Sang năm, Samsung sẽ trình làng vi xử lý siêu mạnh, siêu tiết kiệm pin

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 16/04/2019 11:51:00(GMT+7)
Sang năm, Samsung sẽ trình làng vi xử lý siêu mạnh, siêu tiết kiệm pin

(Techz.vn) Samsung sẽ trình làng một thế hệ chip mới siêu mạnh, siêu tiết kiệm điện trong năm sau.

Định luật Moore vẫn tồn tại và đúng cho đến ngày nay, thậm chí alf cả trong tương lai. Theo đó, định luật này cho rằng số lượng bóng bán dẫn sẽ tăng gấp đôi mỗi năm. Để dễ so sánh hơn, chúng ta đang sống ở thời đại vi xử lý 7nm và cách đây 6 năm , vi xử lý trên smartphone cao cấp nhất sử dụng tiến trình 28nm. Việc kích thước bóng bán dẫn giảm đi, số lượng bóng sẽ tăng trên một diện tích nhất định. Điều này giúp vi xử lý có thêm khả năng xử lý và tiết kiệm năng lượng hơn so với các tiến trình cũ.

Mới đây, theo thông tin đăng tải trên CNET, Samsung tuyên bố họ có thể thu nhỏ kích thước của một bóng bán dẫn xuống còn 5nm, tức là theo chiều rộng của một sợi tóc người có thể chứa tới 2000 bóng bán dẫn. Vi xử lý sử dụng bóng bán dẫn này sẽ tăng hiệu suất 10% và giảm 20% mức tiêu thụ năng lượng.

Theo báo cáo, Samsung sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt quy trình 5nm trong quý 2 năm 2020. Ngay tại thời điểm này, đối tác của hãng sẽ được thử nghiệm chip 5nm. Đối thủ cạnh tranh duy nhất của Samsung là TSMC, công ty này khẳng định bóng bán dẫn của mình có hiệu suất tăng 15%, cao hơn mức 10% của đối thủ.

Cả Samsung và TSMC hiện có thể bố trí các tấm chip một cách chính xác nhà sử dụng công nghệ cực tím (EUV). Công nghệ này sử dụng các chùm tia UV ngắn để khắc hoa văn lên các tầm wafer. Samsung và IBM cũng đang nghiên cứu một công nghệ gọi là nanosheets dành cho các chip 5nm. Một điểm đáng chú ý nữa là khi bóng bán dẫn 5nm được sử dụng vào sản xuất vi xử lý, hiệu năng của chip sẽ tăng tới 50% hoặc cắt giảm tới 75% mức tiêu thụ điện năng.

 

Samsung ra mắt điện thoại chỉ hơn 1 triệu đồng, chạy Android 9 Pie

(Techz.vn) Galaxy A2 Core chính thức ra mắt tại thị trường Ấn Độ với mức giá 5.290 INR (khoảng 1.7 triệu đồng).

Theo Dòng Sự Kiện:
Samsung
Samsung
Có thể bạn quan tâm