Điện thoại

Không phải chiếc Galaxy S6 nào cũng chụp ảnh giống nhau, và đâu là nguyên nhân?

Không phải chiếc Galaxy S6 nào cũng chụp ảnh giống nhau, và đâu là nguyên nhân?

Điều này được phát hiện bởi một vài thành viên trên diễn đàn XDA, khi họ thấy chiếc Galaxy S6 của mình sử dụng cảm biến ISOCELL do Samsung sản xuất thay vì Sony IMX240 cao cấp như trên các bài đánh giá.

Trang SamMobile cũng chính thức xác nhận vấn đề này. Họ cho biết đã có ít nhất 2 phiên bản phần cứng cho cụm camera trên bộ đôi Galaxy S6, một là ISOCELL của Samsung, và hai là IMX240 – cảm biến ảnh cao cấp do Sony sản xuất và từng được dùng trên chiếc Galaxy Note 4. Theo SamMobile, có thể do Sony đã “không kịp trở tay” bởi bộ đôi Galaxy S6 bán chạy ngoài sức tưởng tượng, khiến cho Samsung phải sử dụng một cảm biến khác thay thế.

Mặc dù không tiết lộ vấn đề này từ trước, nhưng sau khi bị phát hiện, Samsung đã có câu trả lời trên trang The Verge. “Thực tế thì Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge có sử dụng cảm biến camera từ những nhà cung cấp khác nhau. Nhưng cũng giống như mọi công nghệ mà hãng đang sử dụng trên những sản phẩm này, tất cả chúng đều phải đáp ứng được yêu cầu chất lượng rất nghiêm ngặt cũng như hiệu năng đạt chuẩn”, đại diện Samsung cho biết.

Trên thực tế thì vẫn có những sự khác biệt giữa chất lượng ảnh thu được bởi máy sử dụng cảm biến ảnh IMX240 so với ISOCELL. Tuy vậy bạn sẽ khó mà nhận ra được, trừ khi có 2 thiết bị để so sánh. Cảm biến của Sony cho ảnh có dải tương phản động rộng hơn, màu sắc ấm áp. Trong khi đó cảm biến của Samsung lại khiến những bức ảnh chụp thiếu sáng chân thực hơn. Về độ chi tiết thì không có sự khác biệt nhiều giữa 2 loại cảm biến này.

Dưới đây là một vài bức ảnh do SamMobile thực hiện để so sánh:

Sony IMX240

Samsung ISOCELL

Sony IMX240

Samsung ISOCELL

Sony IMX240

Samsung ISOCELL

IMX240

ISOCELL

IMX240 chế độ tự HDR

ISOCELL chế độ HDR

Sony IMX240 chế độ thường

Samsung ISOCELL thường

So sánh chi tiết bức ảnh.

Để biết chiếc Galaxy S6 hay bất cứ smartphone Samsung nào của bạn sử dụng cảm biến ảnh gì, có thể kiểm tra bằng cách mở ứng dụng gọi điện gốc của máy, nhập mã *#34971539#, sau đó tìm đến mục ISP VER CHECK để xem.

 

Có tới 40% cảm biến ảnh trên thế giới do Sony sản xuất

(Techz.vn) Dù tình hình kinh doanh không được như kỳ vọng, thế nhưng các fan Sony vẫn có thể tự hào về ngành công nghiệp sản xuất cảm biến ảnh của hãng. Phần lớn thiết bị chụp ảnh hàng đầu hiện nay cần đến cảm biến của Sony.