người dùng kết nối Internet qua Wifi trên máy bay.

Tín hiệu vệ tinh

So với phương thức sử dụng trạm phát sóng, sử dụng tín hiệu vệ tinh mang lại tốc độ kết nối cao hơn và không bị giới hạn về mặt địa lý. Tuy vậy, giá thành để có thể đưa dịch vụ vào hoạt động lại cao hơn rất nhiều. Các vệ tinh sẽ được sử dụng để phát sóng cho máy bay có thể kết nối Internet. Tốc độ hiện nay có thể lên tới 20-40 Mbps, một tốc độ hết sức lý tưởng. Tuy nhiên tùy thuộc vào số lượng máy bay có trong vùng phát sóng mà tốc độ sẽ lại nhanh chậm khác nhau.

Bạn có biết Wifi trên máy bay hoạt động như thế nào?

Phương pháp sử dụng vệ tinh có độ trễ cao đồng thời giá thành để có thể sử dụng internet trên máy bay là cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi mà các ăng-ten dưới mặt đất không thể đáp ứng đủ thì đây được xem là giải pháp hợp lý.

Tốc độ internet trên máy bay sẽ phụ thuộc vào số điểm phát, kích thước máy bay và số người sử dụng trên máy bay. Với tốc độ như hiện tại, người dùng hoàn toàn có thể vào mail, lướt web để giải quyết công việc của mình trong những chuyến bay dài.

 

 

Samsung phản hồi như thế nào về vụ Note 7 bốc khói trên máy bay?

(Techz.vn) Samsung đã chính thức lên tiếng về vụ phát nổ của chiếc Galaxy Note 7 được cho là đã thay thế pin.rn

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất