Đánh giá Linksys AC3200 Tri-Band WiFi Router (EA9200)

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 21/05/2015 08:40:00(GMT+7)
Đánh giá Linksys AC3200 Tri-Band WiFi Router (EA9200)

(Techz.vn) Linksys AC3200 Tri-Band Wi-Fi Router (EA9200) là dòng sản phẩm hướng tới khách hàng là hộ gia đình với băng thông cao, chất lượng kết nối tuyệt hảo dành cho nhu cầu chơi game, xem phim và truyền tải dữ liệu tốc độ cao.

Thị trường WiFi Router Việt Nam đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong giai đoạn gần đây do nhu cầu sử dụng đường truyền không dây đang trở nên mạnh mẽ với nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng tiết kiệm không gian một cách tối ưu đi kèm với khả năng kết nối linh hoạt hơn so với mạng dây truyền thống. Từ nhu cầu cá nhân, hộ gia đình cho đến cấp doanh nghiệp, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn dòng sản phẩm thích hợp có sẵn trên thị trường.

WiFi Router được người tiêu dùng chọn lựa. Ảnh: Internet

Những gì mà một Smart WiFi Router mang lại sẽ khiến bạn hài lòng, song, cũng phải thừa nhận một thực tế đó là các nhà sản xuất vẫn còn tỏ ra khá rụt rè khi đem tới thị trường Việt Nam rất ít các sản phẩm như vậy.

Trên thực tế, người tiêu dùng Việt thường sử dụng các mẫu WiFi Router được trang bị sẵn từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng hoặc lựa chọn các sản phẩm có giá thành thấp phù hợp với túi tiền của họ. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng kết nối ngày càng cao, chia sẻ dữ liệu lớn cùng số lượng thiết bị sử dụng WiFi ngày càng nhiều, người dùng cần phải tìm đến các dòng thiết bị cao cấp hơn, hỗ trợ nhiều tính năng hơn. Lúc đó, Smart WiFi Router là một sự lựa chọn hoàn hảo, dẫu việc sở hữu thiết bị loại này cần phải bỏ ra khá nhiều chi phí. Tất nhiên, những gì mà một Smart WiFi Router mang lại sẽ khiến bạn hài lòng, song, cũng phải thừa nhận một thực tế đó là các nhà sản xuất vẫn còn tỏ ra khá rụt rè khi đem tới thị trường Việt Nam rất ít các sản phẩm như vậy.

Smart WiFi Router sẽ trở thành xu hướng mới trong tương lai gần

Hiện tại, chỉ có Linksys tỏ ra thiện chí hơn cả khi liên tục cho ra mắt các mẫu Smart WiFi Router tới người tiêu dùng và gần đây nhất là việc trình làng EA9200 với mức giá được coi là dễ chịu đối với một sản phẩm cao cấp. Cần phải nhấn mạnh thêm, Linksys EA9200 là WiFi Router đầu tiên sở hữu 3 băng tần tại Việt Nam. Thông thường, các thiết bị loại này chỉ được cung cấp tại các thị trường lớn trên thế giới với nhu cầu sử dụng cao hơn so với nước ta. Đây thực sự là một tin vui đối với người dùng khi họ sẽ được tiếp cận với một sản phẩm cao cấp, đồng thời cũng là bước đi đúng đắn của Linksys trong việc chiếm lĩnh thị phần tại thị trường vốn đang dần trở nên sôi động hơn trong thời gian qua.

Linksys EA9200

Linksys EA9200 là WiFi Router đầu tiên sở hữu 3 băng tần tại Việt Nam. Thông thường, các thiết bị loại này chỉ được cung cấp tại các thị trường lớn trên thế giới với nhu cầu sử dụng cao hơn so với nước ta.

Linksys EA9200 là dòng sản phẩm hướng tới khách hàng là hộ gia đình, song, trên thực tế, bộ định tuyến không dây này có thể sử dụng được cho cấp độ văn phòng, quán coffee, quán ăn hay một số địa điểm công cộng với quy mô vừa và nhỏ với băng thông lớn. Linksys EA9200 hy vọng sẽ thỏa mãn nhu cầu sử dụng băng thông cho chơi game trực tuyến, xem phim độ phân giải cao cùng khả năng chia sẻ dữ liệu với tốc độ lớn. Bên cạnh đó, thiết bị còn hỗ trợ kết nối USB, hệ thống xử lý mạnh mẽ cùng giao diện người dùng dễ sử dụng. Hãy cùng Techz điểm qua những nét nổi bật trên Linksys EA9200.

Thiết kế và tính năng

Tổng quan, bộ định tuyến EA9200 sở hữu 3 anten và thiết kế có nhiều nét tương đồng với EA6900. EA6900 được thiết kế theo dạng nằm ngang còn với EA9200 là dạng đứng. Với thiết kế nằm ngang, người dùng hoàn toàn có thể đặt tại vị trí cao nơi có khoảng cách với trần nhà nắng, còn với dạng đứng sẽ có ít lựa chọn hơn. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với EA9200, bạn sẽ ấn tượng ngay về thiết kế của sản phẩm này và có thể đặt tại mặt bàn, trên kệ cạnh tivi giống như một vật để trang trí vậy. EA9200 được bao bọc bởi lớp vỏ sần tạo cảm giác cao cấp, đồng thời giảm khả năng bị trầy, bảo đảm tính thẩm mỹ sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt lớp vỏ sần này rất ít bám bụi và được sơn màu đen rất dễ phối màu với các thiết bị khác trong nhà của bạn. Kích thước của EA9200 là 20,8 x 24,6 x 7,87 cm khi không có anten, đế đặt có độ dài 15 cm và không thể tháo rời.

EA9200 với thiết kế đứng đi kèm 3 anten (bên trong còn 3 anten ngầm)

Anten có thể tháo rời với các góc xoay linh hoạt

Chấu cắm anten

Đế dài 15cm và không thể tháo rời

Thiết bị được trang bị 4 cổng Gigabit Ethernet, một cổng internet, một nút reset, một cổng USB 2.0, một cổng USB 3.0.

Linksys EA9200 sử dụng đèn trạng thái màu xanh lá cây và màu cam tại các cổng nhằm báo hiệu nhanh tình trạng kết nối, đây cũng là hai màu được sử dụng phổ biến hiện nay. Đáng tiếc, phía trước EA9200 lại không có dãy đèn báo tính trạng hoạt động, để kiểm tra người dùng cần phải ngó ra phía sau hoặc quay ngược router về phía trước, thật bất tiện.

Logo Linksys với đèn nền thông báo tình trạng hoạt động của Router

Logo Linksys được trang bị đèn nền và khi bạn cài đặt, logo này sẽ nhấp nháy và khi sáng ổn định khi quá trình cài đặt kết thúc, cũng tương tự như nút khởi động. Ở bên cạnh phải, Linksys cung cấp cho người dùng hai phím cài đặt nhanh, một nút bật tắt WiFi và nút còn lại cho phép, vô hiệu hóa chức năng WiFi WPS.

Hai nút setup nhanh đặt tại cạnh phải

Linksys EA9200 hỗ trợ chuẩn WiFi thế hệ thứ năm (WiFi 802.11ac), tốc độ lý thuyết lên tới 3200 Mbps (AC3200). So với chuẩn N thì chuẩn AC đem lại một tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên, để chuẩn AC đạt đến ngưỡng tốc độ và hiệu suất mong muốn, các nhà sản xuất phải cung cấp thêm các công nghệ mới. Về phương diện này, Linksys tỏ ra là người dẫn đầu với rất nhiều công nghệ bao gồm Smart Connect Linksys đem lại hiệu suất tối ưu, công nghệ Beamforming nhằm cải thiện tín hiệu tổng thể, băng tần linh hoạt, kết nối thông minh, vi xử lý lõi kép và phần mềm quản lý Wi-Fi tiện dùng.

Linksys tỏ ra là người dẫn đầu với rất nhiều công nghệ bao gồm Smart Connect Linksys đem lại hiệu suất tối ưu, công nghệ Beamforming nhằm cải thiện tín hiệu tổng thể, băng tần linh hoạt, kết nối thông minh, vi xử lý lõi kép và phần mềm quản lý Wi-Fi tiện dùng.

Công nghệ Beamforming sẽ làm tăng phạm vi phủ sóng và chất lượng đường truyền nhờ tập trung tín hiệu đến các thiết bị di động, đồng thời tập trung truyền tải dữ liệu để đạt được băng thông lớn hơn đến các thiết bị cần thiết thay vì san sẻ kết nối đồng đều giữa các thiết bị, giảm thiểu sự can thiệp từ các thiết bị khác. Đây được coi là đặc tính kỹ thuật mà chuẩn AC cần có để đảm bảo được một tốc độ kết nối tốt hơn.

Khả năng xử lý của EA9200 rất ấn tượng

Công nghệ Smart Connect mang lại hiệu năng tối đa cho các thiết bị không dây của bạn bằng cách phân bổ chúng cân bằng, hợp lý trên nhiều băng tần Wi-Fi. Trên bộ định tuyến ba băng tần này, tính năng nói trên hoạt động với hai băng tần 5 GHz. Khi kích hoạt băng tần 5GHz, router sẽ phát sóng một SSID 5GHz duy nhất, nhưng các thiết bị kết nối sẽ được phân chia giữa hai băng tần 5GHz mà thiết bị cung cấp nhằm tăng cường khả năng truyền tải và giảm tắc nghẽn. Điều này được diễn ra một cách tự động và được thực hiện bởi bộ định tuyến. Router sẽ chỉ định thiết bị nào được sử dụng băng tần nào và thay đổi khi cần thiết nếu có lưu lượng vượt kiểm soát. Và khi bạn muốn tăng cường khả năng kiểm soát, router EA9200 cũng có thể thiết lập hai SSID 5GHz riêng biệt.

Sức mạnh xử lý của Linksys EA9200 được cung cấp bởi chipset Broadcom's 5 Xstream với một lõi kép Broadcom BCM4709 1GHz đi lèm 256 MB RAM và bộ ba vi xử lý Offload Broadcom BCM43602 dành riêng cho một trong ba mạng WiFi mà router này cung cấp. Vi xử lý BCM43602 chịu trách nhiệm giảm tải cho CPU chính để tập trung xử lý cho các tác vụ khác, đặc biệt là các tính năng thông minh. Trên thực tế, khả năng xử lý tình huống nhanh, phân luồng cùng khả năng đảm bảo kết nối đã gây ấn tượng mạnh đối với người viết.

Ngoài 3 anten chính, Linksys EA9200 còn được trang bị thêm 3 anten ngầm nhằm đảm bảo tốc độ lên tới 3200Mbps

Một điểm cần nhấn mạnh đó là việc Linksys AE9200 cung cấp tốc độ lý thuyết lên đến 3200Mbps, băng tần 2.4GHz sẽ cung cấp tối đa 600Mbps và hai băng tần 5.0GHz sẽ đạt tốc độ 1300Mbps. Linksys đã phải cung cấp anten 3x3 với 3 luồng. Một 3x3 802.11n 2.4GHz nhằm đảm bảo khả năng tương thích ngược với các thiết bị chuẩn cũ và một cặp 3x3 802.11ac 5GHz. Để làm được điều này, nhà sản xuất cần phải trang bị cho mỗi anten (hay mỗi luồng) một bộ điều khiển riêng biệt. Song, với sức mạnh vi xử lý từ chipset Broadcom's 5 Xstream, Linksys đã làm được điều tưởng chừng như rất khó hiện nay. Thực tế, bộ định tuyến EA9200 sở hữu tới 6 anten, 3 ở bên ngoài như chúng ta thấy trong ảnh và 3 anten ngầm ở bên trong.

Cài đặt

EA9200 sử dụng giao diện quản lý Wi-Fi thông minh giống như trên EA6900 và EA6400 trước đây. Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và thiết lập thiết bị, ngay cả với những người chưa có kinh nghiệm. Trình quản lý sẽ hướng dẫn người dùng một cách chi tiết bằng tiếng Việt và mỗi khi cài đặt không thành công, thiết bị sẽ chỉ định cách khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Có một lời khuyên đó là bạn nên để bộ định tuyến tự động cài đặt các bản cập nhật trong tương lai để có được hiệu suất ổn định và tốt hơn. Đây cũng là một tính năng thông minh cần nhấn mạnh trên EA9200 nói riêng và dòng Smart WiFi Router của Linksys nói chung.

Bắt đầu cài đặt

Lựa chọn tên mạng với hai băng tần khác nhau, người dùng có thể gộp chung và ứng dụng quản lý sẽ tự động nhận diện để đem lại hiệu suất tối ưu hơn

Mật khẩu để truy nhập bộ định tuyến

Tạo tài khoản giúp quản lý router thông qua internet

Thành quả sau khi cài đặt thành công

Bạn có thể để hai băng tần kết nối hoặc có thể đặt chúng chung cùng tên. Tính năng Smart Connect sẽ giúp các thiết bị phân bổ một cách hợp lý nhất và đảm bảo kết nối ổn định. Sau khi cài đặt, Linksys Smart WiFi sẽ gợi ý bạn đăng ký một tài khoản để có thể quản lý router từ xa thông qua mạng Internet.

Trình quản lý Linksys Smart WiFi

Smart WiFi cung cấp rất nhiều công cụ bao gồm:

Sơ đồ mạng: Cung cấp các thiết bị kết nối trực tiếp với router và quản lý băng tần mà thiết bị đó đang sử dụng.

Sơ đồ mạng theo thống kê của ứng dụng

Truy cập khách: Cài đặt các thông tin khách tham gia vào mạng nếu như bạn không chia sẻ password của WiFi chính, hỗ trợ tối đa 50 khách.

Kiểm soát của cha mẹ: Kiểm soát thông tin, ngăn chặn các thông tin xấu đối với gia đình có con trẻ.

Ưu tiên đa phương tiện: Bật chế độ này sẽ cho phép bạn ưu tiên các thiết bị đang sử dụng để chơi game hoặc đang xem video để có được tốc độ ổn định hơn và khi trải nghiệm sẽ không bị giật, lag.

Kiểm tra tốc độ: Sử dụng công cụ giống như Speedtest.net để kiểm tra tốc độ mạng băng thông rộng.

Lưu trữ ngoài: Kiểm soát ổ cứng hay các thiết bị lưu trữ gắn vào hai cổng USB.

Kiểm soát tính năng NAS

Ngoài ra các hỗ trợ cài đặt Bộ định tuyến được cung cấp giống như các router WiFi khác trên thị trường bao gồm quản lý kết nối, xử lý sự cố, cài đặt mạng không dây và bảo mật. Đối với người dùng thông thường, bạn chỉ cần cài đặt như hướng dẫn ban đầu là có thể sử dụng một cách trơn tru nhất. Những cài đặt nâng cao sẽ được Techz đề cập trong thời gian tới.

Hiệu suất

Linksys AE9200 hỗ trợ 3 băng tần bao gồm 1 băng tần 2.4GHz và hai băng tần 5GHz. Với việc cung cấp băng tần 5GHz sẽ giúp người dùng hạn chế được nhiễu, ít ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử trong gia đình sử dụng băng tần 2.4 GHz. Với các chuẩn cũ như B/G/N, sóng WiFi có thể vận hành ở 11 kênh tần biến thể của 2.4Ghz (mỗi kênh 20Mhz) nhưng thực tế tín hiệu bị dàn trải ra nhiều kênh bên lề của mức mà bạn chọn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chỉ có 3 kênh thực sự vận hành được độc lập mà không bị chồng lấn lên nhau là 1, 6, 11.

Với nhiều Router WiFi chuẩn N, nếu bạn chọn tùy chọn hiệu năng cao với băng thông kép (yêu cầu 40MHz), số kênh tần khả dĩ độc lập sẽ chỉ còn 1 mà thôi. Dĩ nhiên, tình hình sẽ còn tệ hơn nếu trong một diện tích nhỏ có nhiều Router cùng vận hành đồng thời. Trong bối cảnh như thế, sự hiện diện của băng tần 5GHz là cứu cánh đáng giá. Mạng WiFi 5GHz có thể sử dụng dải tần số rộng hơn 2.4GHz rất nhiều (trung bình từ 5.1GHz tới 5.8 GHz) nên có thể cung cấp tới 23 mức kênh tần khác nhau, điều này cho phép ngay cả khi có nhiều thiết bị phát sóng WiFi 5GHz ở gần nhau thì tỉ lệ chồng lên nhau cũng thấp hơn đáng kể so với 2.4GHz.

Với chuẩn kết nối AC vượt trội đi kèm các công nghệ mạnh mẽ, hiệu suất trên băng tần 5GHz thật sự xuất sắc. Ở khoảng cách gần 2m và trong nhà không có thiết bị sử dụng băng tần 5GHz, EA9200 cho tốc độ đạt 415 Mbps. Con số này cao hơn so với ASUS RT-AC68, một mẫu router cao cấp của ASUS (không góp mặt trên thị trường Việt Nam), chỉ đạt 290.5 Mbps (theo đánh giá của PCMag). Tuy nhiên, khoảng cách càng kéo dài, tốc độ lại sụt giảm một cách nhanh chóng. Với khoảng cách tầm 15m, tốc độ sụt giảm chỉ còn 260 Mbps.

Khi chuyển về chuẩn N, EA9200 lần lượt đạt các kết quả là 217Mbps và 90Mbps tại băng tần 5GHz và 2.4GHz ở khoảng cách 2m. Trong khi đó, với khoảng cách 15m, tốc độ chỉ còn 125Mbps và 59Mbps. Cho dù sụt giảm khá nhiều do khoảng cách, song, tốc độ đạt được hết sức ấn tượng.

Thử nghiệm với chức năng NAS, sau khi gắn ổ đĩa Western Metal Passport vào cổng USB 3.0. Khi tải một file lớn với dung lượng 1.5GB, tốc độ cho ra đạt 22,7 MB/s với băng tần 5GHz và khi một hỗn hợp file tầm 2GB, tốc độ đạt 13,5 MB/s. Bên cạnh đó việc kết nối với các chuẩn ổ lưu trữ khá dễ dàng, thiết bị sẽ tự động nhận diện và cung cấp trên giao diện tương tác của ứng dụng quản lý.

Khi thử nghiệm hiệu suất làm việc của tính năng phân luồng khi trong cùng một mạng có một thiết bị đang sử dụng nhằm streaming tốc độ cao. Cụ thể, trong cùng một mạng, người viết sử dụng một đầu phát HD thông qua kết nối LAN với Linksys EA9200 và khi load buffet, nguồn lưu lượng mạng sẽ được ưu tiên cho đầu phát, các thiết bị khác được giảm tải xuống một mức thấp hơn nhằm tránh tắc nghẽn. Các thiết bị kết nối với chuẩn N cũ trên băng tần 2.4GHz sẽ thấy tốc độ mạng giảm đáng kể còn với 5GHz sự khác biệt không quá nhiều do phân phối 2 kênh đồng đều.

Tiếp đó, thử nghiệm việc phân luồng qua SSID 5GHz, Linksys 9200 thực hiện rất hiệu quả, một máy sử dụng chơi game tốc độ cao sẽ được lựa chọn SSID 5GHz riêng biệt, các thiết bị còn lại sẽ được đảm nhiệm bởi SSID 5GHz khác.

Kết luận

Linksys EA9200 xứng đáng với mức giá 6,5 triệu đồng

Linksys AC3200 Tri-Band Wi-Fi Router (EA9200) là một sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng, đặc biệt là những ai có nhu cầu sử dụng nhằm mục đích streaming video và chơi game trực tuyến. Bên cạnh đó, đối tượng văn phòng, doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ cũng có thể lựa chọn sản phẩm này để đạt được hiệu suất tối ưu cũng như quản lý lưu lượng kết nối với lượng khách truy cập tới 50 người thông qua WPS. Ngoài ra, ứng dụng quản lý đơn giản, đa dạng tính năng hỗ trợ cũng là một điểm cộng rất lớn cho sản phẩm của Linksys.

Có thể nhiều người dùng sẽ phài “e dè” trước mức giá 6,5 triệu đồng của Linksys EA9200 nhưng bù lại bạn sẽ sở hữu một thiết bị có hiệu suất tuyệt vời, nhiều tính năng thông minh và dễ sử dụng.

 

5 lựa chọn Router WiFi tốt nhất dành cho nhu cầu gia đình

(Techz.vn) WiFi ngày ngay đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống kết nối mỗi gia đình, cơ quan và tại nơi công cộng. Song, dù đã ra mắt rất lâu nhưng vẫn có nhiều người dung lung túng khi lựa chọn thiết bị này.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất