Vì sao Microsoft khai tử Internet Explorer?

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 26/03/2015 14:00:00(GMT+7)
Vì sao Microsoft khai tử Internet Explorer?

(Techz.vn) Windows 10 chính thức được trình làng đi kèm với nhiều tính năng mới, trong đó có cái tên Spartan - trình duyệt web được Microsoft lựa chọn thay thế Internet Explorer. Vậy tại sao Microsoft khai tử Internet Explorer khi trình duyệt này đã trở thành biểu tượng của hệ điều hành Windows?

Nói Microsoft khai tử Internet Explorer (IE) chưa hẳn đã đúng bởi trình duyệt này vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng nhưng mang tính bổ sung trên hệ điều hành Windows mới. Cụ thể, IE vẫn sẽ có mặt trên Windows 10 nhưng chủ yếu để phục vụ cho các ứng dụng doanh nghiệp, chạy song song với Spartan, trình duyệt chủ yếu để người dùng Windows 10 lướt web.

Như vậy, đối với người dùng phổ thông, họ sẽ không còn được tiếp cận với biểu tượng trình duyệt quen thuộc từ thời điểm Windows 10 được cập nhật một cách rộng rãi. Và đối với "ông già" IE, thì đây là dấu chấm hết cho cuộc đời 20 năm tuổi của mình. Vậy tại sao IE lại chính thức bị Microsoft loại khỏi hệ điều hành Windows sau những đóng góp không nhỏ 20 năm qua?

IE không theo kịp xu hướng di động

Internet Explorer đã từng được sử dụng bởi 1 tỉ người trên toàn cầu và khiến nó trở thành một trong những thương hiệu công nghệ không thể thiếu. Một phần lớn là nhờ vào sự phổ biến của hệ điều hành Windows đối với mọi khách hàng từ doanh nghiệp cho đến cá nhân. Và khi xu hướng dịch chuyển sang di động ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ đã dẫn đến ngày tàn của trình duyệt vốn được yêu thích này.

Microsoft đã từng xác nhận rằng, họ đã sai lầm khi không tính đến những nhược điểm của IE đối với thị trường hiện tại và quan trọng hơn, IE không thể theo kịp những dịch chuyển nền tảng về di động. Microsoft đã từng rất cố gắng để cải thiện IE, thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực của người dùng về trình duyệt này nhưng họ đã thất bại. Hàng loạt chiến dịch & quảng cáo từ Microsoft vẫn không thế khiến tình hình IE khá hơn. Gần đây nhất, Cựu giám đốc Internet Explorer của Microsoft cũng đã chính thức rời khỏi công ty.

Microsoft đã sai lầm trong việc tiên đoán xu hướng chuyển dịch di động. Ảnh: Internet

Microsoft đã từng xác nhận rằng, họ đã sai lầm khi không tính đến những nhược điểm của IE đối với thị trường hiện tại và quan trọng hơn, IE không thể theo kịp những dịch chuyển nền tảng về di động.

Tom Bedecarre – chủ tịch Akqa – một công ty quảng cáo thuộc sở hữu của WPP nói rằng thương hiệu 20 năm tuổi IE đã đến lúc phải chết. “Trong trận chiến của tương lai – của thế giới di động, IE không thể tồn tại. Sẽ không có ai tải IE như một trình duyệt di động”.

Chính Microsoft cũng đã thừa nhận thất bại của họ khi tạo ra IE từ nhiều năm nay. Công ty này thậm chí còn tự nhạo báng trình duyệt IE trong một số quảng cáo với tiêu đề: “Trình duyệt bạn ưa thích nay đã bị ghét”.

“IE đã nảy sinh vấn đề từ rất lâu. Mọi người không còn thích nó nữa”, Dan Brewster – một nhà thiết kế giao diện nói. “Khách hàng sử dụng IE chỉ bởi vì nó đã được cài sẵn trong máy tính mà thôi”.

Microsoft đã thất bại trong việc cải thiện IE và sai lầm trong việc dự đoán xu hướng chuyển dịch của tương lai và điều này góp phấn lớn vào việc rút ngắn tuổi thọ của trình duyệt mà họ vốn đã rất tự hào trong quãng thời gian đã qua.

Người dùng Windows đã bỏ quên Internet Explorer

Về phía người dùng, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy được những điểm yếu không thể khắc phục từ trình duyệt này. Bạn có để ý từ rất lâu, bạn chỉ sử dụng IE lần đầu sau khi cài Windows để có thể tải các trình duyệt khác và dường như đã quên mất sự hiện diện của nó. IE không còn cần thiết đối với cuộc sống của người dùng phổ thông.

Điều này xuất phát từ việc xuất hiện các trình duyệt mã nguồn mở chạy trên nền tảng Windows với sức mạnh kết nối, hỗ trợ đa ngôn ngữ, khả năng tùy biến cao cùng hệ thống add-on đa dạng đã chiếm được lòng tin của người dùng, khiến họ bỏ quên đi trình duyệt gắn bó với cuộc sống tin học của mình.

Nếu bạn là người gắn bó với Windows từ lâu và có thói quen sử dụng IE, bạn sẽ vô cùng thích thú với sự xuất hiện của Firefox với nhiều tính năng, giao diện, logo bắt mắt và khi Google trở nên quen thuộc hơn, bạn bắt đầu tìm đến Chrome.

Vào những năm cuối của thập nên 90 thế kỷ trước, nhiều chuyên gia đã nhận định về thời điểm chấm dứt sự huy hoàng của IE.  Được thiết kế để cạnh tranh với Netscape - người tiên phong trong lĩnh vực trình duyệt Internet, IE hoàn toàn miễn phí cho người dùng cài đặt hệ điều hành Windows. (Bản thân kế hoạch này đã khiến Microsoft trở thành tâm điểm của một cuộc điều tra chống độc quyền).

Người dùng đã bỏ quên Internet Explorer. Ảnh: Internet

IE đã vượt qua Netscape trong vòng 3 năm liên tiếp và thống trị thế giới trực tuyến, chiếm gần 95% lượng sử dụng trình duyệt. Thế nhưng mọi chuyện thay đổi chóng mặt từ đó. Đầu tiên là trình duyệt Firefox với mã nguồn mở và sau đó là Google Chrome. 2 trình duyệt này đã chiếm gần như toàn bộ thị phần của IE với công nghệ nhanh hơn và thiết kế thông minh hơn cho người dùng windows. Thị phần của Microsoft trong mảng trình duyệt ngay lập tức giảm xuống chỉ còn 20%, bằng với Firefox. Trong khi đó, Chrome lại tăng lên gần 50%.

Nếu bạn là người gắn bó với Windows từ lâu và có thói quen sử dụng IE, bạn sẽ vô cùng thích thú với sự xuất hiện của Firefox với nhiều tính năng, giao diện, logo bắt mắt và khi Google trở nên quen thuộc hơn, bạn bắt đầu tìm đến Chrome. Và kể từ đó, IE không còn là điều mà chúng ta nhắc tới. Thậm chí sau mỗi lần cài lại hệ điều hành chúng ta chỉ sử dụng IE một lần duy nhất mà thôi. Thật trớ trêu đó là khi ta dùng IE vào việc tải trình duyệt bên thứ ba để sử dụng.

Project Spartan đạt được thành công ngoài mong đợi

Spartan là tên trình duyệt mới được giới thiệu đi kèm với hệ thống nền tảng Windows 10 dành cho các thiết bị bao gồm máy tính cá nhân, điện thoại di động, máy tính bảng.. Spartan có thiết kế đơn giản, mạnh mẽ  và hỗ trợ rất nhiều tính năng mới. Để có được điều này, Microsoft đã tập trung rất nhiều vào mảng trình duyệt với đội ngũ nhân lực lớn, cùng chi phí đầu tư không hệ nhỏ. Cuối cùng, dự án Spartan đã thành công, ít nhất là theo quan điểm của Microsoft và những người có mặt tại buổi giới thiệu hệ điều hành mới vừa qua.

Spartan ra đời cũng là dấu chấm hết cho IE. Ảnh: Internet

Trình duyệt Spartan mới vẫn tiếp tục sử dụng bộ xử lý Chakra JavaScript và Trident do chính Microsoft phát triển, thay vì sử dụng bộ xử lý WebKit vốn đang được sử dụng bởi các trình duyệt như Chrome của Google hay Safari của Apple. Cho dù sử dụng bộ xử lý cũ nhưng do giao diện đã được cắt giảm cùng các thuật toán được tối ưu một cách tối đa, sử dụng lợi thế từ việc hỗ trợ các gesture ngay trên bề mặt trình duyệt, Spartan hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm duyệt web tốt hơn cho người dùng Windows.

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được sức mạnh vượt trội của Spartan và sự ra đi của IE sẽ không còn quá nhiều tiếc nuối.

Những tính năng nâng cao nổi bật nhất bao gồm khả năng tạo chú thích bằng bàn phím hoặc bút trực tiếp trên trang web, đồng thời dễ dàng chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè, theo suy nghĩ của người đọc. Trình duyệt hiển thị nội dung  theo cách đơn giản nhằm tạo trải nghiệm đọc tốt nhất cho các bài viết trên Web dù bạn đang online hay offline. Spartan cũng được tích hợp với Cortana để người dùng có thể tìm kiếm thông tin và làm việc trực tuyến nhanh hơn.

Spartan - sự thay thế hoàn hảo. Ảnh: Tuấn Việt

Một điểm cần nhấn mạnh đó là việc Spartan có thành công hay không nếu chỉ nhờ vào nền tảng máy tính và Microsoft sẽ lại mắc sai lầm với xu hướng chuyển dịch di động. Tất nhiên, điều đó sẽ không xảy ra. Dẫu Microsoft vẫn sử dụng bộ xử lý Chakra JavaScript và Trident thay vì Webkit, song, nền tảng Windows của họ có những thay đổi lớn, giúp việc sử dụng Spartan trên di động tốt hơn.

Microsoft đã tạo nên một nền tảng phát triển chung dùng cho các thiết bị từ tablet, smartphone, PC hay laptop giúp hãng thuận lợi hơn trong việc triển khai các tính năng của trình duyệt. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được sức mạnh vượt trội của Spartan và sự ra đi của IE sẽ không còn quá nhiều tiếc nuối.

 

Có gì mới ở trình duyệt Spartan thay thế Internet Explorer?

(Techz.vn) Microsoft vừa chính thức giới thiệu trình duyệt web mới có tên Spartan, thay thế cho Internet Explorer sau gần 20 năm gắn bó.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất