Làm thế nào để biết smartphone nào "thông minh" hơn?

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 30/01/2019 14:50:00(GMT+7)
Làm thế nào để biết smartphone nào

(Techz.vn) Trình Benchmark phổ biến nhất thế giới vừa ra mắt công cụ đo AI dành cho các thiết bị chạy nền tảng Android.

Năm 2018 chứng kiến sự bùng nổ của các mẫu điện thoại hỗ trợ công nghệ AI và gần như mọi phương diện truyền thông đều được các hãng nhấn mạnh đến công nghệ này. Dự kiến, năm 2019, công nghệ AI sẽ đi sâu hơn vào nền tảng hệ điều hành di động mang đến những thiết bị thông minh thực sự. Tuy vậy, giữa hàng loạt những quảng cáo về những chiếc smartphone thông minh, biết lắng nghe, thay đổi theo thói quen sử dụng, người dùng sẽ rất khó để so sánh vì thiết bị cần thời gian để học hỏi. Do đó, để so sánh điện thoại nào thông minh hơn ở thời điểm đầu là gần như không thể.

Bên cạnh đó, AI là một thuật toán nhưng lại phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phần mềm và phần cứng. Việc trang bị phần cứng mạnh mẽ sẽ mang đến khả năng hoạt động của AI tốt hơn do đó để đo đạc một cách kỹ lưỡng cần phải đo đạc kỹ lưỡng sự phối hợp giữa chi tiết kỹ thuật và thuật toán.

Bởi vậy, để tìm ra chiếc smartphone thông minh nhất, ứng dụng benchmark nổi tiếng Antutu đã ra mắt phiên bản dành riêng cho AI. Ứng dụng Benchmark AI sẽ giúp người dùng nhận biết về hiệu suất AI giữa các nền tảng vi xử lý khác nhau đến từ Qualcomm, Samsung, Huawei, MediaTek. Tất nhiên, các mẫu smartphone phải hỗ trợ AI mới có thể Benchmark ra điểm số cuối cùng.

Theo Antutu, tiêu chí để chấm điểm bao gồm điểm số liên quan đến tốc độ và độ chính xác, càng nhanh càng chính xác, điểm số cuối cùng càng cao. Nếu tốc độ nhanh hơn nhưng độ chính xác kém, công cụ benchmark AI sẽ tiến hành phân tích ra nhiều nguyên nhân khác nhau để tránh tình trạng gian lận xảy ra ảnh hưởng đến tổng điểm. Tuy nhiên, trong quá khứ, nhiều lần Antutu bị tố tiếp tay cho các hãng gian lận điểm hiệu suất và hiện rất ít người tin dùng ứng dụng benchmark phổ biến này nữa.

 

Biên tập viên New York Times chia sẻ: bố tôi vừa bán iPhone để mua smartphone Huawei

(Techz.vn) "Nhưng nói như vậy không có nghĩa là Apple trở thành một hãng 'giá rẻ'. Mới đây, tôi có một người bạn mua iPhone mới nhất để 'tặng quà' cho sếp, nhưng đến giờ vẫn chẳng ai thèm dùng smartphone Huawei để đi biếu cả"

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm