Android phát triển thần tốc: Từ kẻ chậm chân đến ông hoàng smartphone!

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 14/10/2019 15:05:50(GMT+7)
Android phát triển thần tốc: Từ kẻ chậm chân đến ông hoàng smartphone!

(Techz.vn) Android trở thành nền tảng di động phổ biến nhất trên thế giới với thị phần đạt mức 85% trên toàn cầu. Nếu nhìn rộng hơn, Android đã có một bước tiến thần tốc khi tham gia thị trường muộn nhất.

  • Google ép các điện thoại phải dùng cử chỉ vuốt mặc định của Android 10
  • Đã có Android 10 beta cho Galaxy S10+
  • Sau thời gian tạm dừng, OnePlus 7 và 7 Pro tiếp tục nhận Android 10

Video được đăng tải trên Youtube bởi Data is Beautiful cho thấy sự phát triển về thị phần của các nền tảng di động từ năm 1999-2019. Trong suốt 20 năm, ngôi vương đã thay đổi nhiều lần và dù tham gia muộn nhất nhưng nền tảng Android với sự hậu thuẫn, nghiên cứu và phát triển bởi Google đã có bước tiến thần tốc để trở nên phổ biến nhất thế giới. Năm 2009, nền tảng PalmOS chiếm ưu thế với tỷ lệ 73,94% và ngay sau đó biến mất không để lại dấu vết. PalmOS, BlackBerry OS, Symbian và Windows Mobile ban đầu được phát triển chạy trên PDA và các phiên bản mới hơn được điều chỉnh để phù hợp với điện thoại thông minh.

Khi PalmOS mất thị phần, Windows Mobile đã tăng tốc và đến Quý 3 năm 2001, hai nền tảng này chia nhau hai vị trí dẫn đầu với lần lượt 51,28% và 31,3%. Symbian và BlackBerry OS đứng thứ 3 và thứ 4 với những con số cực thấp, chỉ 3,32% và 2,79%. Nhưng cho đến năm 2002, với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại Nokia, PalmOS và Windows Mobile thua thiệt hơn so với Symbian nhờ tăng trượng điện thoại N-series đình đám. Đến đầu năm 2003, Symbien chính thức đứng đầu với gần 35%, trong khi BlackBerry OS vẫn đạt được sự ổn định cần thiết.

Thế nhưng, thị trường luôn thay đổi, nhu cầu chuyển dịch của người dùng ngày càng tăng, dù chiếm tới 60,08% thị phần hệ điều hành di động toàn cầu và dẫn đầu liên tiếp 3 năm nhưng Symbian quá chậm chạp so với đối thủ. Kể từ khi iPhone được ra mắt dẫn theo thế hệ smartphone kiểu mới với màn hình cảm ứng điện diện, nền tảng Android gia nhập thị trường và WebOS mang Palm trở lại cuộc chơi, Symbian đã mất dần vị thế. Câu chuyện sau đó hẳn ai cũng đã biết, Android và iOS liên tục tăng trưởng và đáng chú ý hơn là tốc độ phát triển của "con cưng" đến từ Gã khổng lồ Google.

Trong quý đầu tiên của năm 2014, Android đã sở hữu thị phần vượt qua ngưỡng 81%, Apple iOS ở phía sau với 13,95%, trong khi những cái tên còn lại như Windows Mobile, BlackBerry OS, Bada, Firefox OS hầu như không còn tồn tại, Symbian đã chính thức biến mất. Vào quý II năm 2016, BlackBerry OS đã giảm xuống còn 14% và chỉ 2 quý sau đó, con số này là 0,04%.

Dữ liệu mới nhất trong video là quý 3 năm 2019, cho thấy Android có thị phần toàn cầu là 85,23%, iOSS là 10,63%, KaiOS là 4,13% và 0,01% cho Windows. Dù không có một nguyên lý nào đảm bảo một nền tảng có thể đứng vững ở vị trí đầu tiên nhưng Google hoàn toàn có thể ngồi thư giãn khi các đối thủ phải liên tục chạy theo sự phát triển của Android.

 

Nokia 8.1 chính là smartphone đầu tiên được cập nhật Android 10

(Techz.vn) HMD Global - công ty sở hữu độc quyền thương hiệu Nokia cho điện thoại và máy tính bảng, vừa công bố việc cập nhật hệ điều hành Android 10 cho sản phẩm của mình và chiếc smartphone đầu tiên chính là Nokia 8.1.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất