Vì sao Apple treo cờ cướp biển trước cửa công ty vào ngày 1/4 vừa qua

Lưu Quý, Theo nguoiduatin.vn 04/04/2016 11:36:00(GMT+7)
Vì sao Apple treo cờ cướp biển trước cửa công ty vào ngày 1/4 vừa qua

(Techz.vn) Vào ngày 1/4 vừa qua, Apple treo một lá cờ cướp biển trước trụ sở tại Cupertino. Tuy nhiên đây hoàn toàn không phải là một trò đùa ngày Cá tháng Tư.

Vào ngày 1/4 vừa qua, lá cờ với biểu tượng đặc trưng của cướp biển tung bay trước trụ sở tại Cupertino, California khiến nhiều người cảm thấy tò mò, liệu Apple đang chơi trò gì vào ngày Cá tháng Tư đây? Tuy nhiên, lá cờ này thực chất không phải trò đùa, bởi 1/4/2016 cũng là một trong những ngày quan trọng nhất với Apple: Ngày kỷ niệm 40 năm thành lập công ty.

Vậy lá cờ cướp biển có ý nghĩa gì?

Được thành lập từ năm 1976 và đến những năm 1980, Apple đã dần trở nên chuyên nghiệp với sản phẩm chủ chốt là máy tính Mac.

Đội ngũ Mac team với người lãnh đạo là Steve Jobs có vai trò quan trọng trong công ty. Không khó hiểu khi cố CEO này cũng là người truyền cảm hứng và tinh thần làm việc cho cả đội ngũ này.

Vào tháng Giêng năm 1983, để thay đổi cách suy nghĩ của các thành viên, Jobs đã nói một câu nổi tiếng và làm được lưu truyền mãi đến tận ngày nay: Thà làm một tên cướp biển còn hơn gia nhập Hải quân.

“Steve muốn chúng tôi luôn giữ tinh thần như vậy ngay cả khi công ty lớn mạnh như Hải quân”, Andy Hertzfeld, một thành viên trong Mac team hồi bấy giờ kể lại. Đó chính là tinh thần muốn nổi loạn, độc lập ngay cả khi công ty lớn mạnh.

Để khắc sâu câu nói này, tháng Tám năm đó, đội ngũ quyết định làm một lá cờ cướp biển treo trên nóc nơi làm việc. Lá cờ này được chính họ thiết kế với hình đầu lâu xương chéo, kết hợp với logo Apple “màu cầu vồng”.

Lá cờ cướp biển xuất hiện trong một đoạn phim tư liệu từ hồi Steve Jobs còn trẻ.

Lá cờ được treo tại trụ sở Apple khoảng 2 năm (đến năm 1984 hoặc 1985) sau đó không hiểu vì sao không còn nữa. Mãi đến năm 2014, lá cờ cướp biển mới quay trở lại sau lời đề nghị từ một nhân viên.

Trải qua 40 năm thành lập, Apple phát triển và trở thành công ty giá trị nhất thế giới có lẽ cũng chính nhờ tinh thần cướp biển đó, thứ tinh thần mà Steve Jobs đã truyền cho tất cả các nhân viên ngay cả khi ông không còn trên đời.

 

Chia sẻ của Tim Cook về huyền thoại Steve Jobs của Apple

(Techz.vn) "Chỉ có một cách duy nhất để làm nên những điều tuyệt vời, đó là hãy yêu lấy những gì mà bạn làm”.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất